Người Công giáo Trung Quốc đánh dấu Ngày Cầu nguyện tại đền thờ Thượng Hải

Khoảng 2,000 khách hành hương quy tụ tại đền thờ Công giáo lớn nhất Trung Quốc tham dự lễ Đức Mẹ Sheshan và Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc.

Đây là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên tại đền Đức Mẹ Sheshan Thượng Hải từ khi Đức Giáo hoàng Phanxicô nhậm chức, và cũng là lần đầu sau vụ khai trừ Giám mục phụ tá Thaddeus  Ma Daqin, ngài không được phép làm việc mục vụ từ tháng Bảy năm 2011.

Những người tụ họp cũng tưởng niệm cái chết tháng qua của Giám mục Aloysius Jin Luxian, người chăn dắt cộng đoàn “công khai” của giáo phận Thượng Hải.

Hôm thứ Tư, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi người Công giáo toàn cầu tham gia Ngày Thế giới Cầu nguyện, do Đức Giáo hoàng tiền nhiệm Biển Đức XVI khởi xướng vào năm 2007.

Ngài đã đặc biệt quan tâm đến Trung Quốc, nơi người Công giáo ngày càng thất vọng với nhiều can thiệp của nhà nước vào Giáo hội.

Một quy định gần đây rằng việc bầu cử giám mục phải có sự chấp thuận của Hội đồng Giám mục Công giáo nhà nước và phải thể hiện sự ủng hộ đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

Giám mục Ma được cho là đã xúc phạm Bắc Kinh khi ngài từ bỏ chức vụ tại Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn vào tháng Bảy năm 2011.

Chúng tôi cảm thấy bất lực, khi chính phủ dẫn dắt Giáo Hội”, một người lớn tuổi ở Thượng Hải nói “Chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài cầu nguyện trong im lặng.”

Nguồn tin Giáo hội cho biết, các quan chức chính phủ ở tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, thành trì của cộng đoàn Giáo hội không đăng ký ở miền đông Trung Quốc, đã thuyết phục người Công giáo không nên đi đến Sheshan tham dự sự kiện này.