UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu được tái cấp nhà ở sau khi bị tấn công

Động thái này cho thấy sự thay đổi tích cực trong thái độ của chính quyền

Ngày 4 tháng 7 năm 2013

Kitô hữu được tái cấp nhà ở sau khi bị tấn công

Đức Giáo hoàng Biển Đức tiếp kiến Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam hồi tháng Giêng

Năm gia đình Kitô hữu bị những kẻ tấn công không rõ danh tánh đuổi ra khỏi nhà đã được các nhà chức trách Việt Nam cho tái định cư, theo nhóm nhân quyền Christian Solidarity Worldwide (CSW).

“Nếu việc này trở thành tiền lệ thì có thể ngăn chặn được các vụ tấn công như thế vì thủ phạm sau này nhận được thông điệp tự do tôn giáo là quyền được bảo vệ tại Việt Nam”, CSW nói trong thông cáo hôm thứ Ba.

Các gia đình này đến từ vùng cao nguyên, gia nhập Kitô giáo vào đầu năm ngoái nhưng cho đến tháng Giêng năm nay các vụ tấn công này mới xảy ra.

Các gia đình này chịu cảnh đánh đập và phá hoại nhà cửa, đất canh tác, hoa màu và vật nuôi trong ba tháng.

“Các nguồn tin thân các gia đình này cho biết mục đích của các vụ tấn công là để ép họ công khai từ bỏ đức tin”, CSW nói. Thay vì thế, họ đã bỏ trốn vào rừng.

Trường hợp của họ được các nhà ủng hộ nhân quyền quan tâm đến, trong đó có một lãnh đạo Tin lành có thể tiếp xúc các viên chức địa phương và cấp tỉnh.

Các nhà chức trách nói họ không thể đảm bảo an toàn cho các gia đình này trong làng, nhưng quyết định cho họ tái định cư tại một nơi khác trong cùng huyện, và cam kết hỗ trợ và bồi thường, CSW nói.

Chính quyền tỏ thái độ mềm dẻo một tuần sau khi thông cáo báo chí chung sau các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Vatican nhấn mạnh Hà Nội “tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng tôn giáo”.

“Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh những nỗ lực tái định cư cho các gia đình này của các nhà chức trách Việt Nam”, Mervyn Thomas, trưởng ban điều hành của CSW, phát biểu.

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng CSW đã nhận được báo cáo của hai gia đình Kitô hữu khác bị công an thẩm vấn và một phụ nữ bị công an đánh đập, và thúc giục chính quyền “có biện pháp truy tố những người làm việc trong nhà nước cũng như ngoài nhà nước được phát hiện vi phạm quyền lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng