Kêu gọi sa thải giám mục vì dự án tái phát triển

Người Công giáo ở thành phố Maasin thuộc tỉnh miền nam Leyte kêu gọi sa thải đức giám mục của họ, người bị họ buộc tội “kiêu ngạo”, moi tiền và cố tình biến một ngôi trường Công giáo thành trung tâm mua sắm.

Đức Giám mục Precioso Cantillas của Maasin trở thành mục tiêu của cuộc “vận động phản đối” sau khi thông báo kế hoạch lấy một phần trường Thánh Giuse, trường tư lớn nhất trong tỉnh, làm khu liên hợp thương mại gồm có ngân hàng, nhà hàng và cửa hiệu.

Ngài nói động thái này cần thiết vì số lượng sinh viên của trường giảm.

Đức cha Cantillas là hiệu trưởng của trường. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Maasin năm 1998.

Những người phản đối đăng những lời phàn nàn trên internet, và còn kịch liệt đả kích đức cha “tăng học phí và các khoản phí khác trái luật … không tham khảo ý kiến” phụ huynh và giáo viên.

Họ kêu gọi Đức cha Cantillas từ chức, và nói người dân “đã chán ngấy” những việc vị giám chức đang làm.

Các thông tin đăng trên các trang mạng xã hội còn đe dọa tấn công website của trường.

Linh mục Oscar Cadayona, phó hiệu trưởng trường và là chánh xứ nhà thờ chính tòa của thành phố, bảo vệ vị giám mục đã từ chối nhiều yêu cầu xin được phỏng vấn.

Cha Cadayona nói đức cha “nhạy cảm với những nhu cầu của sinh viên”, và thêm rằng những việc ban quản lý trường làm “là vì sinh viên và giáo viên”. Ngài nói Đức cha Cantillas chỉ chấp thuận kết quả hội ý với những người có liên quan trong trường.

Vị linh mục nói những lời than phiền đăng trên các trang truyền thông xã hội vô căn cứ.

Ngài nói thật “bất công khi xét đoán” đức cha dựa trên cái được ngài gọi là “tin đồn”. Vị linh mục nói Đức cha Cantillas có sự ủng hộ của giới giáo sĩ.

Tuy nhiên, những người phản đối buộc tội cha Cadayona “phô trương quyền hành” bằng cách cung cấp cho cảnh sát các bản in lời bình luận chống trường học và Đức cha Cantillas.

Đây là hành động đe dọa người khác, họ nói.

Những người đứng đằng sau các cuộc phản đối từ chối nêu tên vì sợ con cái họ học trong trường bị trù dập.

“Chúng tôi sợ vì những nhà quản lý trường học sẽ oán giận chúng tôi là chuyện thường tình”, một phụ huynh nói.

“Tôi không thích cách Đức cha Cantillas quản lý nhà trường nhưng tôi không muốn con tôi bị tổn thương”, một phụ huynh khác nói.