UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hoa Kỳ đình chỉ ưu đãi thương mại cho Bangladesh

Quyết định theo sau vụ sập tòa nhà Rana khiến nhiều người thiệt mạng

Ngày 2 tháng 7 năm 2013

Hoa Kỳ đình chỉ ưu đãi thương mại cho Bangladesh

Ngành may mặc Bangladesh cảnh báo quyết định đình chỉ chương trình GSP của Mỹ sẽ làm tổn thương người lao động (ảnh Chandan Robert Rebeiro)

Hôm thứ năm, chính phủ Mỹ công bố thu hồi các ưu đãi thương mại dành cho Bangladesh trong một động thái trừng phạt quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn lao động nghèo nàn theo sau vụ sập tòa nhà Rana hồi tháng Tư khiến 1,100 công nhân may thiệt mạng.

Quyết định có hiệu lực kéo dài 6 năm về việc Mỹ sẽ xem xét các quyền lao động và môi trường làm việc an toàn của Bangladesh sau khi Hiệp hội Lao động Liên bang Mỹ AFL-CIO đệ trình đình chỉ Hệ thống Ưu đãi Phổ cập (GSP) cho quốc gia Nam Á này.

“Trong những năm gần đây, Chính phủ Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền Bangladesh để khuyến khích nước này cải tổ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn lao động cơ bản – ông Froman, đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết –  Nhưng phía Mỹ vẫn chưa thấy những tiến bộ đáng kể trong các chương trình cải tổ này”.

“Các tai nạn gần đây đã lấy đi mạng sống của 1,200 công nhân dệt may vô tội và là minh chứng cho thấy những thiếu sót nghiêm trọng về quyền công nhân và tiêu chuẩn an toàn lao động,” ông Froman nói.

GSP cho phép 127 nước đang phát triển, bao gồm Bangladesh các cơ hội xuất khẩu lên đến 5,000 loại sản phẩm miễn thuế vào thị trường Mỹ.

Một khi GSP bị đình chỉ, các nhà xuất khẩu Bangladesh sẽ phải chịu mức thuế trên 15%, mặc dù chương trình này không ảnh hưởng ngành xuất khẩu chính của nước này là mặt hàng quần áo may sẵn.

Khoảng 1% trong 5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Bangladesh vào thị trường Mỹ bị ảnh hưởng bởi hệ thống GSP.

Tuy nhiên, công bố hôm thứ Năm của chính phủ Mỹ đã dấy lên lo ngại cho Dhaka là các thị trường trọng điểm khác có thể thực hiện những hành động tương tự bao gồm Liên minh châu Âu (EU). EU là thị trường lớn nhất của Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc trị giá 20 tỷ USD mỗi năm.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Bangladesh đưa ra tuyên bố lên án quyết định của Mỹ, nói rằng điều đó sẽ làm tổn thương năm triệu lao động ngành may mặc.

“Thật là cú sốc cho công nhân hãng xưởng ở Bangladesh vì quyết quyết định đình chỉ GSP vào lúc chính phủ… đã thực hiện các biện pháp cụ thể và rõ ràng để cải thiện an toàn nhà máy và bảo vệ quyền lợi của người lao động,” tuyên bố cho biết.

Nazma Akter, nhà lãnh đạo lao động ở Dhaka nói rằng hiệu ứng dây chuyền ở các thị trường khác như EU có thể tiếp tục làm tổn thương công nhân may mặc ở Bangladesh, nơi mức lương tối thiểu chỉ 38 USD mỗi tháng.

“Quyết định này bất công và làm tổn thương hình ảnh đất nước. Chính phủ Mỹ trừng phạt vì lỗi lầm của Bangladesh, nhưng không ép buộc các công ty Mỹ cần trả thêm tiền khi mua quần áo thay vì chỉ tìm kiếm quần áo rẻ tiền,” ông nói.

Mohammed Nasir, giám đốc điều hành hãng áo len Evergreen tại Dhaka và giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất may mặc và xuất khẩu Bangladesh, cho biết quyết định có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực của đất nước nhằm nâng cao tiêu chuẩn lao động trong dài hạn.

“Chính phủ Mỹ đã cắt các ưu đãi thương mại GSP vào thời điểm chính phủ, chủ cơ sở may mặc và người lao động đang làm việc nhằm cải thiện an toàn lao động nơi làm việc. Điều này đưa ra thông điệp tiêu cực cho người tiêu dùng ở nước ngoài và làm tổn hại toàn ngành công nghiệp này,” ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng