Người Hồi giáo Myanmar nghĩ đã đến lúc bỏ trốn

“Người Phật giáo lại kéo đến vào tối thứ Sáu tuần trước. Họ la lớn ‘Giết hết, giết hết. Đây là đất của chúng ta. Đây là đất của chúng ta’. Có lẽ chúng tôi đã chết hết nếu cảnh sát không bắn chỉ thiên cảnh cáo họ”, Haniq, một người Hồi giáo sống ở Kyawe Kone Lay, một trong những ngôi làng bị đốt cháy rụi trong các vụ tấn công chống Hồi giáo mới nhất ở Myanmar, kể lại.

Ngôi làng canh tác nhỏ này của người Hồi giáo thuộc thị xã Okkan, Yangon, cách thành phố lớn nhất Myanmar khoảng 96 km, bị tấn công và đốt phá nghiêm trọng nhất vào hôm 30-4 sau khi một phụ nữ Hồi giáo vô tình đụng vào người chú tiểu 11 tuổi làm vỡ nắp chiếc bát xin của bố thí.

Tại đây, không có người nào bị giết vì dân làng Hồi giáo nói họ có thể băng qua nhánh sông sau làng để trốn trước khi các nhóm Phật giáo cầm dao và gậy gộc kéo đến. 49 ngôi nhà trong làng chỉ còn lại các cột gỗ bị cháy đen.

“Chúng tôi hiện đang sống trong lo sợ liên tục, đặc biệt là khi đêm xuống. Chúng tôi không có nơi để trốn”, Haniq nói.

Nhiều phụ nữ và trẻ em đã được đưa đến ở với người thân tại Yangon do cảm giác bất an, mặc dù cảnh sát được bố trí dày đặc quanh làng.

Đầu tuần này, phụ nữ và trẻ em vẫn còn dè dặt khi rời khỏi làng bằng taxi do các tài xế người Phật giáo đồng cảm lái.

Nhiều người Hồi giáo quyết định ở lại vì sợ mất đất trong khi cố sống nhờ tiền tài trợ của các tổ chức Hồi giáo ở Yangon.

“Bọn khủng bố đột kích nơi này giữa thanh thiên bạch nhật, điều này cho thấy chúng có thể tấn công chúng tôi bất cứ lúc nào. Nhưng tôi không biết làm sao – tôi không thể bỏ đồng ruộng của tôi”, Haniq nói. Anh nằm trong số những người đàn ông ở lại làng.

Là nông dân nên vật nuôi và đất đai là tất cả những gì anh có, vì thế anh không thể bỏ đi, anh nói thêm. Nhưng anh đã gửi các con đến Yangon.

Tại trung tâm Okkan, một người Hồi giáo khác là Eithu ngồi trong nhà thận trọng nhìn ra ngoài cửa sổ bị đập vỡ.

Anh cùng gia đình chuyển đến làng đa số Phật giáo này cách đây 18 năm và luôn sống vui vẻ bên cạnh những người hàng xóm Phật giáo. Eithu nói họ đã cứu sống gia đình anh hồi tuần trước.

“Có thể một số người Phật giáo ở vùng khác trong thị xã đã tấn công chúng tôi, chứ không phải những người Phật giáo hàng xóm đã giấu gia đình tôi và cho tôi ăn uống trong thời gian xảy ra bạo lực và sau đó. Nhưng bây giờ tôi vẫn chưa dám ra ngoài”, anh nói.

San Myint, trưởng cảnh sát Okkan, nói an ninh đã được cải thiện nhưng ông thừa nhận bạo lực có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

“Tình hình rất bất ổn. Đó là lý do chúng tôi bố trí cảnh sát ở những nơi có người Hồi giáo sinh sống”, ông nói.

Vụ bạo lực giáo phái bắt đầu hồi tháng 6 năm ngoái trong bang miền tây Rakhine lan đến thành phố miền trung Meikhtila vào tháng 3. Trong những tuần gần đây, các vụ bạo lực chống Hồi giáo đã lan đến Okkan và bang miền bắc Kachin. Tổng cộng đã có hàng trăm người bị sát hại và hàng ngàn người bị thương trong khi các nhà chức trách Myanmar cố gắng ngăn chặn bạo lực.

Người Hồi giáo khắp Myanmar nói hiện nay họ đang sống trong lo sợ. Nhiều người đang có hành động đề phòng và lo sợ sẽ xảy ra điều xấu nhất.

Maung Maung, doanh nhân Hồi giáo quản lý một cửa hiệu đồ điện tử tại trung tâm Yangon, cho biết ông đã cho ba người con sang Malaysia hồi tháng trước và cũng đã gửi hầu hết tài sản vào ngân hàng nước ngoài vì lo sợ bạo lực có thể ảnh hưởng đến các thành phố lớn trong tương lai gần.

“Nếu bạo lực bùng nổ ở Yangon thì lúc đó giống như là tuyên bố chiến tranh chống tất cả người Hồi giáo trong nước và chúng tôi sẽ không có nơi nào để chạy. Cho dù trốn ở đâu, chúng tôi cũng sẽ bị tấn công”, ông nói.

Người Hồi giáo Myanmar đứng trước tình trạng không được bảo vệ như hiện nay phần lớn là do lực lượng an ninh thiếu hành động. Trước đây lực lượng này rất giỏi ngăn chặn tình trạng bất ổn xã hội trong nửa thế kỷ cai quản của quân đội, theo các chính trị gia Hồi giáo trong nước.

“Chính phủ có trách nhiệm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn. Chúng tôi không được an toàn. Tài sản của chúng tôi cũng không được an toàn”, Myo Thant, người phát ngôn của đảng Dân chủ và nhân quyền, chính đảng có các lãnh đạo Hồi giáo tham gia mới được thành lập gần đây, nói.

Tin bài liên quan: Người Hồi giáo gần Yangon cần cứu trợ trong lúc bạo loạn tái diễn