Tự do báo chí ở Việt Nam đi lùi

Quan ngại dấy lên về tự do báo chí ở Việt Nam đang thụt lùi mạnh sau vụ bắt giam hai nhà hoạt động bị buộc tội phát tán truyền đơn phê phán nhà nước hồi tuần trước.

Hai người bị bắt giam là Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, bị kết án 6 năm tù và Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, 8 năm tù vì bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. Tòa nói họ phát tán truyền đơn có nội dung “xuyên tạc chống phá chính quyền”.

Họ bị tuyên án sau khi kênh truyền hình vệ tinh K+ quyết định cắt bỏ các chương trình đài BBC và CNN. Một đạo luật mới ra trong tháng này yêu cầu các kênh tiếng nước ngoài cung cấp bản dịch tiếng Việt trước khi phát.

Những người chỉ trích nói động thái này có thể dẫn đến tăng cường kiểm duyệt, do đạo luật mới yêu cầu nhà nước thành lập một ban kiểm tra chặt chẽ tất cả nội dung chương trình để đảm bảo “phù hợp với nhu cầu lành mạnh của người dân”.

Hiện nay mọi người lo sợ các kênh truyền hình khác cũng có thể làm y như thế nếu chính quyền tăng sức ép, và lúc đó Việt Nam sẽ không còn chương trình nước ngoài nữa. Hiện nay tại Việt Nam các chương trình nước ngoài được phát chậm nửa giờ để kiểm tra nội dung trước khi phát.

Việt Nam luôn được xếp cuối bảng chỉ số tự do báo chí, năm nay Reporters Without Borders (Tổ chức Phóng viên không biên giới) xếp Việt Nam thứ 172 trong số 179 nước trong bảng xếp hạng hàng năm. Tất cả các phương tiện truyền thông tư nhân đều bị cấm, còn báo chí và các kênh truyền hình đều do nhà nước quản lý.

Trong năm nay, đã có 38 người bị bỏ tù vì bị buộc tội chống phá chính quyền. Uyên là sinh viên đại học, cảnh báo trong phiên tòa rằng phán quyết cô có tội đồng nghĩa với “tất cả người trẻ sẽ lo sợ”.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền gọi việc tuyên án này là “lố bịch”, và buộc tội Việt Nam “dùng các tòa án bị kiểm soát về mặt chính trị kết án những người chỉ trích”.