UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Giám mục Philippines bị cáo buộc che đậy lạm dụng

Chức sắc phản đối nạn giáo sĩ lạm dụng “tràn lan”

Ngày 6 tháng 6 năm 2013

Các Giám mục Philippines bị cáo buộc che đậy lạm dụng

(Ảnh tổ chức bảo vệ phụ nữ Gabriela Philippines)

Một linh mục truyền giáo làm việc với trẻ mại dâm trong bốn thập kỷ qua cho biết, các Giám mục Công giáo Philippines đang bao che “các giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em tràn lan”.

“Chúng ta biết có các Giám mục bao che cho các vụ lạm dụng và điều đó vẫn đang diễn ra”, cha nói. Cha Shay Cullen, linh mục người Ái Nhĩ Lan và là nhà sáng lập Quỹ Hỗ trợ Phát triển Phục hồi Con người.

Cha Cullen, thành viên Hội Truyền giáo Thánh Columban, 3 lần được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình, nói với ucanews.com rằng thực tế là các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục ở Philippines không được xem là “vấn đề nghiêm trọng.”

Báo cáo năm 2004 của tổ chức phi chính phủ Người Công giáo Chọn lựa Tự do và Likhaan nói rằng chưa có một linh mục phạm tội lạm dụng tình dục nào ở Philippines bị truy tố.

Hầu hết trường hợp giáo sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục được giải quyết bên ngoài tòa án, được tha bổng, hoặc được các giám mục chuyển đến các giáo xứ khác. Ngoài ra còn có những trường hợp linh mục đang được tòa thụ lý đã âm thầm được phục hồi bổ nhiệm công tác mục vụ, báo cáo cho biết.

Năm 2002, hàng giáo phẩm Công Giáo ở Philippines xin lỗi các trường hợp lạm dụng tình dục được báo cáo, bao gồm ngoại tình, đồng tính và ngược đãi trẻ em, ít nhất có 200 linh mục trong 20 năm qua.

Sau đó, các Giám mục của nước này đã đưa ra hướng dẫn trong năm 2003 về cách thức đối phó với hành vi phạm tội của các giáo sĩ.

Sự thừa nhận của các Giám mục Philippines trong năm 2002 là phản hồi chính thức đầu tiên của Giáo hội Philippines về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Đức Tổng Giám mục Orlando Quevedo, cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục cho biết, 200 trong tổng số khoảng 7.000 linh mục trong nước có thể đã phạm tội “tà dâm” bao gồm lạm dụng tình dục đồng giới và trẻ em.

Trong năm 2003, ít nhất 34 linh mục đã bị đình chỉ trong vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến quấy rối tình dục phụ nữ. Ít nhất 20 trong số các linh mục liên quan trong cùng một giáo phận.

“Chúng ta nên đưa những người này ra trước công lý, đưa họ ra khỏi Giáo hội, và đưa ra các tòa án dân sự”, cha Cullen nói trong một cuộc phỏng vấn.

Đức ông Joselito Asis, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP), nói với ucanews.com rằng có một hướng dẫn rõ ràng về việc báo cáo trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục với Vatican.

“Người dân nghĩ rằng có sự che đậy,” Đức ông Asis nói, các bề trên hoặc các giám mục có nghĩa vụ báo cáo các trường hợp đến Rôma sau khi điều tra kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, Đức ông thừa nhận, vì tất cả các cuộc điều tra của Giám mục trong giáo phận đều được giữ kín, nên người ta nghĩ rằng hàng giáo phẩm đang bao che.

“Mỗi Giám mục có trách nhiệm báo cáo trực tiếp đến Rôma,” Đức ông Asis nói. Đức ông cho biết rằng, vì Rôma trực tiếp chỉ thị cho Giám mục cần làm gì. Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines hiện cũng không biết có bao nhiêu trường hợp đang được điều tra.

Đức ông Asis cho rằng, sự chấp thuận hướng dẫn do các Giám mục đệ trình lên Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin ở Vatican, các thủ tục sẽ được rõ ràng hơn.

Các hướng dẫn hiện đang trong quá trình xem xét bởi các giám mục Philippines và dự kiến ​​sẽ được gởi về Vatican vào tháng Tám.

Tuy nhiên, theo cha Cullen, các Giám mục Philippines nên hành động dứt khoát đối với các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục như là sự đáp trả lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hồi tháng Tư, thúc giục các lãnh đạo Giáo hội có các biện pháp chống lại nạn ấu dâm của các linh mục.

“Uy tín” của Giáo hội Công giáo đang treo trên sợi tóc, Đức Thánh Cha nói.

Cha Cullen cho biết các lãnh đạo Giáo hội vẫn đang làm quá ít để đương đầu với vấn đề mặc dầu “có nền tảng kinh thánh mạnh mẽ để hành động trực tiếp.”

“Chúa Giêsu không nói về sự tha thứ và che đậy. Ngài nói hãy đeo cối xay vào cổ và ném xuống biển”, cha Cullen nói.

Đại diện tổ chức phụ nữ Gabriela, bà Luz Ilagan cho biết phản ứng thông thường của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ là giữ im lặng, vì vừa là kính trọng vừa sợ tai tiếng.

Ít nhất một trường hợp, các giáo sĩ tìm cách bảo vệ thành viên của mình bằng cách thuyên chuyển linh mục sang giáo xứ khác, bà Ilagan nói.

“Trong văn hóa chúng tôi, nơi Giáo hội Công giáo có một lịch sử kiểm soát lâu đời, có một sự tôn kính dành cho họ. Và hơn nữa các nạn nhân cảm thấy xấu hổ. Cảm xúc của họ bị lẫn lộn và do đó, họ sợ báo cáo những gì đã xảy ra”, bà nói.

Một trường hợp ở thành phố phía nam Butuan năm 2011, tổ chức Gabriela kêu gọi CBCP phát hành yêu cầu cụ thể cho Đức Giám mục Juan de Dios Pueblo ngừng bảo vệ một linh mục bị buộc tội lạm dụng tình dục với một cô gái 17 tuổi.

Vị linh mục đã tạm thời bị cách chức linh mục giáo xứ và được Giám mục Pueblos thuyên chuyển đến Tòa Giám mục tỉnh Caraga.

Cha Cullen cho biết có “nhiều người tốt” trong Giáo hội đang giúp đỡ các nạn nhân, “nhưng họ không đối đầu với các lãnh đạo Giáo hội và tổ chức.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng