Người dân Philippines ở Đài Loan xin lỗi về vụ ngư dân bị bắn

Hôm 19-5, người Công giáo Philippines ở Đài Loan tập trung trước một nhà thờ ở Đài Bắc xin lỗi về vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết trong vùng biển tranh chấp hôm 9-5.

Họ tập trung tại nhà thờ Thánh Christopher, dành một phút thinh lặng tưởng nhớ ngư phủ Hung Shih-cheng và kêu gọi người dân Đài Loan không nên phân biệt đối xử đối với người Philippines.

“Chúng tôi vô tội trong vụ đó”, Oria Gayaden, thành viên nhóm Liên minh các tổ chức Philippines, nói.

Chen Hsiu-lien thuộc Hội Người lao động quốc tế Đài Loan tổ chức cuộc tập trung, kêu gọi chính quyền Đài Loan không nên “chọn những mục tiêu vô can”.

Chen ám chỉ việc đình chỉ thuê người lao động Philippines để trừng phạt Philippines vì vụ 9-5.

Cuộc tập trung hôm Chủ nhật diễn ra một ngày sau khi một người lao động Philippines bị thương trong vụ tấn công vào khu nhà tập thể dành cho người Philippines hôm thứ Bảy tuần trước.

Marissa de Guzman, kiều dân Philippines, kể một nhóm người Đài Loan đột nhập vào khu tập thể và tấn công một người lao động Philippines, khiến người này bị gãy tay.

Joey de Leon, một người Philippines khác cũng bị một nhóm người Đài Loan tấn công, vừa bình phục các vết thương và đã nhận được lời xin lỗi từ một kẻ tấn công.

“Hiện nay tôi đã bình phục. Tôi có thể đi làm lại được”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. Một nhóm người Đài Loan đã tấn công De Leon hôm thứ Bảy tuần trước. Các nhà chức trách đã bắt giam một kẻ tấn công và đã lên tiếng xin lỗi.

“Mọi việc hiện nay đã ổn. Ông ta đã xin lỗi tôi”, De Leon nói và thêm rằng kẻ tấn công khẳng định ông ta bị say.

Trong khi đó vào hôm 19-5, một nhóm sinh viên Đài Loan phát động cuộc vận động ủng hộ người lao động Philippines tại Đài Loan. Nhóm sinh viên tổ chức cuộc tập trung kêu gọi “đối xử thân thiện” với người Philippines tại Đài Loan.

Những người Philippines tham gia cuộc tập trung này giơ cao các áp phích viết “Hãy sống hòa bình” và “Chúng tôi vô tội” và hô vang các khẩu hiệu “Hãy ủng hộ ngư phủ đó!” và “Chống phân biệt đối xử!”.

Hôm 19-5, Đài Loan còn thông báo một đường dây nóng 24/7 xử lý các vụ quấy rối người Philippines.

Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc (TECO) nói người Philippines có thể gọi điện yêu cầu các nhà chức trách có những hành động bảo vệ người Philippines ngay qua đường dây nóng 1955.

TECO nói lên “quyết tâm thật sự tiếp tục bảo vệ phúc lợi và quyền pháp lý” của gần 90.000 người Philippines làm việc tại Đài Loan.

Trong tuần trước có một số báo cáo người Philippines bị người Đài Loan tấn công vì vụ 9-5.

Hôm thứ Hai tuần trước, các viên chức Philippines gợi ý khả năng hợp tác giữa các nhà điều tra Đài Loan và Philippines về vụ ngư dân Đài Loan bị bắn hôm 9-5.

Hôm Chủ nhật, Đài Loan khẳng định đã đạt được sự nhất trí với Philippines về khả năng tiến hành điều tra song phương.

David Lin, ngoại trưởng Đài Loan, nói hai bên sẽ sớm tìm ra giải pháp tiến hành xử lý vấn đề này.

Tin bài liên quan: Người Công giáo Philippines ở Đài Loan bị cấm tổ chức rước kiệu