Giám mục và những người danh tiếng thúc giục trả tự do cho những nhà hoạt động

Hơn 100 nhà trí thức và cựu quan chức cấp cao tại Việt Nam ký đơn kiến nghị online thúc giục chính quyền cộng sản trả tự do cho hai nhà hoạt động bị phạt tù nhiều năm hồi tuần trước.

Tòa án ở tỉnh Long An tuyên án Nguyễn Phương Uyên, nữ sinh 20 tuổi, 6 năm tù giam và Đinh Nguyên Kha, kỹ thuật viên máy tính 25 tuổi, 8 năm tù hôm 16-5. Họ còn bị quản thúc tại gia thêm ba năm sau khi ra tù.

Hai người này bị buộc tội phát tán truyền đơn chống phá chính quyền.

Các nhóm nhân quyền lên án các bản án này là một trong những hình thức chính quyền cố tình đàn áp những người bất đồng chính kiến trong nhà nước độc đảng này.

“Chúng tôi gồm những người ký tên dưới đây bất bình về các bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha”, theo đơn kiến nghị đăng hôm Chủ nhật.

Họ gọi các bản án này là “vô đạo đức, trái hiến pháp” và nói các bản án này “chà đạp quyền con người của Uyên và Kha”.

Đơn kiến nghị được ký bởi ít nhất 115 giáo sư, cựu viên chức cấp cao và sĩ quan quân đội.

Trong đó có cựu đại biểu quốc hội Huỳnh Tấn Mẫn; Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan; giáo sư toán học Hoàng Tụy, và thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Vinh, chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam ký tên trong đơn kiến nghị.

Họ nói họ khâm phục những lời hai “nhà yêu nước” này nói trước tòa và việc họ không chịu cúi mình trước các nhà chức trách.

“Tôi yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống đối dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản”, Kha phát biểu trước tòa, theo tin cho biết.

“Việc tôi làm, tôi chịu. Yêu cầu không gây khó khăn cho gia đình tôi. Việc tôi làm xuất phát từ lòng yêu nước và mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”, Uyên nói.

Những người ký tên trong đơn kiến nghị nói Uyên và Kha thể hiện những hành động hòa bình vốn là quyền của họ theo Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. “Thế nhưng họ lại bị kết án vì phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển Đông và lên án các quan chức tham nhũng đang phá hoại đất nước.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền trả tự do cho Uyên và Kha, và những người yêu nước khác. Họ bày tỏ chính kiến của mình cách hòa bình nhưng lại bị kết án và bỏ tù”, đơn kiến nghị viết.