UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Em vợ người đạt giải Nobel hòa bình bị kết án 11 năm tù

Biểu tình phản đối khi thân nhân ông Lưu Hiểu Ba bị kết án tại Bắc Kinh

Ngày 12 tháng 6 năm 2013

Em vợ người đạt giải Nobel hòa bình bị kết án 11 năm tù

Người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng liên lạc chính quyền trung ương (ảnh AISPDMC HK)

Hôm 10 tháng 6, các tổ chức nhân quyền tại Hồng Kông lên án điều mà họ gọi là án tù “khắc nghiệt” giáng xuống em vợ của người đoạt giải Nobel hòa bình – ông Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu Huy bị một tòa án quận Hoài Nhu, đông bắc Bắc Kinh, kết án 11 năm tù về tội gian lận liên quan đến một vụ giao dịch bất động sản.

Các tổ chức nhân quyền tập hợp phản đối bên ngoài văn phòng liên lạc chính phủ Trung Quốc nói bản án là “không phù hợp.”

Ông Lưu Huy bị buộc tội lừa đảo 3 triệu Nhân dân tệ (tương đương 490.000 Mỹ kim). Ông cũng bị tước đoạt quyền chính trị hai năm và bị phạt 10.000 Nhân dân tệ.

Ông Lưu Huy lần đầu tiên bị bắt giữ và buộc tội vào tháng Tư 2012, nhưng những cáo buộc bị hoãn lại 5 tháng sau đó do thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, những cáo buộc tương tự được đặt trở lại vào đầu năm nay. Ông Lưu Huy luôn phủ nhận các cáo buộc.

Các nhà hoạt động nói đây là bằng chứng cho thấy nhà nước đang khủng bố gia đình họ Lưu.

Ông Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 vì tội “âm mưu lật đổ” sau khi ông là đồng tác giả soạn thảo “hiến chương 2008” kêu gọi cải cách dân chủ. Ông đã giành giải Nobel Hòa bình vào năm 2010. Kể từ đó, bà Lưu Hà, vợ ông cũng là chị ruột ông Lưu Huy, bị quản thúc tại gia.

Patrick Poon Kar-wai, tổng thư ký Trung tâm Văn bút Độc lập Trung Quốc tại Hồng Kông, nơi ông Lưu Hiểu Ba là một thành viên, gọi bản án cho Lưu Huy là “thái quá” và “bất công.”

Đây là “một động thái buộc bà Lưu Hà thuyết phục ông Lưu Hiểu Ba sống lưu vong,” ông nói.

“Chính quyền không muốn quá nhiều sự chú ý tập trung vào ông Lưu Hiểu Ba và sẽ nhẹ nhàng hơn nếu ông rời khỏi đất nước”, ông nói thêm.

Các công tố viên không “đưa ra bất kỳ bằng chứng hoặc tài liệu” nào chống lại ông Lưu Huy và việc tước quyền chính trị là điều “bất thường” đối với một loại tội phạm như thế này.

Ông cũng lo ngại cho bà Lưu Hà, người được xem là “gần như gục ngã.”

Bà Lưu Hà được phép tham dự phiên tòa kết thúc của em trai hôm qua. Đây là lần thứ hai bà rời khỏi nhà kể từ tháng Tư khi tham dự phiên tòa khai mạc.

Bà gọi bản án là sự “đàn áp chính trị”, và “bất hợp pháp” trước khi bị đuổi ra khỏi tòa án.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng