Vatican cho biết Đức Thánh cha có thể đến Philippines

Đức Giáo hoàng Phanxicô dường như sẽ đến Philippines vào đầu năm 2016 để tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở thành phố Cebu, vị chủ tịch Hội đồng Giám mục loan báo hôm 22 tháng 5.

Tổng giám mục Jose Palma nói ngài nhận được yêu cầu từ Vatican dời Hội nghị sang đầu tháng Giêng năm 2016 thay vì tháng Năm như lịch trình. Trong thư nói Đức Thánh cha đã có những cuộc hẹn trước trong tháng Năm.

“Tháng Giêng cũng tốt chúng tôi hồi đáp, bởi vì mong muốn của chúng tôi là Đức Thánh cha ưu tiên đến Philippines trước” Tổng giám mục Palma nói, ngài là chủ tịch Ủy ban giám mục của Đại hội Thánh Thể Quốc tế. “Chúng tôi biết rằng Đức Thánh cha tiếp tục khuyến khích chúng tôi và chuyến viếng thăm của ngài tác động mạnh mẽ đến đức tin và đời sống người Công giáo chúng tôi.”

Đức Tổng giám mục về hưu của Manila, Gaudencio Cardinal Rosales, sớm nói Đức Giáo hoàng sẽ đến Philippines vào năm 2016. Rosales là một trong ba vị hồng y người Philippines đã đến Vatican tham dự hội nghị bầu cử giáo hoàng sau khi Giáo hoàng Biển Đức XVI từ chức vào tháng Hai.

Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thăm Philippines hai lần. Lần đầu tiên là 1981 khi vinh phong cho Chân phước Lorenzo Ruiz. Trong chuyến viếng thăm này, ngài thuyết phục tổng thống Marcos hủy bỏ tình trạng thiết quân luật.

Vào 1995, Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến Philippines dự ngày Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Hội nghị Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51 trong năm 2016 mang chủ đề “Giêsu trong ta: Niềm hy vọng vinh quang.”