UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nike sa thải 300 người lao động Campuchia sau vụ đình công

Tiếng tăm có ngành may mặc tốt hơn của nước này đã được biết đến

Ngày 14 tháng 6 năm 2013

Nike sa thải 300 người lao động Campuchia sau vụ đình công

(Ảnh: Samran Pring/Reuters/Christian Science Monitor)

Ngành may mặc của Campuchia ngày càng được xem có thể thay thế ngành may mặc của Bangladesh đầy tai tiếng. Nhưng tuần này, một xí nghiệp may gia công cho hãng Nike đã sa thải khoảng 300 công nhân sau khi họ phản đối tiền lương thấp trong nhiều tuần.

Ngành may mặc của Campuchia chiếm gần 80% hàng xuất khẩu của nước này, và với hơn 300 xí nghiệp và khoảng 350.000 công nhân, nó đang là ngành trọng điểm phát triển đời sống kinh tế của Campuchia. Vì lý do đó, chính phủ hăng hái đánh bóng hình ảnh của ngành công nghiệp này trong thập niên qua để lôi kéo doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài. Nhưng các nhà phân tích nói phần lớn cách chào hàng chỉ là vẻ hào nhoáng bề ngoài, che đậy một thực tại đầy cảnh lạm dụng.

“Nó nằm trong chiến lược tiếp thị của họ”, theo Kimberly Elliott, thành viên thâm niên tại Trung tâm Phát triển toàn cầu. “Ý muốn cam đoan với người mua rằng họ sẽ không gặp phải vụ tai tiếng bóc lột công nhân”.

Hồi tháng 5, khoảng 4.000 người lao động Campuchia phản đối bên ngoài một xí nghiệp may cho Nike tại tỉnh Kampong Speu, sát bên thủ đô Phnom Penh. Do mỗi tháng chỉ nhận được 74 Mỹ kim, những công nhân này muốn có thêm 14 Mỹ kim một tháng để giúp trả chi phí đi lại, tiền thuê nhà, và chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ không quay lại làm việc nếu việc này không được chấp thuận.

Chủ hãng may đã sa thải khoảng 300 công nhân, và khẳng định những người này không tuân theo quy định đình công của Liên đoàn lao động.

Vụ sa thải nhiều công nhân này diễn ra sau khi quốc tế tăng cường chú ý đến các điều kiện lao động trong ngành may mặc. Tháng trước, một khu liên hợp may mặc của Bangladesh bị sập, làm hơn 1.000 công nhân chết trong vụ tai nạn lớn nhất trong lịch sử ngành may mặc gần đây.

Vụ tai nạn đó cho thấy ngành công nghiệp này của Campuchia, vốn được quảng cáo là nơi làm kinh doanh giá rẻ và có đạo đức. Năm 1999, theo Hiệp định Thương mại ngành dệt song phương giữa Mỹ và Campuchia, chính quyền Campuchia cho phép Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thành lập Better Factories Campuchia, chương trình yêu cầu tất cả các nhà máy phải trải qua kiểm tra định kỳ của ILO. Đổi lại, Campuchia được hứa tiếp cận các thị trường của Mỹ tốt hơn. Khi thỏa thuận này kết thúc vào năm 2005, chính phủ Campuchia quyết định tiếp tục sáng kiến này, và hiện nay Campuchia là thành viên trong chương trình Better Work toàn cầu của ILO.

Chế độ bảo kê tinh vi

Quốc gia Đông Nam Á này được xếp nằm trong các nước tham nhũng nhất thế giới. Campuchia có luật bảo vệ công nhân nhưng sắc thái của các luật lệ này mới quan trọng.

Theo báo cáo của nhóm nhân quyền Đại học Yale năm 2011, các xí nghiệp may mặc Campuchia dùng hợp đồng ngắn hạn không để cho công nhân hưởng các quyền lợi được quy định trong luật Lao động của Campuchia.

Và trong khi báo cáo của Better Work vào năm đó cho thấy, hầu như tất cả các xí nghiệp Campuchia cho phép tổ chức hội đoàn và đình công. Báo cáo lưu ý không có vụ nào trong 27 vụ đình công có tài liệu chứng minh tại các xí nghiệp đó đúng với Luật Lao động Campuchia. Luật yêu cầu người lao động nộp thông báo bảy ngày làm việc trước khi đình công.

“Một trong những điều đáng lưu ý về sự phân tích tính đúng luật là chỉ kiểm tra sự việc theo luật Lao động quốc gia”, theo Raymond Robertson, một trong những tác giả của bản báo cáo của Better Work và là giáo sư kinh tế tại trường Macalester ở Minnesota.

Các qui định của luật lao động đôi khi trái với hành vi lao động phù hợp trong thực tế, có nghĩa là các công ty tuân theo luật để vượt qua khâu thanh kiểm tra trong khi không màng đến việc đối xử công bằng với người lao động.

Đó là trường hợp công nhân đình công ở nhà máy Nike bị sa thải gần đây.

Một số công nhân bị sa thải trong đó có những người bị bắt gặp phá hoại tài sản nhà máy khi cuộc phản đối chuyển sang bạo lực sau bốn ngày. Thế nhưng có người lại bị sa thải do vi phạm quy định nội bộ của xí nghiệp. Xí nghiệp quy định công nhân vắng mặt quá bảy ngày phải có phép. Nếu không có phép sẽ bị “xem là bỏ việc”, Ken Loo, tổng thư ký Hiệp hội Nhà sản xuất may mặc Campuchia, nói trong email.

Những công nhân trong trường hợp này “đã được yêu cầu trình diện và thông báo cho công ty biết là họ muốn tiếp tục làm việc nữa không”, ông Loo nói và thêm rằng họ chưa bị sa thải chính thức, việc này trái với những báo cáo của Hội Thương mại tự do nói tất cả những công nhân này đã bị sa thải mà không được hưởng trợ cấp gì cả. “Nếu họ không còn muốn tiếp tục làm việc nữa, thì công ty sẽ thanh toán tất cả các khoản lương và trợ cấp mà họ được hưởng theo luật”, Loo nói.

‘Bắt đầu thúc giục’

Tình trạng lao động bất ổn gia tăng ở Campuchia trong những năm gần đây, trùng với sự tăng trưởng kinh tế mới. Kinh tế Campuchia tăng gần 10% một năm từ năm 1998-2008, và dự đoán sẽ tăng 6,7% trong năm 2013, theo Ngân hàng Thế giới.

Chỉ cách đây 3 năm, hơn phân nửa công nhân may mặc trong nước này đình công đòi tăng lương lên 93 Mỹ kim một tháng, nhưng không thành. “Lương không đổi trong khi giá trị hàng xuất khẩu tăng”, ông Robertson nói.

“Người lao động đang bắt đầu thúc giục được phân chia lợi ích”, ông nói.

Nguồn: Christian Science Monitor

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng