Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh cho 800 vị tử đạo

Đức Thánh cha Phanxicô  tôn phong thánh cho hơn 800 vị tử đạo vào thế kỷ 15 bị sát hại sau khi từ chối cải đạo theo Hồi giáo. Đây là một động thái nhạy cảm và được cho là không đúng lúc của Giáo hội được ngài thừa kế từ vị tiền nhiệm Bênêđictô.

“Các vị tử đạo thành Otranto”, đa số không rõ danh tánh, bị quân xâm lược đế quốc Ottoman giết trên đồi bên ngoài thị xã miền đông nam nước Ý năm 1480.

Cùng với hai nữ tu người Mỹ Latinh, họ trở thành các thánh nhân đầu tiên được tôn phong trong triều đại giáo hoàng non trẻ của Đức Phanxicô vào hôm Chủ nhật vừa qua, trong một nghi lễ được hàng chục ngàn người theo dõi tại quảng trường Thánh Phêrô trong thành phố Vatican.

“Trong khi tôn kính các vị tử đạo thành Otranto, chúng ta hãy cầu xin Chúa bảo vệ nhiều Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay vẫn còn chịu cảnh bạo lực, và ban cho họ can đảm thành kính và dùng cái thiện đối phó cái ác”, Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ mà không hề đề cập gì đến Hồi giáo.

Nhằm tránh động thái này bị hiểu là khiêu khích, Vatican nói cuộc tử đạo này nên được hiểu trong “trong bối cảnh lịch sử của các cuộc chiến tranh quyết định quan hệ giữa châu Âu và đế quốc Ottoman trong một thời gian dài”.

Nhưng điều đó vẫn không ngăn được tờ báo Ý Il Giornale của anh trai Silvio Berlusconi miêu tả các vị tử đạo này là “nạn nhân của Hồi giáo” trong một tiêu đề.

Trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao tại Vatican vài ngày sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô nêu rõ ý định dàn xếp những vụ căng thẳng vốn gây trở ngại một thời gian khi Đức Bênêđictô đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, và nói về nhu cầu tăng cường đối thoại liên tôn giáo, đặc biệt là với Hồi giáo.

Ngài quyết tâm thực hiện ý định đó bằng cách rửa chân cho một phụ nữ Hồi giáo trong nghi thức rửa chân vào Thứ Năm Tuần Thánh.

Khi nói về các thánh nhân mới hôm Chủ nhật vừa rồi, Đức Thánh cha tập trung vào việc các vị tử đạo thành Otranto trung thành với Kitô giáo hơn là việc họ từ chối theo Hồi giáo hay tính chất cái chết của họ.

Người ta biết ít về cá nhân những người bị hành quyết khi họ từ chối cải đạo, nhưng tin rằng tất cả họ đều là đàn ông trên 15 tuổi. Họ được gọi chung là “các bạn” của Antonio Primaldo, vốn được xem là người đầu tiên bị chết khi thành này rơi vào tay binh lính Ottoman do Gedik Ahmed Pasha chỉ huy sau 15 ngày vây thành, và những người này có được lựa chọn cải đạo hay bị hành hình.

Theo Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, ngài viếng thăm Otranto năm 1980 nhân kỷ niệm lần thứ 500 cuộc thảm sát này, Primaldo tuyên bố: “Chúng tôi tin vào Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa, và vì Đức Giêsu Kitô chúng tôi sẵn sàng chết”.

Ngày tôn phong thánh cho các vị thánh này được Đức Bênêđictô thông báo cũng tại cuộc họp thông báo từ nhiệm trước các hồng y hồi tháng Hai. Ngài trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong gần 600 năm. Và đây là một trong những ước muốn cuối cùng của ngài được để lại cho người kế vị thực hiện.

“Các bạn thân mến, chúng ta hãy giữ gìn đức tin chúng ta đã lãnh nhận và đó là kho tàng đích thực của chúng ta; chúng ta hãy tiếp tục trung thành với Chúa ngay cả trong lúc gặp trở ngại và hiểu lầm”, Đức Phanxicô nói hôm Chủ nhật vừa rồi.

Năm 2007, vị tiền nhiệm của ngài phát hành sắc lệnh công nhận các vị tử đạo thành Otranto bị giết “vì bị thù ghét đức tin”. Đức Bênêđictô có vẻ quyết tâm tôn phong thánh cho họ, hồi tháng 12 năm ngoái ngài đã ủy quyền cho Bộ Phong Thánh công bố sắc lệnh công nhận một phép lạ do các vị tử đạo này can thiệp – một bước quan trọng tiến đến phong thánh.

Trong suốt tám năm Đức Bênêđictô làm giáo hoàng không phải không xảy ra bất đồng liên tôn giáo. Năm 2006, Đức Bênêđictô đọc một bài diễn văn tại Regensburg, Đức, được nhiều người giải thích là công kích Hồi giáo. Ngài nói ngài đã bị hiểu lầm.