UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Những thay đổi sau khi Mao qua đời

Bắc Kinh thừa nhận tầm quan trọng lịch sử của các tòa nhà Công giáo

Ngày 18 tháng 6 năm 2013

Những thay đổi sau khi Mao qua đời

Ngôi nhà thờ đổ nát tại Gia Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc

Các khung cửa sổ xiêu vẹo chia cách các bức tường không mái trong ngôi nhà thờ hình chữ thập lớn tại Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Mái của ngôi nhà thờ tao nhã này từng che mưa nắng cho giáo dân đã biến mất nhiều năm về trước, và đa số cấu trúc của ngôi nhà thờ đã bị hư hại.

Nhà thờ Đức Bà Ảnh Làm Phép Lạ ít được dùng đến từ khi tay chân của chủ tịch Mao bắt đầu chiếm các tòa nhà tôn giáo trong 10 năm Cách mạng Văn hóa, kết thúc vào năm 1976. Trong thời gian đó, ngay cả các giáo sĩ Công giáo ủng hộ phong trào Giáo hội độc lập cũng bị đưa vào trại cải tạo và tất cả các hoạt động tôn giáo bị đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng trước tòa nhà này được liệt kê vào danh sách các di tích lịch sử hàng đầu tại Trung Quốc. Vẫn còn một số điểm nổi bật như hai tòa tháp chuông cao 57 mét, vốn từng là cột mốc của Gia Hưng, vẫn còn tốt, trong khi các hình chạm tinh tế trên các mái vòm và đầu cột vẫn còn rõ.

Linh mục quản xứ nhà thờ Peter Xu Guigen hy vọng chính quyền sẽ tài trợ cho việc trùng tu biểu tượng Công giáo này ở miền đông Trung Quốc. Trước đây ngài thường dâng Thánh lễ Chúa nhật cho khoảng 200 giáo dân trong nhà nguyện nhỏ gần ngôi nhà thờ đổ nát này. “Kế hoạch ban đầu của chính quyền thành phố là giải tỏa khu vực xung quanh và xây một quảng trường công cộng”, ngài cho biết.

Vào năm 1980, bốn năm sau khi Mao qua đời, ban lãnh đạo cộng sản thay đổi chiến lược từ chính sách tìm cách tạo ra một xã hội mới bằng cách xóa sạch các di tích văn hóa, sang chính sách cho phép nhà thờ và chùa chiền mở cửa lại. Những nơi bị tịch thu để làm nhà máy và nhà kho được trả lại cho các giáo phận địa phương, nếu không thì được đền bù. Những năm sau đó, quan điểm xem đạo Công giáo là “tôn giáo nước ngoài” và là công cụ xâm lấn của phương Tây dần dần bớt đi.

Mặc dù quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican vẫn còn căng thẳng, 17 tòa nhà Công giáo được đưa vào danh sách 1.943 di tích quốc gia mới nhất, biểu thị chính quyền thừa nhận tầm quan trọng lịch sử của các tòa nhà này.

Danh sách được công bố hồi tháng trước có nhiều tòa nhà Công giáo được quốc gia này bảo tồn nhất kể từ danh sách di tích đầu tiên được công bố vào năm 1961. Các nhà thờ này, hầu hết được các thừa sai nước ngoài xây theo kiểu kiến trúc Gô tích và Rô măng từ năm 1890-1930, hiện nay không thể bị phá bỏ. Ngoài ra, công trình tu sửa và xây mới tại những nơi này cần phải có sự chấp thuận của Ủy ban Nhà nước.

Tang Guohua, giáo sư tại khoa Kiến trúc và quy hoạch đô thị, đại học Quảng Châu, nói việc nâng cao địa vị này “cho thấy các công trình kiến trúc này của Giáo hội có giá trị lịch sử, nghệ thuật, khoa học hay xã hội quan trọng”.

Từ nay trở đi, các công trình này sẽ được luật Bảo vệ Di tích văn hóa bảo vệ, và như thế “rất có lợi cho việc tăng chức năng tôn giáo và kéo dài tuổi thọ của các nơi này”, ông nói.

Một chủng viện bị bỏ hoang ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam, cũng được đưa vào danh sách gần đây. Linh mục Cai Yuliang thuộc giáo phận Khai Phong nói chủng viện 80 năm tuổi này là một trong số ít tòa nhà Công giáo ở Trung Quốc kết hợp kiến trúc phương Tây và Trung Quốc cổ.

“Chúng tôi bắt đầu tu sửa toàn diện nhưng cảm thấy khó mua vật liệu thích hợp để trùng tu”, ngài nói.

Vấn đề đó không chỉ ở chủng viện Khai Phong. Giáo sư Tang cho ucanews.com biết có nhiều trở ngại trong quá trình trùng tu. “Bản vẽ và hình ảnh nhà thờ thường khó kiếm”, ông nói.

Ông phụ trách trùng tu ngôi nhà thờ chính tòa 125 năm tuổi ở Quảng Châu, được tuyên bố là di tích quốc gia năm 1996. “Tại Trung Quốc, chúng tôi thiếu các nhà chuyên môn, vật liệu xây dựng truyền thống và kỹ thuật sửa chữa các nhà thờ cổ. Vì thế, chúng tôi cần sự hợp tác đầy đủ giữa các ban di sản và tôn giáo và giáo sĩ, cũng như giao lưu với các chuyên gia nước ngoài.

“Một số giáo sĩ có ít kiến thức về luật liên quan và trùng tu các tòa nhà này lại theo ý họ, vốn thường thay đổi mẫu gốc để đáp ứng nhu cầu mới của cộng đoàn”, Tang nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng