UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Phanxicô nói với các em: “Cha không muốn làm giáo hoàng”

Đức Giáo Hoàng tự nhiên hỏi đáp không theo bài soạn sẵn

Ngày 12 tháng 6 năm 2013

Đức Phanxicô nói với các em: “Cha không muốn làm giáo hoàng”

(Ảnh: Telegraph)

“Thiên Chúa không chúc lành cho người muốn trở thành Giáo Hoàng. Cha không muốn làm Giáo Hoàng. “Cha sống ở St Martha vì cha thích có người ở gần xung quanh…”. “Buổi tiếp kiến sinh viên trường Albanian và trẻ em Italia sáng nay tại Vatican trở thành một cuộc đối thoại ngẫu hứng khi Đức Giáo Hoàng quyết định bỏ sang một bên bài phát biểu dài năm trang giấy để không làm cho các em, gia đình và giáo viên chán ngán, thay vào đó là chỉ trao đổi vắn tắt ngẫu hứng: “Cha đã chuẩn bị một bài phát biểu, nhưng nó dài năm trang! Hơi chán một chút … Bây giờ chúng ta sẽ làm thế này: Cha sẽ tóm tắt nhanh những gì cha viết ở đây và sẽ gửi bản này đến cha giám tỉnh. Cha cũng sẽ gởi cho cha Lombardi để mỗi người đều có một bản.”

Đức Thánh Cha bắt đầu bằng cách nhấn mạnh yếu tố cốt lõi giáo dục của dòng Tên là làm thế nào để trở nên cao thượng. Điều này là vì lợi ích của sự phát triển con người cá nhân chúng ta. “Trở nên cao thượng có nghĩa là gì? Nghĩa là phải có một trái tim lớn, một tinh thần rất lớn, lý tưởng lớn, mong muốn làm những điều tốt đẹp để đáp lại điều Thiên Chúa mong mỏi chúng ta, và cụ thể là làm tốt những việc hàng ngày, tất cả các hành vi, bổn phận, gặp gỡ con người hàng ngày; làm những việc nhỏ thường nhật với một trái tim lớn mở ra với Thiên Chúa và tha nhân.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng trở nên cao thượng với Chúa Giêsu và chiêm ngắm Chúa Giêsu. Chúa Giêsu làm cho chúng ta luôn hướng đến chân trời.”

Đức Phanxicô tiếp tục đưa ra lời khuyên cho phụ huynh và giáo viên. Ngài nói giáo dục là “một sự cân đối giữa việc cho các em sự an toàn đồng thời cho các em biết bước vào những thách đố… Trẻ em thỉnh thoảng cần phải đối diện với những thách thức. Nếu không, các em sẽ phát triển nhân cách không đầy đủ. Nhưng cũng không được đưa các em vào khu vực rủi ro: điều này quá nguy hiểm.” Đức Phanxicô khuyến khích các nhà giáo dục “tìm kiếm các hình thức giáo dục mới và độc đáo, tùy theo “nhu cầu nơi chốn, thời gian và con người. Là một linh mục dòng Tên, cha muốn nói rằng nuôi dưỡng tinh thần, cam kết dấn thân trong lĩnh vực giáo dục theo tinh thần thánh Inhaxiô là điều rất quan trọng.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng chuyển qua phiên hỏi đáp với sự khởi động của các linh mục trẻ dòng Tên. Câu hỏi đầu tiên của một sinh viên hỏi ngài một cách thân mật là tại sao ngài không sống trong dinh thự giáo hoàng, không có chiếc xe ôtô lớn hoặc đeo nhiều vàng và đá quý. “Đó không phải là vấn đề của sự giàu có mà là vì bản thân cha là ai: cha muốn sống giữa mọi người. Nếu cha sống một mình và cô lập bản thân, điều đó sẽ không tốt cho cha. Một giáo sư cũng đã cha câu hỏi tương tự: tại sao cha không đi và sống ở đó? Câu trả lời của cha là: vì sức khỏe tinh thần riêng của cá nhân cha. Đơn giản là vì cha như thế. Căn hộ không quá sang trọng nhưng cha không thể sống một mình.”

Đề cập về đức tính khó nghèo, ngài nói: “Thực tế là có quá nhiều chuyện về đói nghèo trên thế giới hôm nay là đáng hổ thẹn! Làm sao có quá nhiều trẻ em đang chết đói, nhiều em không được học hành và nhiều người nghèo khó trong khi thế giới giàu có và có qua nhiều nguồn lực để nuôi tất cả mọi người? Nghèo đói hôm nay là tiếng khóc kêu cứu. Tất cả chúng ta cần nỗ lực trở nên nghèo hơn một chút. Làm sao tôi có thể làm cho mình trở nên nghèo hơn một chút để tôi có thể giống như Chúa Giêsu, một vị thầy nghèo khó?

Đức Giáo Hoàng cũng nói về bạn bè của mình khi trả lời câu hỏi của một cô bé: “Cha đã làm Giáo Hoàng hai tháng rưỡi nay và bạn bè của cha thì ở cách xa đây mười bốn giờ. Ba người trong số họ đã đến thăm cha. Cha nhớ họ, viết thư cho họ … Các con không thể sống nếu không có bạn bè, họ rất quan trọng! ”

Một bé gái khác hỏi tại sao cha trở thành một linh mục dòng Tên. Đức Thánh Cha trả lời: “Điều cha thích nhất về dòng Tên là tinh thần truyền giáo. Cha muốn trở thành một nhà truyền giáo. Khi cha đang học triết học, cha đã viết thư cho cha Arrupe (là cha Bề trên dòng Tên lúc đó) xin ngài cho cha đến Nhật Bản hay nơi nào đó. Nhưng ngài đã suy nghĩ kỹ và nói từ tốn với cha rằng: “Con có một lá phổi và một công việc khó khăn như thế này sẽ không phải là điều tốt nhất”. Vì thế, cha ở lại Buenos Aires. Nhưng Cha Arrupe thật rất tốt với cha bởi vì ngài đã không nói: con không đủ thánh thiện để trở thành một nhà truyền giáo “. Ngài rất tốt và nhân hậu! Viễn tượng về sứ vụ truyền giáo cho cha sức mạnh để trở thành một linh mục dòng Tên: ra đi loan báo về Đức Giêsu Kitô. Cha nghĩ rằng đây là phần cốt lõi của đời sống linh mục chúng ta – ra đi: ra đi loan báo về Chúa Giêsu Kitô và không nên đắm chìm trong thế giới của chúng ta, vốn rất phù du, phải không? Đó là những gì làm cho cha muốn trở thành một linh mục dòng Tên.”

Trả lời câu hỏi của một cậu bé dao động đức tin, Đức Giáo Hoàng nói: “Luôn nhớ rằng: con không nên sợ thất bại hay chùn bước. Tài khéo không phải là bước đi không bị té ngã nhưng là biết đứng lên và đi tiếp. Nếu con té ngã, hãy nhanh đứng dậy và tiếp tục đi.”

Cuối cùng, trả lời cho một câu hỏi khác, Đức Phanxicô nói về những nỗ lực chính trị của các tín hữu: “Tham gia vào lãnh vực chính trị là một nhiệm vụ Kitô giáo. Kitô hữu chúng ta không thể giống như Philatô rửa tay sạch phủi sạch mọi sự. Chúng ta cần phải tham gia chính trị bởi vì đó là một trong những cách thức biểu hiện cao nhất lòng bác ái. Nó làm cho các cảm thức chung được xét đến. Kitô hữu giáo dân phải làm các công việc chính trị. Đó là nhiệm vụ không hề dễ dàng, có thể nói như vậy. Nhưng làm một linh mục cũng không phải dễ! Chính trị là dơ bẩn nhưng lý do nó trở thành dơ bẩn là vì các Kitô hữu đã không tham dự thấm nhuần sâu sắc đủ tinh thần Tin Mừng. Rất dễ để lấy lý do thoái thác … nhưng tôi phải làm gì? Làm việc vì lợi ích chung là nhiệm vụ Kitô giáo.”

Nguồn: Francis on not wanting to be Pope and his love of having people around him

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng