Người Công giáo Philippines ở Đài Loan bị cấm tổ chức rước kiệu

Các nhà chức trách Đài Loan cố tình ngăn cản người Công giáo Philippines rước kiệu trong thành phố Chương Hóa, giữa lúc căng thẳng gia tăng sau khi lực lượng tuần duyên Philippines giết chết một ngư dân Đài Loan trong vùng biển tranh chấp.

Hung Shih-chen, 65 tuổi, bị bắn chết sau khi thuyền của ông đi vào vùng lãnh hải phân chia hai bên. Đài Bắc triệu hồi đại diện ngoại giao hôm 15-5 và thông báo sẽ tạm ngưng thuê người lao động Philippines sau khi chỉ trích Manila xử lý vụ này không thỏa đáng.

Đài Loan có hơn 150.000 người lao động di cư Philippines, trong đó có nhiều người tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Giá truyền thống hàng năm. Giữa lúc người Đài Loan ngày càng có quan điểm chống người Philippines, hôm 15-5 văn phòng thành phố Chương Hóa thu hồi quyết định cho phép Giáo hội Công giáo sử dụng đất nhà thờ tổ chức rước kiệu vào ngày 26-5.

Ngoài ra, theo tin cho biết hơn chục cửa hiệu trong khu chợ truyền thống ở Chương Hóa từ chối bán hàng cho người Philippines.

“Người dân trên khắp Đài Loan đang tức giận và bất bình vì chính quyền Manila tỏ thái độ kiên quyết và không chịu xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân và bắt kẻ giết người”, thị trưởng Chương Hóa Chiu Chien-fu phát biểu hôm 15-5.

Linh mục Eliseo Napiere, thư ký điều hành Ủy ban Giám mục coi sóc mục vụ di dân và người bất định cư ở Đài Loan, nói ngài lo lắng nhưng thêm rằng ngài hiểu được quyết định này.

Đài Bắc tức giận phản ứng của Philippines, đặc biệt là sự im lặng của Tổng thống Benigno Aquino. Manila đã để cho đại sứ Antonio Basilio lên tiếng xin lỗi vụ này.

Tuy nhiên, điều đó đã khiến cho Đài Bắc tức giận hơn. Không thể chấp nhận được thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa nói, lời xin lỗi xuất phát từ “người dân Philippines” chứ không phải từ chính phủ quản lý lực lượng tuần duyên.