Đức Thánh cha xót xa trước một thế giới không quan tâm đến tình trạng vô gia cư và nghèo đói

Đức Thánh cha Phanxicô chia sẻ chuyện riêng tư với 200.000 người vào hôm thứ Bảy tuần trước. Ngài nói có lúc ngài ngủ gật trong khi cầu nguyện vào cuối ngày dài và “đau lòng” khi một người vô gia cư chết không được xem là tin thời sự.

Đức Phanxicô lấy tính giản dị và nói thật làm dấu hiệu của triều đại giáo hoàng của mình. Ngài đưa ra những lời bình luận không được viết sẵn khi trả lời những câu hỏi của bốn người tại cuộc tập trung có rất nhiều đoàn thể Công giáo quốc tế trong quảng trường Thánh Phêrô.

Nhưng đặc biệt hơn đó là ngài nhiệt tình thảo luận mọi thứ từ ký ức về bà của ngài cho đến quyết định trở thành linh mục, từ nạn tham nhũng chính trị đến những lo lắng về một Giáo hội rất thường khép kín thay vì có cái nhìn hướng ngoại.

“Nếu chúng ta bước ra ngoài, chúng ta sẽ thấy cảnh nghèo đói”, ngài nói và nhắc lại lời ngài kêu gọi người Công giáo làm nhiều hơn nữa để đi tìm những người bên lề xã hội cần được giúp đỡ nhất”, ngài nói từ bậc thang vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

“Tôi đau lòng khi nói rằng, ngày nay người vô gia cư chết vì lạnh hay nhiều trẻ em không có thức ăn không phải là tin thời sự. Nhưng tin tức nói về các vụ bê bối, đó là tin thời sự. Đây là điều nghiêm trọng. Chúng ta không thể ung dung trong khi sự việc diễn ra như thế này”.

Đám đông, đa số tham gia công tác từ thiện, thường vỗ tay làm át tiếng ngài nói.

“Chúng ta không thể trở thành các Kitô hữu cứng nhắc, quá lịch thiệp, điềm tĩnh nói về thần học qua bữa trà. Chúng ta phải trở thành các Kitô hữu can đảm và đi tìm những người cần được giúp đỡ nhất”, ngài nói.

Đám đông cười ồ lên khi ngài miêu tả cách ngài cầu nguyện mỗi ngày trước bàn thờ trước giờ đi ngủ.

“Có lúc tôi ngủ gật, sau một ngày làm việc mệt mỏi khiến bạn buồn ngủ, nhưng Chúa hiểu”, ngài nói.

Khủng hoảng các giá trị

Đức Phanxicô, Đức cựu Hồng y Jorge Bergoglio của Buenos Aires, nói thế giới không chỉ đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế mà còn khủng hoảng các giá trị.

“Điều này đang xảy ra hôm nay. Nếu đầu tư vào ngân hàng giảm, thì đó là thảm kịch và người ta nói ‘chúng ta sẽ làm gì đây?’ nhưng nếu người ta chết vì đói, không có gì để ăn hay sức khỏe yếu, thì chẳng có chuyện gì. Đây là vấn đề của chúng ta hiện nay. Một Giáo hội nghèo và vì người nghèo phải chống tâm tính này”, ngài nói.

Nhiều người trong đám đông dự định ở lại qua đêm trong quảng trường để cầu nguyện và tham dự Thánh lễ do Đức Phanxicô chủ tế vào Chủ nhật, ngày được Giáo hội Công giáo kỷ niệm biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh tông đồ.

Vào sáng Chủ nhật, Đức Phanxicô hội kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel và thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu.

Dường như vì phản ứng lại việc ngài chỉ trích “chế độ độc tài kinh tế” vô tâm hồi đầu tuần, bà Merkel đã lên tiếng kêu gọi mạnh mẽ chỉnh đốn lại thị trường tài chính. Bà đang xem xét tái tranh cử vào tháng 9 tới.

Hôm thứ Năm tuần trước, trong bài diễn văn Đức Phanxicô kêu gọi cải cách tài chính thế giới, và nói khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm cho cuộc sống của hàng triệu người trong các nước giàu cũng như nghèo khốn khổ hơn.

Nguồn: Huffington Post Religion