UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tình hình còn quá nguy hiểm để trở về nhà

Hai năm trôi qua, hơn 85.000 người vẫn còn phải sống trong các trại tị nạn ở Myanmar

Ngày 14 tháng 6 năm 2013

Tình hình còn quá nguy hiểm để trở về nhà

Một người tị nạn Kachin cho con ăn trong trại tị nạn gần Myitkyina, bang Kachin (AFP)

Sau hai năm xảy ra xung đột trong bang Kachin thuộc miền bắc Myanmar, hàng chục ngàn người vẫn còn sống trong các trại tị nạn. Mặc dù có được một số thành công gần đây trong đàm phán hòa bình giữa chính phủ và Đội quân Độc lập Kachin (KIA), các nhân viên cứu trợ cảnh báo tình hình này vẫn còn quá nguy hiểm để người tị nạn trở về nhà.

Bộ trưởng chính phủ Aung Min, người dẫn đầu các cuộc đàn phán ngừng bắn với Kachin, nói cách đây hai tuần rằng ông hy vọng sẽ có hơn 85.000 người tản cư rời khỏi các trại tị nạn vào cuối mùa mưa này. Nhưng do các vụ xung đột vẫn còn diễn ra sau hai năm bùng nổ vụ xung đột đầu tiên vào ngày 9-6, lời bình luận của ông không được hoan nghênh cho lắm.

“Nếu chúng ta đưa người dân trở về nhà vào cuối mùa mưa này, thì chẳng khác nào chúng ta để họ chết trong làng của họ”, Khon Ja, điều phối viên của Mạng lưới Hòa bình Kachin, nói. Một vấn đề được bà trích dẫn là thiếu thời hạn rút quân ra khỏi các vùng dân cư.

“Không có gì đảm bảo cho người dân trở về nhà an toàn. Chính phủ phải có hành động giải quyết những vấn đề này”, bà nói thêm.

Hồi tuần trước hai bên đã ký một bản thỏa thuận gồm 7 điểm giúp giảm bớt chiến tranh. Tuy nhiên, KIA đang yêu cầu tổ chức đối thoại chính trị về tình trạng của bang miền bắc này, vốn vẫn còn yêu cầu quyền tự trị.

“Chúng tôi muốn trở về nhà nhưng tôi cho rằng chúng tôi có thể trở về nhà chỉ khi nào không còn đánh nhau và có hòa bình trong vùng này”, Mayang Roi, phụ nữ 55 tuổi sống tại trại tị nạn Mang Wing thuộc bang Kachin, phát biểu với ucanews.com.

Hai năm chiến tranh đã ảnh hưởng lớn đến cơ cấu xã hội của Kachin.  Mary Tawn, đồng sáng lập tổ chức cứu trợ Wunpawng Ninghtwe ở thị xã Mai Ja Yang thuộc bang Kachin, nói cần xây lại trường học và nhà ở trước khi người tị nạn trở về nhà.

Cắt giảm hàng cứu trợ quốc tế dành cho người tị nạn đang làm tăng thêm quan ngại về tương lai của họ. Tổ chức cứu trợ chính Liên Hiệp Quốc kêu gọi đóng góp 50,9 triệu Mỹ kim để giúp người tị nạn từ tháng 3-9 năm nay, nhưng cho đến nay chỉ mới nhận được 1,2 triệu Mỹ kim.

Chính quyền kiểm soát chặt chẽ hàng cứu trợ dành cho người tị nạn trong các vùng do KIA kiểm soát, vì sợ đến tay lực lượng phản đối. Cho đến nay chỉ có một ít đoàn hộ tống hàng cứu trợ được phép vào khu vực không do chính quyền kiểm soát.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng