UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sau thời gian dài trì hoãn, viện trợ Liên Hợp Quốc tới người tị nạn Kachin

Chính phủ cho phép đoàn xe cứu trợ vào lãnh thổ quân phiến loạn

Ngày 19 tháng 6 năm 2013

Sau thời gian dài trì hoãn, viện trợ Liên Hợp Quốc tới người tị nạn Kachin

Trại tị nạn ở bang Kachin, Myanmar (AFP)

Tin Liên hợp Quốc hôm 14 tháng 5 cho hay, đoàn xe cứu trợ cho hơn 5,000 người tị nạn Kachin đã tới thị trấn do quân nổi loạn kiểm soát Ma Jai Yang, gần biên giới Trung Quốc.

Điều này đánh dấu cột mốc đầu tiên trong gần một năm từ khi chính phủ Myanmar cho phép viện trợ từ bên ngoài. Naypyidaw quan ngại việc nhận viện trợ từ bên ngoài trong khi tình hình trong nước rối ren sẽ làm gia tăng căng thẳng với Quân đội Kachin Độc lập.

Việc gỡ bỏ phong tỏa diễn ra sau khi chính phủ và lực lượng nổi dậy Kachin ký kết thỏa thuận giảm bớt giao tranh gồm bảy điểm, vốn đã khiến 85,000 người phải sơ tán.

Ngày 12 tháng 6, đoàn cứu trợ gồm 10 xe tải khởi hành từ Banmaw vận chuyển thực phẩm, đồ dùng gia đình và các thiết bị an toàn vệ sinh.

Ông Aye Win, đại diện tổ chức Liên Hợp Quốc cho biết: “Đây là một bước tiến sau cuộc đàm phán hòa bình tháng qua, nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng đang cố gắng tiếp cận khu vực của lực lượng nổi dậy để viện trợ cho dân tị nạn trong vài tháng tới”.

Theo thông tin từ Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), hiện có khoảng 60,000 người bị sơ tán sống ngoài vòng kiểm soát của chính phủ.

Ông Sai Latt, tổ chức cứu trợ Wumpawng Ninghtwe có trụ sở tại Mai Ja Yang cho biết: “Chúng tôi đang phải đương đầu với tình trạng thiếu hụt nguồn tài trợ từ cộng đồng quốc tế cũng như các tổ chức địa phương. Vì vậy, viện trợ từ Liên Hợp Quốc là nguồn cung ứng kịp thời”.

“Nhu cầu cấp thiết nhất hiện tại là nơi cư trú, tiếp theo đó là vấn đề thực phẩm và vệ sinh trong khi mùa mưa đang tới”.

Quan ngại tiếp tục kéo dài nhưng điều quan trọng vẫn là gói viện trợ tiếp tục trong bao lâu. Bà Khon Ja, điều phối viên Mạng lưới Hòa bình Kachin thận trọng phát biểu: “Theo quan điểm của tôi, sẽ là hiệu quả hơn nếu Liên Hợp Quốc không đơn phương thực hiện cắt giảm chi phí mà thay vào đó là cung cấp viện trợ thông qua các tổ chức cứu trợ địa phương.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng