Chính quyền Trung Quốc thể hiện nhiều bộ mặt

Cách đây hơn nửa thế kỷ, một Trung Quốc tham chiến và một Ấn Độ không được chuẩn bị tốt tham gia cuộc chiến giành biên giới. Theo quan điểm của Ấn Độ, cuộc xung đột năm 1962 cho thấy sự bội bạc của Trung Quốc một năm sau trạng thái phấn khích về chuyến viếng thăm của Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai và mối quan hệ anh em bề ngoài sau đó. Trung Quốc khẳng định người Ấn Độ khiêu khích họ. Do phe đối lập thúc giục, Thủ tướng Nehru lệnh cho chỉ huy quân đội “đuổi Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ Ấn Độ”. Đột nhiên, và mặc dù đang trên bờ chiến thắng đầy ấn tượng về mặt quân sự, Trung Quốc lại rút quân.

Hôm 15-4 năm nay, Ấn Độ khẳng định Trung Quốc đã xâm lấn 19 km lãnh thổ của Ấn Độ ở Khu vực phía tây Aksai Chin gần Ladakh. Ấn Độ đã ghi nhận hơn 500 vụ xâm phạm như thế từ năm 2010, nhưng lần này sự trơ tráo của Trung Quốc khiến Ấn Độ kinh ngạc. Vụ này nhanh chóng dẫn đến một loạt hành động kiểm soát từ vấn đề sách lược đến vấn đề ngoại giao, và cuối cùng là vấn đề chính trị. Không bên nào chắc sẽ có lợi khi đụng độ quân sự, và trong vòng 3 tuần căng thẳng đã tan biến khi Trung Quốc rút quân. Nhưng công chúng Ấn Độ vẫn không biết gì về những điều kiện đi đến thỏa hiệp ngoại giao. Người ta có cảm giác Trung Quốc sẽ không mất mặt và bỏ đi mà không có điều kiện có lợi trong thỏa hiệp đó.

Khi tân Thủ tướng Lý Khắc Cường sang thăm, người ta đặt ra những câu hỏi về mục đích thực sự của Trung Quốc trong vụ tranh luận này. Có người cho rằng ban lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn xem xét lại thỏa thuận trước đây về vụ xung đột biên giới – xâm lấn được lên kế hoạch chu đáo, tranh luận diễn ra, và chắc hẳn đã được quyết định ở cấp cao trong chính quyền Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc có từ 150 năm nay. Anh quốc đã vạch một ranh giới tới Kashmir để giữ khoảng cách an toàn với người Nga. Những người Anh chuyên vẽ bản đồ đã vẽ lại biên giới trong vùng Kashmir và sau khi giành độc lập, Ấn Độ khẳng định đó là biên giới tây bắc của mình. Nhưng khi người Anh rút khỏi Ấn Độ, tranh chấp biên giới bị bỏ ngỏ, và Ấn Độ khẳng định sau cuộc chiến với  Trung Quốc vào năm 1962 Ấn Độ còn 38.000 km vuông bị Trung Quốc “chiếm bất hợp pháp”.

Một giả thuyết nữa cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát các dòng sông chảy xuyên biên giới bằng cách theo đuổi các dự án làm đập lén lút cho đến khi không còn có thể giấu nữa. Trong khi Ấn Độ chỉ biết canh phòng, Trung Quốc xây các đập nước trên sông Brahmaputra và từ chối chia sẻ thiết kế dự án và kiểm tra hiện trường. Cuộc ‘chiến giành nước’ với Trung Quốc bắt đầu như với các nước làng giềng khác trong khu vực sử dụng các dòng nước trực tiếp từ Tây Tạng hoặc từ các chi lưu. Bắc Kinh lo sợ thách thức chuyện này chẳng khác gì là khơi lên thảo luận về vấn đề vùng bất ổn Tây Tạng.

Quan sát sâu sắc hơn về vụ xâm phạm biên giới hiện nay cho thấy việc này nằm trong chiến lược “âm mưu bao vây” Ấn Độ rất lớn của Trung Quốc. Trung Quốc tìm cách vô hiệu hóa bất kỳ tham vọng nào của Ấn Độ muốn thách thức quyền bá chủ của Trung Quốc ở châu Á.

Hành vi của Trung Quốc trong chính sách đối ngoại đang được thế giới xem xét kỹ, và nhiều nước trong khu vực đã trở thành nạn nhân của chiến lược mới của Trung Quốc khi tự khẳng định mình ở vùng ngoại biên – chẳng hạn vụ tranh chấp với Nhật về chuỗi đảo giàu năng lượng không người trên Biển Hoa Đông, và tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippines.

Sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng lớn. Ngân sách quân sự của Trung Quốc bằng ba lần Ấn Độ, và lớn hơn ngân sách quân sự của Ấn Độ và Nhật cộng lại. Nhưng quan hệ miễn cưỡng Bắc Kinh có với tất cả các nước láng giềng không thể đem lại một giải pháp chỉ bằng phương pháp hòa bình thôi được, và các chính quyền trong khu vực quá quen thuộc việc Bắc Kinh tuyên bố với các nước láng giềng những gì Bắc Kinh xem là hành vi có thể chấp nhận được.

Trung Quốc nổi lên nối gót các cường quốc khác trên thế giới từng tìm cách đảm bảo lợi ích riêng của mình bằng cách tự khẳng định mình ở nước ngoài. Muốn trở thành cường quốc, Trung Quốc nhất thiết sẽ theo chủ nghĩa bành trướng và biết tự khẳng định mình, và thế giới thừa nhận điều này càng sớm, thì sẽ càng tốt cho sự ổn định toàn cầu.

Các vụ xâm phạm của Trung Quốc chắc chắn sẽ làm tăng thêm lời kêu gọi của những người ở Ấn Độ ủng hộ việc bắt tay với Mỹ chống lại thế lực của Bắc Kinh ở châu Á. Nhưng mặc dù lập trường chính sách ngoại giao của Mỹ xem Ấn Độ là ‘quan trọng nhất’ ở châu Á, cuộc bế tắc giữa Ấn Độ và Trung Quốc chỉ moi ra một tiếng lẩm bẩm bất đồng chính kiến từ Mỹ và đồng minh. Nó chỉ xác nhận chính sách ngoại giao của Ấn Độ, trong khi ủng hộ những gì là tốt nhất cho đất nước, cũng phải có khả năng tự đứng vững.

Ấn Độ phải dùng chuyến viếng thăm của ông Lý Khắc Cường để dàn xếp các cuộc thương lượng về những vụ tranh chấp biên giới với Trung Quốc đã bị trì hoãn. Bước đầu cần hoàn tất quá trình trao đổi sơ đồ miêu tả sự hiểu biết của mỗi bên về vị trí của Ranh giới Kiểm soát thực sự. Nhiều người cho rằng vụ xâm phạm lần này là sách lược Trung Quốc dùng để khơi lại vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, một “trận bóng bàn khôn khéo giữa xâm lược và ngoại giao của Trung Quốc”, như một nhà phê bình đã nói.

Linh mục dòng Chúa Cứu Thế Desmond de Souza là cựu thư ký điều hành của Văn phòng Phát triển con người trong Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Ngài quan hệ gần gũi với các Giáo hội tại Á châu từ năm 1980-2000. Hiện nay ngài sống ở Goa.