Kế hoạch biểu tình tại trụ sở Liên Hợp Quốc

Các nhà bất đồng chính kiến ​​Malaysia lên kế hoạch phản đối tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong tuần này sau vụ bắt giữ theo Đạo luật Nổi loạn, một biện pháp được đưa ra bởi chính quyền thực dân Anh năm 1948.

Họ cũng sẽ chất vấn về Đạo luật Tụ tập ôn hòa, thông qua năm ngoái, được cho là sẽ sử dụng để ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối.

Ba đại diện của các nhóm nhân quyền Suaram và Aliran sẽ đưa bằng chứng cho đặc phái viên của hội đồng Frank La Rue và Mainia Kiai tại Geneva hôm thứ Năm.

“Trọng tâm phiên họp chúng tôi sẽ tham dự là tự do hội họp và tự do ngôn luận, là những điều mà chính phủ Malaysia đang tấn công”, một trong ba đại diện, Yolanda Agustin, nói với ucanews.com ở London hôm qua.

“[Thủ tướng] Najib và chính quyền của ông tiếp tục vận dụng Đạo luật Nổi loạn và luật Tụ tập ôn hòa để từ chối người dân Malaysia quyền kháng nghị lại cuộc bầu cử gây tranh cãi và kết quả xấu xa của nó”, cô nói.

Hai nghị sĩ phe đối lập Pakatan Rakyat (PR – Liên minh nhân dân), Chua Tian Chang và Tamrin Ghafar, cùng với hai nhà hoạt động, Haris Ibrahim và sinh viên Adam Adli, đã bị buộc tội nổi loạn, tổ chức tiếng nói đối nghịch Global Bersih cho biết trong tuyên bố ngày hôm qua.

“Najib đã tự hứa sẽ bãi bỏ Đạo luật Nổi loạn”, tuyên bố nói thêm.

Kết quả tổng tuyển cử ngày 5 tháng 5, liên mình mặt trận dân tộc cầm quyền (Barisan Nasional) chiến thắng với đa số, “bây giờ bị tố cáo bởi những cáo buộc gian lận bầu cử rộng khắp mà nhiều người dân Malaysia … tin là có thật”, tuyên bố cho biết.

Chín cuộc biểu tình phản đối với sự tham dự của “hàng chục ngàn” người được tổ chức từ khi cuộc bầu cử, Bersih cho biết, mặc cho những điều xem là “sự đe dọa của cảnh sát.”

Các cuộc biểu tình được tuyên bố là bất hợp pháp theo Đạo luật Tụ tập ôn hòa và cảnh sát trưởng Kuala Lumpur, Datuk Mohamed Salleh, nói “chúng tôi không thể tha thứ” các buổi đốt nến phản đối.