UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trăm ngày “tươi đẹp” tại vị giáo hoàng kết thúc?

Người dân kính mến Ngài, nhưng nội bộ Vatican bắt đầu khó chịu

Ngày 25 tháng 6 năm 2013

Trăm ngày “tươi đẹp” tại vị giáo hoàng kết thúc?

Đức Thánh Cha mời một thanh niên bệnh Down đứng cùng ngài trên xe giáo hoàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (ảnh: AFP Photo / Tiziana Fabi)

Trăm ngày sau cuộc bầu chọn, đức Giáo Hoàng Phanxicô đang tận hưởng những thời khắc đẹp đẽ cùng với các tín hữu Công Giáo và cả những người không tôn giáo trên toàn thế giới. Nhưng có dấu hiệu cho thấy sự bất bình bắt đầu xuất hiện trong nội bộ Giáo Hội.

Không thể phủ nhận giáo hoàng “từ bên kia thế giới” – như đức Phanxicô tự mô tả mình vào đêm bầu chọn – đã để lại dấn ấn quyết định trong cương vị giáo hoàng vào tháng đầu tiên nhận sứ vụ. Sự thay đổi chủ yếu diễn ra từ phong cách đơn giản, phương thức tiếp cận trực tiếp vai trò linh mục của Chúa Kitô trên trần gian đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đến hầu hết giáo dân và các phương tiện truyền thông.

Các động thái này có thể được hiểu là hoa trái của đức khiêm nhường cá nhân Ngài đang bắt đầu xuất hiện như là một phần cách thức Ngài giải quyết tính quan liêu của bộ máy hành chính Vatican. Đây cũng là ước muốn thay đổi và cải cách rộng rãi của các hồng y trước thời gian mật tuyển viện.

Chẳng hạn như việc ở lại nhà khách Vatican Santa Marta của Ngài là quyết định từ hệ quả mong muốn không mất liên lạc với các linh mục và giám mục đến thăm Vatican hàng ngày.

Trong thời vị tiền nhiệm, các vị khách hầu như không có cơ hội gặp đức Giáo Hoàng. Họ chỉ có thể gặp đức Giáo Hoàng khi đệ trình yêu cầu chính thức và được xếp lịch. Với đức Phanxicô, họ có thể gặp Ngài hằng ngày vào buổi ăn tối tại phòng ăn tập thể.

Bằng cách này, đức Phanxicô lập tức giảm ngay quyền lực “triều đại” giáo hoàng.

Nhưng ngay cả khi hàng chục ngàn người đến Quảng trường Thánh Phêrô mỗi tuần để gặp Giáo Hoàng thì một số người bên trong và bên ngoài Vatican bắt đầu coi thường phong cách thân mật của Ngài.

Thực tế đã có những lời than phiền thầm lặng, rằng đức Giáo Hoàng “nói quá nhiều”, và đôi khi nóng vội phá vỡ truyền thống, chẳng hạn thông lệ nghỉ hè tại biệt thự giáo hoàng Castel Gandolfo.

Các bài giảng ứng khẩu vào lễ sáng tại Santa Marta đôi khi bị chỉ trích, vì theo các nhà phê bình, phong cách ứng khẩu trực tiếp của đức Giáo Hoàng có nguy cơ làm cho các tín hữu hiểu lầm một số điểm giáo lý Công Giáo, chẳng hạn khi Ngài nói bóng gió rằng người vô thần cũng có thể được cứu độ.

Trong bài giảng của mình, Ngài cũng thường xuyên lặp đi lặp lại rằng 12 tông đồ không cần tài khoản ngân hàng nào cả – là điều mà các nhà bình luận xem như là gợi ý Ngài muốn một sự cải tổ sâu rộng đối với Ngân hàng Vatican với nhiều bê bối.

Hệ thống quản lý mới của ngân hàng được đức Biển Đức thành lập trên nền tảng minh bạch và trách nhiệm, đang bị giới truyền thông toàn cầu chú ý, khi tổng giám đốc thậm chí tuyên bố rằng ngân hàng là không thể thiếu để đảm bảo sự tự do của Giáo Hội.

Đức Phanxicô ngay lập tức chứng tỏ Ngài không sợ gây xáo trộn bằng cách chỉ định một nhà ngoại giao Vatican đáng tin cậy làm giám sát ngân hàng, một vị trí bị bỏ trống trong nhiều năm.

Nội dung của những cuộc họp riêng và những gì công bố ra bên ngoài không phải là nguyên bản của cuộc đối thoại, nhưng những điều này đã được các phương tiện truyền thông thế giới dẫn lời, cho thấy rằng đức Giáo Hoàng cuối cùng tự làm khó mình vì những phát biểu không có sự chuẩn bị.

Đức Phanxicô có vẻ không quan tâm mấy đến nguy cơ này.

Ngài thường xuyên lặp lại rằng thà làm sai còn tốt hơn là không làm gì cả, và rằng Giáo Hội không nên dựa quá nhiều vào các kế hoạch dựng sẵn một cách cẩn thận nhưng cần để không gian Chúa Thánh Thần hành động.

Theo tài liệu, Đức Phanxicô đã nói rõ rằng Ngài rất quan tâm đến việc cải tổ Vatican, và rằng Ngài muốn việc đó diễn ra từ từ và rất cẩn trọng. Một số người trong Vatican tin rằng điều này thực sự xảy ra.

Điều đáng chú ý? Từ ngày 1 – 3 tháng 10 tới nhóm các Hồng y phụ trách cải tổ giáo triều do Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm sẽ gặp nhau lần đầu tiên.

Alessandro Speciale là một nhà báo và nhà bình luận các vấn đề Vatican tại Rôma

Tin bài liên quan: Về đức Giáo Hoàng Phanxicô

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng