Myanmar trả tự do cho thêm nhiều tù nhân chính trị

Myanmar trả tự do cho hơn 20 tù nhân chính trị hôm thứ Sáu tuần trước chừng vài giờ trước khi Tổng thống Thein Sein bắt đầu chuyến viếng thăm nhà nước đến Mỹ, theo một viên chức chính phủ.

Ye Aung, thành viên ủy ban nghiên cứu tù nhân chính trị của chính phủ và là cựu tù nhân chính trị, hoan nghênh lệnh ân xá này nhưng nói tất cả các tù nhân lương tâm cần được trả tự do.

“Để thể hiện tính chân thật và minh bạch trong cải cách chính trị của chính phủ, cần phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị còn lại cách vô điều kiện và giúp phục hồi tâm lý, tìm việc làm và hỗ trợ tài chính cho họ”, Ye Aung nói.

Ông cho biết thêm vẫn còn ít nhất 200 tù nhân chính trị bị giam trong tù.

Kan Min Thar, 24 tuổi, được trả tự do tại nhà tù Insein ở Yangon, nói anh rất vui khi được tự do nhưng hy vọng các tù nhân còn lại cũng được trả tự do.

“Chính quyền trả tự do cho chúng tôi hôm nay đúng hai ngày trước khi Thein Sein sang thăm Mỹ, vì vấn đề về các tù nhân chính trị còn lại có thể sẽ được báo chí quốc tế đưa ra”, Kan Min Thar, bị tuyên án 10 năm tù giam năm 2011 theo luật giao thiệp bất hợp pháp, nói.

Ông nói thêm các tù nhân được trả tự do hôm thứ Sáu tuần trước không được yêu cầu ký bất kỳ văn kiện nào bắt họ không được tham gia các hoạt động chính trị hay đưa ra sự nhượng bộ nào khác.

Các phương tiện truyền thông nhà nước không thông báo đợt trả tự do cho tù nhân lần này nhưng Hmuu Zaw, người phát ngôn cho văn phòng tổng thống, nói trên Twitter hôm thứ Sáu tuần trước rằng lệnh ân xá này chứng tỏ nỗ lực thực hiện “tiến trình chính trị hòa nhập” của ông Thein Sein, theo AFP.

Thet Oo, thành viên nhóm Trợ giúp Tù nhân chính trị ở Yangon, nói nhóm xác nhận đến nay đã có 18 tù nhân chính trị được trả tự do, trong đó có một số người bị tuyên án từ 65 năm tù trở lên.

Nay Myo Zin, cựu đại úy quân đội và là cựu tù nhân chính trị được ân xá ra tù trước đó nhưng rồi bị bắt lại cách đây hai tuần. Ông cũng đã được trả tự do tại nhà tù Maubin hôm thứ Sáu tuần trước, Thet Oo cho biết.

Chính quyền từ lâu đã phủ nhận việc tù nhân chính trị vẫn còn. Đã có hàng trăm tù nhân được trả tự do từ khi ông Thein Sein lên làm tổng thống vào năm 2011.

Hồi tháng 2, chính phủ thành lập một ủy ban gồm 16 thành viên xem xét lại tất cả các trường hợp của những cá nhân được các nhóm ủng hộ và phe phản đối xem là tù nhân chính trị.

Vẫn còn khoảng 183 tù nhân chính trị bị giam trong tù, theo dữ liệu do Hội Trợ giúp tù nhân chính trị ở Thái Lan thu thập hôm 11-5.