UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc bị phản ứng dữ dội

Sự kiện thường niên ngày càng bị lên án

Ngày 25 tháng 6 năm 2013

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc bị phản ứng dữ dội

Người qua đường bật cười khi chứng kiến cảnh một nhà hoạt động bảo vệ động vật quỳ gối tạ lỗi trước những con chó ở chợ Ngọc Lâm.

Người dân thành phố Ngọc Lâm, Quảng Tây đang mong chờ đến ngày hạ chí. Theo truyền thống, đây là thời điểm họ tận hưởng thú vui ăn thịt chó của mình.

Một món lẩu thịt chó truyền thống dùng kèm với trái vải và rượu mạnh là nét đặc trưng nơi đây. Thịt chó được phục vụ quanh năm và được xem là thức ăn bổ dưỡng ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, qua mỗi năm, lễ hội này lại càng gặp sự phản đối gay gắt từ các nhà bảo vệ động vật. Và ở một chừng mực nào đó, nhiều người dân địa phương thừa nhận rằng họ cảm thấy bối rối với thực tế này.

Trong suốt tháng Sáu, hơn 20 tổ chức bảo vệ động vật của Trung Quốc tham gia chiến dịch phản đối lễ hội này, đồng thời cũng khẳng định  lễ hội này đi ngược lại xu hướng bảo vệ động vật của thế giới và việc tiêu thụ thịt chó chưa qua kiểm nghiệm là không an toàn.

Năm ngoái, tiếng tăm của lễ hội này tăng vọt khi diễn đàn trên mạng và các phương tiện truyền thông lan truyền hình ảnh những con chó bị nhốt trong lồng chờ giết mổ và được chất đống lên lề đường.

Một phụ nữ bức xúc trao đổi với ucanews.com “Thật là tàn ác và vô nhân đạo khi hàng chục nghìn con chó bị giết hại cho một lễ hội”. “Chó là người bạn thân thiết nhất của con người, vì vậy nó không phải thứ để đặt lên bàn ăn”.

Bà cũng nói thêm “Có một số người thậm chí còn giết cả chó nuôi giữ nhà. Tôi vẫn còn nhớ như in cách chú tôi dùng cuốc để giết con chó của chính mình như thế nào. Thật là khủng khiếp”.

Tuy nhiên, bạn trẻ người địa phương lại đưa ra một cách nhìn khác. Anh ta cho rằng, “Chúng ta được ăn những vật nuôi khác, tại sao chó lại không? Điều này chỉ phụ thuộc vào suy nghĩ của mọi người cho rằng ăn thịt chó là thiếu văn minh. Theo tôi, nó không khác với ăn thịt lợn là mấy”.

Bên cạnh đó, anh ta cũng đưa ra những chỉ dẫn về chứng rối loạn tâm thần và động kinh khi ăn thịt chó và khuyên rằng mọi người chỉ nên ăn những thực phẩm rõ nguồn gốc. “Vì an toàn vệ sinh, chúng ta nên ăn thịt chó do dân địa phương nuôi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng