UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu đồi bại gây hại trầm trọng cho Giáo hội

Đức Thánh cha thúc giục Kitô hữu thờ phượng Thiên Chúa, chứ không phải bản thân

Ngày 5 tháng 6 năm 2013

Kitô hữu đồi bại gây hại trầm trọng cho Giáo hội

(Ảnh: Catholic Herald)

Kitô hữu “đồi bại” gây tổn hại nghiêm trọng cho Giáo hội, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ sáng ngày 3-6.

Trong bài giảng lễ tại nguyện đường nơi ngài ở, Domus Sanctae Marthae, ngài nói có “ba loại Kitô hữu trong Giáo hội gồm tội nhân, người đồi bại và thánh nhân”.

Chia sẻ dụ ngôn Người Tá điền trong bài đọc hôm 3-6, ngài nói người đồi bại là những người muốn “chiếm vườn nho và đánh mất quan hệ với Chủ vườn nho” trong dụ ngôn.

Theo AsiaNews, ngài nói: “Những người này dần dần nắm quyền tự quản đó, tự quản trong quan hệ với Chúa: ‘Chúng ta không cần Người chủ đó, người này không nên quấy rầy chúng ta!’ Và chúng ta sẽ tiến hành làm việc này ngay. Đây là những người đồi bại! Những người là tội nhân giống như tất cả chúng ta đây, nhưng lại tiến thêm một bước nữa, như thể tự củng cố trong tội lỗi: họ không cần Chúa! Dường như thế, vì mối quan hệ này với Chúa nằm trong mã di truyền của họ. Và vì họ không thể từ chối, họ tạo ra một vị thần đặc biệt: chính họ là thần. Đây là những người đồi bại”.

Ngài nói thêm: “Con đường tự quản là một con đường nguy hiểm: những kẻ đồi bại cực kỳ dễ quên, họ quên mất tình yêu mà Người chủ đã dùng để làm ra vườn nho, Ngài tạo dựng họ! Họ cắt đứt quan hệ với tình yêu này! Và họ trở thành những người thờ phượng bản thân. Những kẻ đồi bại trong cộng đồng Kitô hữu xấu xa làm sao! Nguyện xin Chúa cứu chúng ta khỏi sa vào con đường thối nát này”.

Ngài kết luận: “Hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta biết mình là người tội lỗi, nhưng thật sự là người tội lỗi, không phải là người tội lỗi nói chung, nhưng là người biết mình phạm tội này, tội này và tội này, tội cụ thể. Ơn không bị thối nát: phạm tội, nhưng không đồi bại! Và ơn bước đi trên con đường thánh thiện. Thế là đủ”.

Nguồn: Catholic Herald

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng