Gia đình Kitô hữu bị Triều Tiên cầm tù lên tiếng

Thành viên gia đình công dân Mỹ Kenneth Bae bị Triều Tiên kết án tù lần đầu tiên lên tiếng trên các phương tiện truyền thông kể từ khi ông ta bị bắt sáu tháng trước tại Rajin, Triều Tiên. Chị nạn nhân nói với đài CNN rằng hướng dẫn viên du lịch Kitô hữu này không phải là gián điệp.

Tuần qua, Bae, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai tại Triều Tiên với cáo buộc tiến hành các hành động đe dọa chính chủ. Ông bị bắt ngày 3/11/2012 tại thành phố cảng Rason (tên cũ là Rajin) khi làm hướng dẫn viên du lịch cho năm người châu Âu. Thông tấn xã trung ương do nhà nước Triều Tiên điều hành cho hay bản án 15 năm tù tuyên án cuối tuần qua dành cho Bae vì tội “lật đổ chế độ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, theo tờ Independent.

Tuy nhiên, chị gái của Bae, Terri Chung, phủ nhận các cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với đài CNN tối hôm thứ Năm.

“Bạn biết đó, Kenneth là một người đàng hoàng; anh ta không phải là gián điệp. Anh ta chưa bao giờ có ý định chống lại Bắc Triều Tiên, hay bất kỳ quốc gia nào,” Cô Chung nói với Anderson Cooper. Cô ta cho biết Pae Jun Ho, tên trong tiếng Hàn của Bae, đã đến thăm đất nước cộng sản bí ẩn ít nhất năm lần và chưa bao giờ có vấn đề gì xảy ra trước đây.

“Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện và kêu gọi lãnh đạo hai quốc gia hãy xem anh ta là người bị kẹt ở giữa hai nước,” cô Chung nói thêm. “Anh ta là cha của ba đứa nhỏ và chúng tôi chỉ muốn anh ta được phép trở về nhà.”

Cô Chung cho biết gia đình cô đã nói chuyện điện thoại với Bae tuần qua, và đó là lần đầu tiên trong sáu tháng. “Anh ta rất bình tĩnh trước tình hình. Anh ấy cố gắng thuyết phục và an ủi chúng tôi không nên quá lo lắng,” cô nói.

Bà Myung-Hee Bae, mẹ của Bae sống tại Seattle cho hãng tin Reuters biết bà đã nói chuyện với con trai bà hôm 23/04 và anh ta nói với bà rằng anh ấy vẫn khỏe.

David Ross cho hãng tin Reuters hay ông Bae là một kitô hữu dấn thân, hiện là giám đốc trung tâm đào tạo truyền giáo tại Antioch World Ministries Inc, thành phố Monroe, bang Washington. Ông ta nói với Reuters rằng Bae “dành tình thương cho các trẻ mồ côi và đã thực hiện vài công tác mục vụ nuôi trẻ mồ côi.” Ross và Bae đã gặp nhau cách đây bốn năm trong các chương trình hợp tác của Giáo hội tại Hawaii và đã trở nên “quen thân” từ đó.

Cô Chung cho biết Bae hiện sống tại Trung Quốc cùng vợ và làm hướng dẫn viên du lịch đến Triều Tiên.

Cô vẫn chưa thể khẳng định gì về ý kiến cho rằng Bae có thể bị bắt vì đã chụp hình các trẻ mồ côi tại Triều Tiên.

“Tôi không biết cụ thể thế nào. Tôi nghĩ có thể anh ấy có chụp hình vì bản tính anh ta là người quảng đại, có thể anh ấy đã phân phát thực phẩm cho các trẻ mồ côi một hay hai lần gì đó, nhưng tôi thật sự không biết liệu đó là lý do chính hay không,” cô Chung nói. “Chúng tôi cũng giống như bao người không hiểu tại sao một người như em trai tôi có thể bị bắt.”

Bản án kết tội Bae hôm thứ năm lập tức dấy lên lời kêu gọi tại Mỹ vào hôm thứ sáu đòi thả tự do cho anh ta. Phó phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói, “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ân xá và phóng thích ông Bae ngay lập tức.”

Triều Tiên đã bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt vì việc tiến hành vụ thử hạt nhân trong tháng hai và có cuộc khẩu chiến trong vài tháng qua đe dọa tấn công hủy diệt Mỹ và Hàn Quốc.

Người đàn ông 44 tuổi, cha của ba đứa con này là công dân Mỹ thứ sáu bị bắt giữ tại Triều Tiên từ năm 2009. Các công dân này thường được trả tự do sau các chuyến thăm Bình Nhưỡng của chính trị gia cấp cao. Vì những lý do đó, các quan sát viên cho rằng Bae có thể là “lá bài mặc cả” cho Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao Triều Tiên từ năm 2011 sau khi cha ông ta Kim Jong-il qua đời.

“Triều Tiên đang sử dụng Bae làm mồi để có những chuyến thăm như vậy xảy ra. Một quan chức cấp cao của Mỹ thăm Bình Nhưỡng cũng sẽ đánh bóng hồ sơ lãnh đạo Kim Jong-un,” Ahn Chan-il, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thế Giới về Bắc Triều Tiên tại Hàn Quốc cho thông tấn xã AP biết.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng đang đóng vai trò trung gian cho vụ này vì giữa Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Reuters cho biết đại diện Thụy Điển đã không tham dự phiên tòa của Bae hôm thứ Ba và từ chối đưa ra bình luận.

Các nhóm quan sát viên cho hay có đến 200,000 người đang bị giam giữ tại các trại tù ở Triều Tiên. Tổ chức Open Doors Hoa Kỳ ước tính khoảng 60,000 đến 80,000 trong số những người bị cầm tù tại các trại lao động khổ sai là Kitô hữu. Triều Tiên đã trở thành nước đứng thứ nhất về bách hại Kitô hữu trong 11 năm liên tiếp, theo Danh sách Theo dõi Thế giới năm 2013 do các cơ quan giám sát bách hại biên soạn.