Lo lắng thấy Đức Bênêđictô XVI sút cân nhanh

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI sút cân nhiều trong vài tuần qua đến độ trông ngài chỉ còn bằng “nửa người trước đây”, theo một hồng y người Đức viếng thăm ngài.

Đức Hồng y Joachim Meisner, tổng giám mục của Cologne, ngạc nhiên khi thấy tình trạng sức khỏe của Đức Bênêđictô rất xấu và nói cơ thể ngài bị ốm đi nhiều.

Đức Hồng y Meisner sang thăm Đức Bênêđictô hôm 18-3, một ngày trước khi Đức Thánh cha Phanxicô làm lễ nhậm chức kế vị ngài.

Đó là lúc Đức Bênêđictô đang sống ở Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của Giáo hoàng bên ngoài Rôma, sau khi ngài từ nhiệm vào ngày 28-2.

“Tôi ngạc nhiên khi thấy ngài ốm đến thế”, Đức Hồng y Meisner phát biểu với Hãng tin Công giáo Đức (KNA).

“Trông ngài chỉ còn bằng nửa người trước đây. Lúc đầu tôi không đồng ý về việc ngài từ nhiệm. Nhưng khi nhìn thấy ngài tôi không còn nghĩ thế nữa. Tuy nhiên, tinh thần ngài còn rất minh mẫn”.

Đức hồng y không phải là người đầu tiên bình luận về tình trạng sức khỏe đang yếu đi của Đức cựu Giáo hoàng 86 tuổi. Đức Bênêđictô đã viện dẫn tình trạng thể chất và tinh thần suy yếu làm lý do từ nhiệm, và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm kể từ thời Trung cổ.

Tháng trước, một nhà phân tích có kinh nghiệm về Vatican khẳng định “chúng ta sẽ không có ngài ở bên chúng ta lâu lắm đâu”.

Paloma Gomez Borerro, phóng viên kỳ cựu ở Vatican đến từ Tây Ban Nha, khẳng định “Đức Bênêđictô đang trong tình trạng rất xấu. Trong 15 ngày qua sức khỏe của ngài suy yếu trầm trọng”. Những người trong nội bộ Vatican nói nhận xét của bà “gieo hoang mang sợ hãi” quá mức, nhưng thừa nhận trong vài tháng gần đây ngài yếu hơn.

Đức Bênêđictô trông có vẻ ốm yếu khi Đức Phanxicô đến thăm ngài tại Castel Gandolfo trước khi ngài trở về Vatican sống trong một tu viện cũ thuộc nhà nước thành bang này.

Tháng trước, anh của ngài là Đức ông Georg Ratzinger phát biểu với tờ Daily Telegraph rằng Đức Bênêđictô “nhẹ nhõm” khi không còn làm giáo hoàng nữa.

Cha Ratzinger, 88 tuổi, cho biết em trai ngài “vẫn còn lo lắng về những vấn đề của Giáo hội, nhưng thật sự thanh thản vì không còn vác gánh nặng của Giáo hội trên vai”.

Tuy nhiên, ngài phủ nhận việc Đức Bênêđictô đang mang bệnh.

Nguồn: Pope Benedict ‘has lost half his weight’