UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chương trình Thiên Chúa dành cho loài người cần đến Giáo hội

Đức Thánh cha thông báo thêm rằng ngài sẽ hoàn thành tông huấn về đức tin mà Đức Bênêđictô XVI còn bỏ dở

Ngày 2 tháng 6 năm 2013

Chương trình Thiên Chúa dành cho loài người cần đến Giáo hội

Đức Thánh cha Phanxicô bắt đầu một loạt bài suy niệm mới bằng câu nói mặc dù một số người muốn Đức Giêsu chứ không phải Giáo hội, nhưng “chính Giáo hội mang Đức Giêsu đến với chúng ta” và hiệp nhất chúng ta với Chúa.

“Thậm chí ngày nay còn có người nói ‘Đức Kitô thì tin, Giáo hội thì không’, giống như những người nói ‘Tôi tin Chúa chứ không tin linh mục’. Họ nói ‘Đức Kitô thì tin. Giáo hội thì không’. Thế nhưng, chính Giáo hội mang đức Kitô đến cho chúng ta và mang chúng ta đến với Chúa. Giáo hội là đại gia đình của con cái Chúa”, Đức Thánh cha nói với khoảng 90.000 khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư.

“Tất nhiên, Giáo hội cũng có những khía cạnh con người: nơi những người xây dựng Giáo hội, mục tử và tín hữu, có những thiếu sót, không hoàn hảo, tội lỗi – Đức Giáo hoàng cũng có: ngài có nhiều; nhưng điều thú vị là khi chúng ta nhận thức được chúng ta là người tội lỗi, chúng ta nhận ra lòng thương xót Chúa. Chúa luôn tha thứ: đừng quên điều này”, ngài lưu ý.

Đức Phanxicô bắt đầu cuộc biệt kiến vào thứ Tư hàng tuần bằng cách khen ngợi khách hành hương đã đứng dầm mưa trong quảng trường chào khi ngài đi quanh quảng trường bằng xe Giáo hoàng không mui. Vì không che dù và xe không có mui che, nên khi Đức Thánh cha đến khán đài, áo ngài bị ướt.

Ngài thông báo với đám đông rằng hôm đó ngài bắt đầu một loạt bài suy niệm mới về Giáo hội, được ngài minh họa sử dụng các cụm từ quen thuộc từ các văn kiện của Công đồng Vatican II.  Chủ đề mới này đánh dấu sự kết thúc loạt bài về Kinh Tin Kính do Đức Bênêđictô XVI khởi xướng và Đức Phanxicô tiếp tục cho Năm Đức Tin.

Đức Phanxicô dẫn “dụ ngôn người con hoang đàng hay người cha khoan dung”, và dạy rằng chương trình của Chúa là “làm cho tất cả chúng ta trở thành một gia đình con cái của Ngài, trong đó mỗi người trong anh em cảm thấy gần gũi với Ngài và cảm thấy được ngài yêu thương – cảm nhận được sự ấm áp trong gia đình của Chúa, như trong dụ ngôn trong Tin Mừng.

“Trong chương trình tuyệt vời này, Giáo hội tìm thấy nguồn gốc của mình”, ngài giải thích.

Đức Thánh cha còn nói Giáo hội “không phải là một tổ chức do một nhóm người đồng ý thành lập ra, nhưng như chúng ta được Đức Bênêđictô XVI nhắc nhở nhiều lần, đây là chương trình của Chúa: Giáo hội được hình thành từ chương trình tình yêu này, vốn dần dần hiểu rõ bản thân theo lịch sử”.

Thuộc gia đình này đồng nghĩa với việc Chúa “thúc giục chúng ta từ bỏ chủ nghĩa cá nhân, xu hướng thu mình, và kêu gọi chúng ta, mời gọi chúng ta gia nhập gia đình của Ngài”.

“Lời mời gọi này có nguồn gốc từ trong chính sự sáng tạo”, ngài khẳng định.

“Chúa tạo nên chúng ta để chúng ta có thể sống thân mật với Ngài, và ngay cả khi tội lỗi phá vỡ mối quan hệ này với Chúa, với tha nhân và với các loài thụ tạo, Chúa không bỏ rơi chúng ta.

Sau đó Đức Phanxicô nói vắn tắt về lịch sử cứu chuộc, tóm tắt cách Chúa làm việc để xây dựng lại gia đình của Ngài từ khi Ađam và Eva phạm tội.

Khi chúng ta đọc Tin Mừng, ngài nói, “chúng ta thấy Đức Giêsu tập họp quanh mình một cộng đồng nhỏ đón nhận lời Ngài, đi theo Ngài, đồng hành với Ngài, trở thành gia đình của Ngài – và với cộng đồng này, Ngài chuẩn bị xây dựng Giáo hội của Ngài”.

Ngài kết thúc bài suy niệm bằng cách trả lời câu hỏi: ‘Giáo hội từ đâu sinh ra?’

“Giáo hội sinh ra từ hành động yêu thương cao cả nhất trên Thập giá, từ cạnh sườn bị đâm thấu qua của Đức Giêsu khiến máu và nước chảy xuống, tượng trưng cho các Bí tích Rửa tội và Thánh Thể. Trong gia đình của Chúa, Giáo hội, nguồn sống là tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện qua việc yêu Ngài và tha nhân, yêu tất cả mọi người không phân biệt, không giới hạn. Giáo hội là một gia đình yêu và được yêu”, ngài nói với đám đông.

Và Giáo hội xuất hiện khi “ơn của Chúa Thánh Thần tràn ngập tâm hồn các Tông đồ và thúc họ ra đi và bắt đầu hành trình rao giảng Tin Mừng, phổ biến tình yêu của Chúa”, Đức Phanxicô nói thêm.

“Hôm nay chúng ta hãy tự hỏi mình: Tôi yêu Giáo hội bao nhiêu? Tôi có cầu nguyện cho Giáo hội không? Tôi có nhận thấy mình thuộc gia đình Giáo hội không? Tôi làm gì để làm cho Giáo hội trở thành một cộng đồng được mọi người cảm thấy mình được hoan nghênh và cảm thông, mọi người cảm nhận được lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa vốn là người canh tân cuộc sống?” ngài thúc giục khách hành hương.

Đức Thánh cha còn nhắc đến Năm Đức tin. Ngài nói: “Chúng ta cầu xin Chúa, cách đặc biệt trong Năm Đức Tin này, cho các cộng đoàn của chúng ta, toàn thể Giáo hội trở thành các gia đình đích thực hơn, sống và mang lại sự ấm áp của Chúa”.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng