Đức Thánh Cha nói buôn người là thờ phượng đồng tiền

Buôn người là “hành động đê hèn, là sự ô nhục cho một xã hội tự cho mình là văn minh,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Những người tị nạn, bị từ khước, và không quốc tịch đặc biệt dễ bị tổn thương đối với “nạn buôn người ngày càng gia tăng, khai thác trẻ em là tồi tệ nhất thậm chí tuyển mộ chúng vào các cuộc xung đột vũ trang,” Đức Thánh Cha nói tuần trước.

Nhiều nạn nhân của nạn buôn người buộc phải hành nghề mại dâm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói “những người bóc lột và khách hàng ở mỗi cấp độ phải xét lương tâm mình và với Thiên Chúa cách nghiêm túc”.

“Trong một thế giới nói rất nhiều về quyền, bao nhiêu lần quyền con người bị chà đạp”, Ngài nói.

“Trong một thế giới nói rất nhiều về quyền, điều duy nhất dường như có tất cả là tiền bạc. Thưa anh chị em, chúng ta đang sống trong một thế giới mà đồng tiền điều khiển mọi sự. Chúng ta đang sống trong một thế giới, một nền văn hóa, nơi đồng tiền thống trị.”

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ ý kiến ​​của mình trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Di dân và Người xa nhà, đang tổ chức hội nghị toàn thể tại Vatican. Trọng tâm chính cuộc họp bàn về quyền và nhu cầu của người tị nạn và những người bị loại trừ.

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà lập pháp và cộng đồng quốc tế tìm “sáng kiến ​​hiệu quả và cách tiếp cận mới để bảo vệ phẩm giá, cải thiện chất lượng cuộc sống và đối mặt với những thách thức đang nổi lên từ các hình thức hiện đại của sự đàn áp, áp bức và nô lệ.”

Ngài cũng kêu gọi người Công giáo thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình, xem những người di cư và người tị nạn như anh chị em và “chia sẻ tiếng nói với họ để mọi người biết đến đừng để họ than khóc trong đau đớn và áp bức.”

Kitô hữu phải cảm thông và hỗ trợ những người tị nạn và bị từ khước trước những trải qua của họ về “bạo lực, lạm dụng, xa vắng tình cảm gia đình, biến cố đau thương, rời bỏ quê nhà và sống trong các trại tị nạn không chắc chắn về tương lai.”

Đồng thời, Đức Thánh Cha nói, các Kitô hữu phải biết trân trọng “ánh sáng hy vọng” tỏa sáng qua đôi mắt và cuộc sống của người tị nạn và người bị từ khước.

“Đó là một niềm hy vọng thể hiện mong chờ tương lai, sẵn sàng kết bạn, khát vọng tham gia vào xã hội chào đón họ, gồm những việc như học ngôn ngữ, tham gia thị trường lao động và gửi con em đến trường.”

Đức Thánh Cha Phanxicô có ông bà nội ngoại sinh ra tại Ý và di cư đến Argentina, nói: “Tôi ngưỡng mộ sự can đảm của những người giàu ý chí muốn khôi phục lại cuộc sống và trông mong rằng niềm vui và tình yêu sẽ một lần nữa chiếu sáng sự tồn tại của họ. Tất cả chúng ta có thể và phải nuôi dưỡng niềm hy vọng đó. “