UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thùng gởi trẻ của mục sư gặp phải phản đối

Mặc dù số trẻ bị bỏ rơi tăng vọt nhưng các quan chức Hàn Quốc nói đây là việc làm phạm pháp

Ngày 27 tháng 6 năm 2013

Thùng gởi trẻ của mục sư gặp phải phản đối

Mục sư Lee bên chiếc thùng gửi trẻ tự thiết kế gây tranh cãi

Mục sư Lee Jong-rak thuộc nhà thờ Cộng đoàn Jusarang ở ngoại ô phía nam Seoul sẽ không quên lúc ông nhận cháu bé đầu tiên được bỏ vào trong thùng gửi trẻ của ông.

“Khi tôi thấy cháu bé được quấn trong chiếc khăn dơ bẩn, tôi đã ngã phịch xuống đất. Tôi nghĩ chúng tôi đã chuẩn bị để đón nhận việc này, nhưng tất cả nhân viên của nhà thờ chúng tôi đã tuôn nước mắt”, ông kể. Đó là vào tháng 3-2010.

Mục sư Lee đặt thùng gửi trẻ đầu tiên và duy nhất ở Hàn Quốc trên tường nhà thờ của ông vào tháng 10-2009, sau khi có người bỏ một cháu bé trước của nhà thờ ông, lúc đó cháu bé gần như đã chết vì bị hạ thân nhiệt.

“Tôi chỉ nghĩ chúng ta cần một nơi có thể cho các cháu bé bị bỏ rơi có một nơi an toàn. Lúc đó tôi không có ý tưởng gì về thùng gửi trẻ. Sau đó tôi nghe nói một bệnh viện bên Cộng hòa Czech có một cái, vì thế tôi quyết định làm một cái”, ông kể.

Mục sư Lee thiết kế chiếc thùng có nguồn cung cấp oxy, lò sưởi và có hai cửa – một cửa bên ngoài nhà thờ và một cửa bên trong nhà thờ – và một cái chuông reo báo cho nhân viên nhà thờ khi cửa ngoài mở.

Từ đó đến nay nhà thờ đã nhận được 231 cháu bé. Trong đó có khoảng 50 cháu được đưa trở về với gia đình.

Khi có cháu bé được đưa đến, trước hết nhà thờ phải báo với cảnh sát. Thường thì nhà thờ giữ cháu bé trong ba ngày cho đến khi có nhân viên y tế địa phương đến đưa cháu bé đến bệnh viện. Sau khi  kiểm tra y tế, cháu bé được cho đến nhà mồ côi hay cơ sở dành cho người khuyết tật, nếu cần.

“Những cháu đó bị phân biệt đối xử từ lúc mới sinh. Tôi cảm thấy tội cho các cháu”, mục sư Lee nói.

Trên thực tế hiện nay các cháu bé này đang đối mặt một hình thức phân biệt đổi xử về mặt pháp lý.

Luật nhận con nuôi đặc biệt có hiệu lực vào tháng 8-2012, quy định không được nhận nuôi trẻ trừ khi trẻ đó đã được bố mẹ ruột đăng ký khai sinh. Đạo luật sửa đổi này mang ý tốt nhắm ngăn chặn nạn buôn bán trẻ em và giúp các em được nhân nuôi có quyền biết và tìm kiếm bố mẹ đẻ.

Nhưng nó có một hậu quả không lường trước, nó khiến cho số trẻ bị bỏ rơi trong thùng nhà thờ này tăng đáng kể.

“Trước đây, chúng tôi nhận được trung bình một tháng là hai cháu. Từ tháng 8 năm ngoái khi luật thay đổi, con số này tăng lên 15 cháu một tháng”, mục sư Lee cho biết.

Ông nói thêm: “Đa số các bà mẹ ở tuổi vị thành niên còn độc thân nên sợ ảnh hưởng đến tương lai khi đăng ký khai sinh cho con theo tên mình. Trước khi có đạo luật này, họ có thể gửi con đến các trung tâm nhận con nuôi nhưng giờ đây họ không thể”.

Để có được giải pháp cơ bản, ông khẳng định văn hóa làm nhục các bà mẹ không chồng phổ biến hiện nay cần được thay đổi triệt để.

“Trong xã hội này, các bà mẹ đơn thân gặp phải tình trạng phân biệt đối xử và không có tổ chức xã hội nào giúp họ nuôi con, vậy ai dám đăng ký khai sinh cho con? Luật này cần được sửa đổi lại để giúp họ cách thiết thực hơn”.

Tuy nhiên, thùng gửi trẻ này lại bị một số người chỉ trích.

Ủy ban Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em cảnh báo các thùng gửi trẻ được lắp đặt ở Đông Âu có thể vi phạm quyền tiếp cận bố mẹ ruột của các trẻ bị bỏ rơi.

Tại Hàn Quốc, Bộ Y tế và phúc lợi gửi thư cảnh báo hồi tháng 5, ra lệnh gỡ bỏ thùng này và nói đây là việc làm bất hợp pháp.

“Bộ luật hình sự quy định gia đình bỏ rơi con trẻ là phạm pháp; có thể bị phạt đến hai năm tù giam. Ngoài ra, luật phúc lợi trẻ em cấm bỏ rơi trẻ em và thùng gửi trẻ khuyến khích các hoạt động phạm pháp đó”, một viên chức tại bộ này phát biểu với ucanews.com, với điều kiện giấu tên.

“Cứu một mạng người và cho trẻ một nơi ở an toàn lại phạm pháp là thế nào?” mục sư Lee hỏi lại. “Đó chỉ là một lập luận suông. Chúng tôi sẽ không bỏ hoạt động này”.

“Tôi luôn cầu nguyện xin cho không còn trẻ em bị bỏ rơi trong quốc gia này và không còn cháu nào trong thùng gửi trẻ của chúng tôi. Đó là tất cả những gì tôi muốn”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng