UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng giải tội tại xứ đạo

Chủ nhật lễ Chúa Ba Ngôi, Đức Giáo Hoàng thăm xứ đạo nhỏ ở ngoại ô Rôma, lần nữa, ngài làm cho nhiều người ngạc nhiên

Ngày 5 tháng 6 năm 2013

Đức Giáo Hoàng giải tội tại xứ đạo

(Ảnh: Chiesa.espressonline.it)

Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm Chủ nhật lễ Chúa Ba Ngôi tại giáo xứ thánh Elizabeth và Zechariah nằm xa phía bắc thành phố, khởi đầu cho các chuyến viếng thăm các giáo xứ tại Rôma, lập tức toát lên những tính cách đặc biệt của ngài.

Đức Giáo Hoàng đến vào sáng sớm, trước thời điểm công bố, và điều đầu tiên ngài muốn làm là gặp các trẻ em được rửa tội năm ngoái, khoảng 50 em, cùng với cha mẹ của chúng.

Đức Giáo Hoàng Jorge Mario Bergoglio rất quan tâm đến việc rửa tội trẻ em. Ngày hôm trước, trong bài giảng trong thánh lễ sáng tại đền thánh Martha, ngài đã đề cập trường hợp một người mẹ vị thành niên đi xin rửa tội cho con của cô ta và bị từ chối. “Đứa trẻ không có lỗi gì trong tình trạng hôn nhân của cha mẹ chúng” – đây là nguyên tắc của ngài từ khi là Giám mục ở Argentina – và thật ra, bí tích rửa tội “thường giúp các cha mẹ bắt đầu lại.” Thật đáng buồn khi người ta lập ra “cơ quan hải quan mục vụ” ngay tại cổng vào đời sống đức tin: “Quá nhiều lần chúng ta trở thành giám sát viên đức tin, thay vì trở nên người thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho đức tin của con người.”

Điều đặc biệt thứ hai của chuyến thăm này xảy ra ngay sau đó. Đức Giáo Hoàng bước vào phòng thánh, đóng cửa lại và trước thánh lễ, ngài ngồi tòa giải tội cho từng cá nhân. Có tám giáo dân được chọn ngẫu nhiên. Dự kiến chỉ có năm giáo dân, nhưng sau đó thêm ba người nữa. Phóng viên tờ L’Osservatore Romano viết: “Khi cửa tòa giải tội mở ra, khuôn mặt hối nhân trở nên thánh thoát, và hầu hết họ đều khóc.”

Trước ngài, Đức Gioan Phaolô II và Bênêdictô XVI đã ngồi tòa giải tội tại đền thánh Phêrô trong suốt tuần thánh. Giáo Hoàng Joseph Ratzinger cũng đã ngồi tòa giải tội vào ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid năm 2011.

Tuy nhiên, Đức Phanxicô muốn ngồi tòa giải tội tại giáo xứ, trước thánh lễ. Ngài nêu gương cho các linh mục và giáo dân. Ngài muốn mọi người thấy sự liên kết mật thiết giữa bí tích giải tội và bí tích thánh thể, điều chỉ lãnh nhận khi “sống trong tình trạng ân sủng của Chúa.”

Điều thứ ba ít bất ngờ hơn diễn ra trong bài giảng. Đức Giáo Hoàng đặt sang một bên các trang giấy soạn bài sẵn và ứng biến, linh hoạt đối thoại, hỏi và trả lời với các trẻ em ngồi ở những hàng ghế đầu theo phong cách một lớp giáo lý với chủ đề ngày lễ Chúa Ba Ngôi hôm đó.

Bài giảng được ghi chép lại từng từ trên website của Vatican. Nhưng nếu chỉ đọc qua thì không thể hiểu hết được ý nghĩa của nó. Trên hết, người đọc cần thấy và nghe Đức Phanxicô đã thực hiện cuộc đối thoại với các thính giả nhỏ và đám đông tín hữu trong không gian trước nhà thờ. Trung tâm truyền hình Vatican đã quay và đưa video cuộc đối thoại đó lên internet.

Điều thứ tư. Thánh thể. Đức Giáo Hoàng Bergoglio thường không trao thánh thể cho bất kỳ ai. Ngài không muốn – và ngài đã nói như vậy – rằng nhiều người thích rước lễ do ngài trao tìm kiếm sự nổi tiếng, hoặc tệ hơn, từ một vị trí không rõ ràng liên quan đến giáo lý và luân lý của Giáo Hội. Ngài không muốn những điều đó xảy ra với Đức Giáo Hoàng giống như trường hợp hôm thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 tại Genoa. Trong lễ an táng cha Andrea Gallo, khi rước lễ từ tay Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, người đàn ông đồng bóng mang áo quần phụ nữ Vladimir Luxuria đã trở nên nổi tiếng khi báo chí đồng loạt đưa hình ảnh này.

Nhưng lần này, Đức Phanxicô đã trao mình thánh Chúa. Có đến mười sáu em trai và em gái rước lễ lần đầu trực tiếp từ tay Đức Giáo Hoàng, và hàng chục trẻ em khác trong giáo xứ đã rước lễ lần đầu vào những tháng trước. Ngài chỉ trao mình thánh cho các em, vốn điển hình cho những tâm hồn thanh khiết người ta cần có khi đón nhận các bí tích. Các em rước lễ trong tư thế đứng chứ không quỳ như với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Trong bất cứ tình huống nào, Đức Phanxicô rõ ràng muốn làm nổi bật sự thiêng liêng đỉnh điểm khai tâm Kitô giáo.

Điều thứ năm. Vào cuối Thánh Lễ, mười sáu trẻ em rước lễ lần đầu tụ tập xung quanh Đức Thánh Cha (xem ảnh) và hát cho ngài bài ca chúc lành của thánh Phanxicô Assisi. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nghe các em hát, đầu cúi thấp và bàn tay siết chặt, đón nhận ân lành với lòng sùng mộ sâu sắc như ngài đã làm vào buổi tối cuộc bầu cử Giáo Hoàng trên hành lang vương cung thánh đường thánh Phêrô, khi ngài yêu cầu và đã nhận được sự cầu nguyện của đám đông. Kết thúc hai lần này, ngài đều nói: “Cám ơn các con về việc này.”

Vào cuối buổi sáng “vi hành ngoại vi”, Đức Phanxicô  trở về Vatican, nơi ngài sẽ đọc kinh Truyền Tin với đám đông khách hàng hương tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Có khả năng những chuyến thăm đến các giáo xứ khác ở Rôma sắp tới của ngài sẽ kéo dài hơn và mang lại nhiều điều mới lạ hơn.

Nguồn: Chiesa.espressonline.it

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng