Bạo lực tôn giáo lan đến thành phố miền bắc, Lashio

Một đền thờ và trường học Hồi giáo cùng các cửa hiệu tại thành phố Lashio bị thiêu rụi hôm 28-5 trong vụ bạo lực giáo phái gần đây nhất ở Myanmar.

Khác với bạo loạn trước đây giữa người Phật giáo đa số và người Hồi giáo trong năm trước, không có ai bị giết tại Lashio, theo cảnh sát.

Nhưng có một phụ nữ bị thương vẫn còn nằm viện sau khi bị một người đàn ông tẩm  xăng và đốt cháy trong vụ tranh cãi vào cuối buổi chiều 28-5, và vụ này đã châm ngòi bạo loạn.

Sau khi cảnh sát bắt giam người đàn ông được cho là người Hồi giáo, một đám đông người Phật giáo giận dữ bao vây đồn cảnh sát đòi giao người, theo Ko Teik, cư dân Lashio.

Do cảnh sát không chịu giao người, đám đông đã nổi loạn tấn công một đền thờ Hồi giáo gần chợ Lashio, ông cho biết thêm.

“Tối hôm qua người Hồi giáo phải bỏ nhà cửa và tài sản chạy đến nhà bà con lánh nạn. Đến nửa đêm vẫn còn thấy lửa bốc lên trời”, ông nói.

Chính quyền đã ban hành lệnh khẩn cấp, áp dụng lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 5 giờ sáng và cấm tụ tập và diễn thuyết nơi công cộng.

Chợ chính của Lashio đóng cửa hôm 29-5 nhằm ngăn chặn bạo lực xảy ra thêm, trong khi người dân nói thành phố vẫn yên lặng nhưng trong tâm trạng lo sợ.

Sau các cuộc cải cách lớn về kinh tế và chính trị, bạo lực tôn giáo vẫn còn là thách thức chính đối với chính quyền theo chủ nghĩa cải cách của Tổng thống Thein Sein.

“Phá hoại các tòa nhà tôn giáo và gây bạo loạn tôn giáo không phù hợp với xã hội dân chủ mà chúng ta muốn xây dựng”, người phát ngôn cho tổng thống Ye Htut phát biểu trên trang Facebook của ông sau các vụ việc xảy ra ở Lashio.

Vụ bạo loạn hôm 28-5 diễn ra sau vụ bạo loạn tương tự tại thành phố miền trung Meiktila và thị xã Okkan nằm phía bắc thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon trong hai tháng qua.

Tháng 6 và tháng 10 năm ngoái, có ít nhất 192 người bị giết chết và khoảng 140.000 người phải rời bỏ nhà cửa sau vụ bạo loạn giữa người Phật giáo và người Hồi giáo thiểu số Rohingyas trong bang miền tây Rakhine.