Nhà truyền giáo dạy mát-xa và Lời Chúa tại Đài Loan

Trong văn hóa Trung Quốc, cúi mình xuống để chạm vào chân người khác là cử chỉ hạ mình và học cách khiêm nhường. Đức tin Kitô giáo cũng có những cách tương tự như Chúa Giêsu rửa chân cho 12 tông đồ trong bữa tiệc ly.

Cha Josef Eugster, dòng thừa sai Bethlehem của Thụy Sĩ không rửa chân nhưng là xoa bóp. Ngài sống và làm việc tại Đài Loan từ năm 1970, hành động pha trộn việc bấm huyệt và truyền giáo của ngài cho tất cả các thành phần xã hội đã nhận được nhiều sự ngưỡng mộ.

Ngày 13 tháng 5, ngài bắt đầu dạy mát-xa chân tại một nhà tù ở Đài Đông, một thành phố trên bờ biển phía đông nam của đảo.

“Tôi muốn họ bắt đầu một cuộc sống mới … quan tâm con người hơn bằng cách học nhân đức khiêm nhường từ mát-xa chân,” Cha Eugster nói về các tù nhân.

Vị linh mục 74 tuổi dường như có tác động mạnh đến dù chỉ trại tù thứ hai tại Đài Loan nhằm giới thiệu phương pháp thực hành mát-xa, theo sau nhà tù Hoa Liên cách 200 km về phía bắc.

Tù nhân Chen tại nhà tù Đài Đông, người duy nhất cho biết tên họ, nói rằng sự kiên nhẫn cần thiết để thực hiện mát-xa chân đã tác động tích cực đến tính cách của anh.

“Tôi có tính khí thất thường và dễ dàng nổi cáu với mọi người,” anh ta nói.

Cha Eugster nói rằng ngài hy vọng những nỗ lực dạy mát-xa chân trên khắp Đài Loan sẽ giúp cải thiện tâm hồn con người – ngài thường xuyên thảo luận về Thiên Chúa trong khi xoa bóp và ấn huyệt vào lòng bàn chân – mục tiêu của ngài dùng vật lý trị liệu để làm giảm đau trước.

Được sai đến Đài Đông truyền giáo vào năm 1970, cha Eugster bắt đầu quan tâm đến bấm huyệt vào năm 1977 khi một người bạn và đồng nghiệp cho ngài một cuốn sách giúp giảm viêm khớp đầu gối. Cha Eugster sau đó đã tự học cách xoa bóp chữa bệnh, sử dụng phương pháp hỗn hợp bấm huyệt với các lý thuyết cổ đại Trung Quốc bao gồm Âm và Dương.

Trong suốt sự nghiệp mát-xa 36 năm dài của mình, cha Eugster nói rằng ngài đã đối mặt nhiều phản đối “từ giám mục cho đến giáo dân” để theo đuổi một vai trò bị coi là dưới vị trí của mình.

Nhưng, ngài nói, tất cả đã thay đổi vào năm 2003 khi cha được triệu tập đến Tòa thánh Vatican và sau đó thường xuyên qua lại với đại sứ Đài Loan cạnh Tòa Thánh, Raymond Tai Rui-ming.

Sau khi mát-xa cho ba vị Hồng Y, cha Eugster cuối cùng được phép mát-xa chân cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

“Tôi đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng mát-xa chân là cách tôi truyền giáo tại Đài Loan,” cha nói.

Hai tuần sau đó, đại sứ Đài Loan chuyển tiếp với cha rằng Đức Thánh Cha đã nhìn thấy một sự cải thiện sức khỏe đáng kể. Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha gặp khó khăn khi đi lại do chấn thương đầu gối, không thể nói rõ ràng do dây thanh âm bị thương tổn và không thể giữ đầu thẳng.

Các vị hồng y lưu ý kỹ thuật cha Eugster chẩn đoán sức khỏe đơn giản bằng cách chạm vào chân của một ai đó và ấn các điểm huyệt để giảm đau.

Từ khi bắt đầu vào năm 1977, cha đã dạy phương pháp của mình cho khoảng 10.000 người ở các nước như Nhật Bản, Malaysia và Bolivia, và mát-xa cho hàng ngàn người trên toàn thế giới hơn.

Hong Pei-gen, công tố viên ở huyện Đài Đông, là một trong những người trở lại mới nhất với các phương pháp của cha Eugster. Văn phòng của ông đang tài trợ cho các chương trình tại trại tù Đài Đông.

“Thật là thoải mái … một trải nghiệm đáng giá”, ông nói sau khi cha Eugster mát-xa lần đầu cho ông.