UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tại sao các giám mục che đậy tình trạng lạm dụng?

Nhật Bản chỉ ra cách thức giải quyết

Ngày 7 tháng 6 năm 2013

Tại sao các giám mục che đậy tình trạng lạm dụng?

Lãnh đạo Giáo hội châu Á phần lớn im lặng về vấn đề lạm dụng tính dục trẻ em gây ra bởi các giáo sĩ và tu sĩ. Che đậy không phải là không ai biết, đôi khi còn thừa nhận. Một linh mục trong buổi gặp mặt tu sĩ tại Faisalbad, Pakistan, thừa nhận với ucanews.com vào tháng 6 năm 2010 rằng, “linh mục bị cáo buộc có thể được gửi đi nơi khác hoặc thậm chí cho ra nước ngoài ‘vì những điều tốt.’”

Che đậy, lảng tránh đã làm cho vấn đề tấy lên cho đến khi các lực lượng bên ngoài như phương tiện truyền thông và hệ thống pháp luật buộc các giám mục phải thừa nhận vấn đề.

Một ngoại lệ đáng chú ý được các giám mục Nhật Bản, những người có thể được cho là duy nhất tìm cách giải quyết vấn đề lạm dụng trong giáo hội trước khi nó trở thành một vụ bê bối trong nước hoặc Vatican buộc đưa ra cách thức đối phó.

Năm 2002, khi làm việc với tư cách là tư vấn cho văn phòng truyền thông xã hội của hội đồng giám mục, tôi chỉ ra rằng trên toàn thế giới lạm dụng tình dục trẻ em đã được phơi bày bởi báo chí. Mặc dù điều đó vẫn chưa xảy ra ở Nhật Bản, nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một số nhà báo điều tra vấn đề này. Phản hồi của các giám mục đối với vấn đề này là đưa vào chương trình nghị sự.

Các giám mục đã bắt đầu các cuộc điều tra. Sau khi nhận được tư vấn pháp lý về lạm dụng, hội đồng đã thăm dò ý kiến ​​các giáo phận, dòng tu và các hội dòng để xác định xem phạm vi và mức độ lạm dụng tình dục trẻ em do các giáo sĩ gây ra.

Vấn đề không lớn như ở các nước khác. Nhưng ngay cả như vậy, đã có sự lạm dụng. Thay vì lặng lẽ cho qua, các giám mục đã ban hành một tuyên bố rằng lạm dụng đã xảy ra và xin lỗi vì đã không chú ý vấn đề này và cần can thiệp sớm hơn. Kết quả là không có một phương tiện truyền thông nào đưa tin nữa bởi vì không còn điều gì che giấu cần được phơi bày.

Khi điều tra, các ngài phát hiện ra rằng việc lạm dụng trẻ em là một phần của một vấn đề lớn hơn. Trong những năm qua, nhiều phụ nữ đã bị lạm dụng tình dục bởi các linh mục.

Mặc dù vấn đề chưa trở nên náo động trên toàn thế giới, các giám mục nhận ra rằng việc lạm dụng phụ nữ không phải là không có liên quan đến việc lạm dụng trẻ em. Cả hai đều dựa trên văn hóa không ai trừng phạt giới giáo sĩ. Một cảm thức rằng họ được miễn trách nhiệm đối với những sai sót của mình. Nếp suy nghĩ ẩn chứa trong giới giáo sĩ là đồng lõa với lý do bảo vệ tổ chức Giáo Hội bằng cách “che đậy các vụ bê bối.”

Đáp lại, các giám mục thiết lập văn phòng tư vấn trong hội đồng giám mục để giải quyết các vấn đề về quyền phụ nữ và trẻ em. Động thái mới nhất của hội đồng giám mục và văn phòng tư vấn là xuất bản chính sách những vấn đề về lạm dụng trẻ em.

Chính sách mới khẳng định trách nhiệm của các giám mục với vấn nạn và nhấn mạnh sự nhạy cảm của vấn đề, cách thức tiếp cận mục vụ cho các nạn nhân và công việc phòng chống lạm dụng phải được ưu tiên. Điều này trái ngược với tình hình báo cáo từ Pakistan, trong đó ưu tiên mặc nhiên là “giúp các linh mục có liên quan.”

Phần còn lại của châu Á thì sao? Một vài hội đồng giám mục đã gửi quyết nghị đối phó tình trạng lạm dụng đến Rôma mà Thánh Bộ Giáo lý Đức tin đã yêu cầu tại cuộc họp hội đồng giám mục thế giới tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal, cho đến tháng Hai năm nay, một phần tư trong số đó đã không gửi bất cứ điều gì.

Một số nước, như Nhật Bản và Philippines, đã làm theo khung yêu cầu cho việc đối phó với tình trạng lạm dụng và gửi đi ngay. Những nơi khác, như Bangladesh và Sri Lanka đang chuẩn bị. Ấn Độ đã đệ trình dự thảo, nhưng dự án vẫn đang còn nhiều việc phải làm. Indonesia chưa nộp bất cứ điều gì, và hội đồng giám mục Myanmar đã không nghe nói về các chỉ thị đó cho đến khi một phóng viên ucanews.com hỏi đến.

Những điều đang xảy cho thấy vấn đề nội bộ đang là thách thức lớn nhất với Giáo Hội từ khi Cải cách đã không được điều chỉnh kịp thời. Thậm chí Vatican dường như không thấy sự thiếu tôn trọng khi thời hạn cuối bị bỏ qua cả năm.

Sự cấp bách cần giải quyết vấn đề xuất phát từ hai nguồn. Đầu tiên là hoàn cảnh của những người bị lạm dụng về thể chất, tình cảm và tinh thần từ những người có nghĩa vụ làm mục vụ chữa lành. Thứ hai là thực tế kể cả người Công giáo hay phần còn lại của thế giới sẽ không còn chịu đựng bất kỳ sự che đậy nào, đòi hỏi thiếu trách nhiệm, thái độ tự mãn khi bị cáo buộc hoặc các tuyên bố vô căn cứ rằng mọi chuyện đang ổn.

Vấn đề lạm dụng trẻ em là một chấn thương khủng khiếp cho Giáo Hội trên toàn thế giới, và vết thương đó vẫn chưa lành. Trên thực tế nó vẫn chưa ảnh hưởng đến Giáo Hội ở châu Á, và khi có thì sẽ tàn phá kinh khủng.

Cá nhân tôi nghĩ rằng Ấn Độ, Hàn Quốc và Philippines sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi vì tính gia trưởng trong giới giáo sĩ và các nhà lãnh đạo của Giáo Hội (gồm cả giáo sĩ thấp hơn) có khuynh hướng quan tâm hình ảnh và quyền lực, đó là gốc rễ của tình trạng lạm dụng và sự che đậy.

Trừ khi các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại châu Á học hỏi từ các giám mục Nhật Bản hành động một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và minh bạch. Nếu không người Công giáo châu Á sẽ bị cuốn hút vào các vụ bê bối lạm dụng như nó đã làm xói mòn Giáo hội tại châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Linh mục William Grimm chịu trách nhiệm xuất bản ucanews.com sống tại Tokyo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng