Lấy lòng không phải là tình bạn trong quan hệ Vatican –Trung Quốc

Tôi bị sốc sau khi đọc bài phỏng vấn của UCAN với Đức Giám mục Joseph Gan Junqiu của Quảng Châu.

Tôi đồng ý với lời Đức cha Gan bình luận “Vatican không thật sự hiểu thực trạng của Giáo hội Trung Quốc” và do đó cần hiểu rõ hơn về Giáo hội Trung Quốc để cải thiện quan hệ.

Thế nhưng để hàn gắn quan hệ Trung Quốc –Tòa Thánh và thiết lập quan hệ ngoại giao cần có sự thành thật từ cả hai bên. Trước đây chúng ta có thấy phản ứng thành thật nào từ phía Trung Quốc chưa?

Trong khoảng 2 thập niên nay, các chức sắc Vatican và một số vị thuộc các Giáo hội cầu nối bên ngoài Trung Quốc nhấn mạnh họ hiểu Giáo hội Trung Quốc rất rõ.

Trong khi đó người Công giáo ở Trung Quốc đại lục không ngừng than phiền Vatican không hiểu họ. Tại sao vậy?

Một bài báo gần đây trên website China Review News của Raymond Tai Rui-ming, cựu đại sứ Đài Loan ở Tòa Thánh, có thể giải thích những điểm bất đồng đó.

Ông viết một số người nghĩ nền văn minh Kitô giáo Tây phương ảnh hưởng văn hóa thương mại, vốn dễ thỏa hiệp và hòa giải hơn. Chẳng hạn, Đông Đức và Tây Đức đã có thể nhượng bộ và thống nhất trong hòa bình.

Các nước Đông phương chủ yếu thuộc các nền văn minh theo thuyết đa thần chịu ảnh hưởng văn hóa nông nghiệp, vốn thiên về nguyên tắc và địa vị nhiều hơn. Người tốt thích chết chung với người xấu hơn là thỏa hiệp, ông nói thêm.

Ông dẫn các ví dụ về sự chia rẽ giữa Miền Bắc và Miền Nam Việt Nam, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên cũng như Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Dựa trên những bất đồng về tư tưởng, kêu gọi Vatican “xem Giáo hội Trung Quốc giống như một người Trung Quốc” không phải là hoàn toàn sai. Thế nhưng, có cần kêu gọi chính quyền Trung Quốc hiểu và xem đạo Công giáo theo mỗi quan điểm tôn giáo thôi không?

Cả thế giới đều biết chính quyền Trung Quốc đã biến những vấn đề tôn giáo đơn thuần thành mưu đồ chính trị. Nếu chúng ta đơn phương yêu cầu Vatican nghĩ giống như Trung Quốc trong việc xử lý các vấn đề Giáo hội ở Trung Quốc, thì có được xem là cử chỉ thiện ý, dấu chỉ thân thiện, hay hành động lấy lòng?

Chính sách tôn giáo Trung Quốc áp đặt lên Giáo hội Công giáo chỉ nhằm thay đổi yếu tố cốt lõi trong bản tính tông tòa của Giáo hội. Hội Công giáo yêu nước (CPA) tự cho mình có quyền trên Giáo hội nhưng vẫn không phù hợp với nguyên tắc Giáo hội.

Đáng buồn là hiện nay vẫn còn nhiều giám mục và linh mục tham gia tổ chức phi giáo lý này.

Là trợ lý thư ký hội đồng giám mục không được Vatican công nhận, Đức cha Gan có thể nói theo lương tâm là ngài bằng lòng và thoải mái đảm nhận chức vụ này không?

Thật sự hiện nay còn chưa tới 10 giám mục chưa hiệp thông với Đức Thánh cha. Những người được Vatican công nhận mà vẫn còn tham gia CPA là đang lừa dối Vatican và chính quyền Trung Quốc. Vậy cộng đoàn “không được đăng ký” có cảm thấy thoải mái để hiệp thông với họ không?

Trong cộng đoàn không được đăng ký hiện nay có thật sự nên có những người trong cộng đoàn “công khai” bất tuân CPA, bị cho là cố chấp, vẫn không thể theo kịp thời đại và không đủ linh hoạt để hướng tới một tổ chức xúc tiến một Giáo hội độc lập không?

Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu 125 năm tuổi ở Quảng Châu là một công trình lịch sử. Chính quyền đã tài trợ một khoản tiền rất lớn để tu sửa, và điều này có thể nói cho thế giới bên ngoài biết đất nước này có tự do tôn giáo.

Biết ơn chính quyền bách hại Giáo hội đã cho tiền chẳng khác gì là hội chứng Stockholm.

Fr Zhong Guan là bút danh của một linh mục ở Trung Quốc đại lục