Đức Bênêđictô được hoan nghênh trở lại Vatican

Đức Thánh cha Phanxicô  hoan nghênh vị tiền nhiệm Đức Giáo hoàng nghỉ hưu Bênêđictô XVI trở lại Vatican hôm 2-5 bên ngoài tu viện được tu sửa dành cho Đức Giáo hoàng nghỉ hưu 86 tuổi và 5 phụ tá của ngài. Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô cùng bước vào nguyện đường tu viện “cầu nguyện một hồi”, linh mục dòng Tên Federico Lombardi, người phát ngôn cho Vatican cho biết.

Đức Bênêđictô đến ở tại dinh thự mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gandolfo từ khi nghỉ hưu vào ngày 28-2. Đức Phanxicô đã đến thăm, cầu nguyện và dùng bữa trưa với Đức Bênêđictô tại dinh thự này sau khi được bầu làm giáo hoàng 10 ngày. Đức tân Giáo hoàng còn gọi điện thoại nói chuyện với vị tiền nhiệm ít nhất là hai lần.

Trả lời các câu hỏi về việc Đức Bênêđictô có vẻ yếu hơn nhiều so với hai tháng trước, cha Lombardi phát biểu với các phóng viên: “Ngài đã cao tuổi nên sức khỏe yếu đi, nhưng hiện nay ngài không bị bệnh gì cả”.

Trong năm cuối cùng trên cương vị giáo hoàng, Đức Bênêđictô chống gậy đi thường xuyên hơn khi xuất hiện trước công chúng. Sau khi Đức Bênêđictô nghỉ hưu, cha Lombardi xác nhận ngài có dùng máy trợ tim trước khi lên ngôi giáo hoàng vào năm 2005 và đã làm phẫu thuật thay pin hồi tháng 11.

Hiện nay Vatican là nơi ở của Đức Giáo hoàng và vị tiền nhiệm, nhưng không có vị nào sống trong căn hộ giáo hoàng của Dinh Tòa Thánh. Đức Phanxicô vẫn sống trong Domus Sanctae Marthae, nhà khách của Vatican ngay phía nam vương cung thánh đường Thánh Phêrô, là nơi các hồng y ở trong lúc diễn ra mật tuyển viện. Đan viện Mater Ecclesiae (Mẹ Giáo hội) nơi Đức Bênêđictô đang ở nằm ngay phía bắc vương cung thánh đường.

Khi đến Castel Gandolfo một vài giờ trước khi chính thức nghỉ hưu, Đức Bênêđictô phát biểu với đám đông tập trung chào đón ngài tại quảng trường thành phố rằng “Tôi chỉ là một người khách hành hương bắt đầu chặng cuối cùng của cuộc hành hương trên trái đất này.

“Bằng cả tâm hồn, tình yêu, lời cầu nguyện, suy tư và nội lực, tôi vẫn muốn làm việc cho lợi ích chung và lợi ích của Giáo hội và nhân loại”, ngài nói và tái khẳng định ý định dành thời gian nghỉ hưu sống đời cầu nguyện và nghiên cứu trong lặng thầm.

Nơi ngài chọn làm chỗ ở cũng từng là nơi ở của bốn cộng đoàn nữ tu dòng kín khác nhau từ năm 1994, đó là các cộng đoàn dòng Thánh Clara, dòng Cát Minh, dòng Biển Đức và dòng Thăm Viếng. Mỗi cộng đoàn ở đó từ 3-5 năm tận tâm cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và Giáo hội.

Cơ sở ở đó bao gồm chỗ ở của những người làm vườn cho Vatican trước đây. Trước khi nhóm nữ tu đầu tiên đến ở nơi này, Chân phước Gioan Phaolô II đã cho mở rộng ra khoảng 1402 mét vuông, trong đó có một nhà nguyện lớn, phòng ăn và bệnh xá.

Từ khi các nữ tu dòng Thăm Viếng dọn đến ở vào tháng 11, tòa nhà này được tu sửa và có thư viện dành riêng cho Đức Bênêđictô.

Đức Giáo hoàng nghỉ hưu sẽ sống trong Đan viện Mater Ecclesiae cùng với Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, thư ký của ngài và còn làm quản gia cho Đức Phanxicô; và bốn nữ giáo dân sống đời tận hiến thuộc hội Memores Domini, cha Lombardi cho biết. Tòa nhà còn có một phòng khách dành riêng cho anh trai Đức Bênêđictô lả Đức ông Georg Ratzinger, khi ngài sang thăm.

Máy bay trực thăng của chính phủ Ý chở Đức Bênêđictô từ Castel Gandolfo đến Vatican được Đức Hồng y ngoại trưởng Vatican Tarcisio Bertone, Đức Hồng y niên trưởng Hồng y Đoàn Angelo Sodano; cùng các chức sắc thuộc văn phòng quản lý Vatican và văn phòng quốc vụ khanh Tòa Thánh tiếp đón tại sân bay Vatican.

Có một linh mục người Kenya đứng đợi máy bay chở Đức Bênêđictô đến trong quảng trường Thánh Phêrô nhưng ngài không cho biết tên. Ngài phát biểu với Dịch vụ Tin tức Công giáo: “Thật hay, Đức Bênêđictô đến cầu nguyện cho Đức tân Giáo hoàng và mọi người. Ngài dạy chúng ta cách cầu nguyện”.

“Tôi đoán ngài không muốn phô trương ầm ĩ”, vị linh mục nói, và lưu ý các màn hình video lớn trong quảng trường Thánh Phêrô không mở và Trung tâm Truyền hình Vatican không cung cấp hình ảnh gì cả. Các máy quay truyền hình đặt bên ngoài quảng trường cũng hy vọng có thể nhìn thấy máy bay chở Đức Bênêđictô.

Jenna Cooper đến từ thị xã Cornwall, New York, đang học tại đại học Thánh Giá Pontifical ở Rôma. Chị cho biết chị đến quảng trường “vì tôi yêu Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô. Tôi muốn đến đây hiệp ý cầu nguyện. Tôi muốn chứng kiến sự kiện lịch sử này.

“Ngài đang tận hiến đời mình để cầu nguyện là bằng chứng tuyệt vời. Điều này cho thấy cầu nguyện quan trọng như thế nào đối với đời sống của Giáo hội”, Cooper nói.

Linh mục Bryan Jerabek thuộc giáo phận Birmingham, Ala., cũng đang học tại trường Thánh Giá, cho biết ngài đến để được nhìn thấy Đức Giáo hoàng nghỉ hưu bay trở về và hy vọng Vatican sẽ chiếu video trên màn hình, “nhưng ngài đã yêu cầu giấu thế giới” vì thế có lẽ ngài đã yêu cầu không đưa tin trực tiếp. “Nhưng thấy được máy bay chở ngài là tốt rồi”.

Về việc có cả Đức tân Giáo hoàng và cựu Giáo hoàng sống tại Vatican, cha Jerabek nói: “Đây là chuyện chưa từng xảy ra. Tất cả chúng ta vẫn đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của việc này”.

Cha Jerabek lưu ý Đức Phanxicô từng viếng thăm và gọi điện cho Đức Bênêđictô và nói: “Rõ ràng là ngài muốn gần gũi với vị tiền nhiệm. Và bây giờ ngài mất 15 phút đi bộ là có thể gặp được vị tiền nhiệm”.