UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về vụ tự thiêu mới nhất

Kéo dài sự im lặng, chính quyền bù nhìn Tây Tạng bị chỉ trích

Ngày 19 tháng 6 năm 2013

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về vụ tự thiêu mới nhất

(Ảnh: Oli Scarff/Getty/Huffington Post)

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo tinh thần phật giáo Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma nói, việc người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc đang ít nhiều ảnh hưởng đến chính sách của Bắc Kinh. Trong khi đó phía Trung Quốc đang hối thúc điều tra nguyên nhân đằng sau vụ việc.

Kể từ năm 2009, có ít nhất 117 người Tây Tạng tự thiêu chống đối sự cai trị của Trung Quốc, hầu hết họ là người thuộc vùng Tây Tạng. Người Trung Quốc thường gọi bằng tên tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thanh Hải hơn gọi là vùng tự trị của người Tây Tạng. Đa số họ đã chết.

“Điều đáng buồn đã xảy ra. Dĩ nhiên là rất rất buồn. Lúc đó, tôi đã nghi ngờ tính hiệu quả của những hành động quyết liệt như vậy”, đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Australia.

Hồi tháng 3, một quan chức Trung Quốc cáo buộc đức Đạt Lai Lạt Ma dùng tiền để kích động những vụ tự thiêu và khẳng định có bằng chứng chứng minh người đoạt giải Nobel Hòa Bình này là người châm ngòi của những vụ tự thiêu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 77 tuổi, kêu gọi hành động một cách “có hiệu quả” chứ không khuyến khích họ tự thiêu.

Một số học giả Tây Tạng chỉ trích khuynh hướng của ông và cho rằng ông không quyết tâm yêu cầu người dân dừng lại và đó là nguyên nhân làm gia tăng các cuộc biểu tình nảy lửa.

Bắc Kinh xem Đạt Lai Lạt Ma là người ly khai bạo lực. Ông rời khỏi Trung Quốc năm 1959 sau một cuộc nổi dậy bất thành chống chính quyền cai trị của nước này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng mình chỉ đơn thuần đòi lại quyền tự trị cho Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết tự thiêu là một vấn đề chính trị nhạy cảm, tuy nhiên người Tây Tạng không bao giờ từ bỏ cuộc sống của mình chỉ vì những vấn đề đau khổ gia đình hay xã hội đơn thuần.

“Tôi khẳng định đó là dấu hiệu của một số nguyên nhân liên quan đến giới chức Trung Quốc. Họ cần phải làm sáng tỏ nguyên nhân của dấu hiệu này. Chỉ trích một ai đó, kể cả Đạt Lai Lạt Ma cũng không phải là cách giải quyết,” ông nói.

Khi những vụ tự thiêu bắt đầu được 2 năm, Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát ở Tây Tạng và cấm tất cả các nhà báo nước ngoài tác nghiệp.

Bất ổn  ngoại giao gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đặc biệt cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma và tổng thống Hoa Kỳ đã làm Trung Quốc tức giận.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hối thúc Trung Quốc cho phép người dân Tây Tạng “tự do thể hiện quan điểm”, đồng thời cũng kêu gọi người Tây Tạng “chấm dứt tự thiêu”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng người Tây Tạng có thể “dễ dàng gây đau thương cho người khác”, nhưng thay vào đó họ lại chọn cách “hy sinh cuộc sống của chính mình mà không làm tổn thương người khác”.

Trung Quốc cai trị ở Tây Tạng bằng bàn tay sắt, và tuyên bố rằng vùng miền núi này đã chịu đựng cảnh nghèo đói khốc liệt và bị bóc lột tàn bạo cho đến khi quân đội Cộng sản “giải phóng trong hòa bình” vào năm 1950.

Nguồn: Dalai Lama: Tibetan Self-Immolations Have Little Effect, But Are Understandable

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng