UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tôn phong chân phước cho vị Hồng y người Việt Nam

Thánh lễ sẽ diễn ra tại Vatican

Ngày 4 tháng 7 năm 2013

Tôn phong chân phước cho vị Hồng y người Việt Nam

Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Đức cố Hồng y Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận có bước tiến quan trọng trên đường gia nhập hàng ngũ các thánh vào thứ Sáu khi quá trình mở án tôn phong chân phước chính thức kết thúc.

Thánh lễ bế mạc quá trình mở án sẽ được cử hành tại Dinh Lateran ở Rôma trong sự kiện kỷ niệm dài ba ngày, trong đó có cuộc hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô dành cho các chức sắc Giáo hội chuẩn bị hồ sơ tôn phong chân phước cho đức hồng y.

Khoảng 500 người Việt, gồm bạn bè, bà con và đồng nghiệp trước đây của đức hồng y, đang ở Rôma sẽ tham dự sự kiện này, theo Đức Hồng y chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về công lý và hòa bình Peter Kodwo Appiah Turkson.

Đức Hồng y Văn Thuận bị bỏ tù 13 năm, trong đó có 9 năm bị biệt giam tại Hà Nội, sau khi ngài được bổ nhiệm làm phó tổng giám mục Sài Gòn chỉ bảy ngày trước khi chính quyền miền Nam rơi vào tay Cộng sản miền Bắc vào năm 1975.

“Chúng tôi đã có một số báo cáo về phép lạ được cho là do ngài làm. Giờ đây chúng tôi sẽ được tự do làm việc với các bác sĩ và chuyên gia hơn để kiểm tra xem có đúng là các việc này thật sự không thể giải thích được”, Waldery Hilgerman, thỉnh nguyện viên trong án phong thánh này phát biểu trong cuộc họp báo tại Rôma hôm thứ Ba.

Hai năm mở án phong chân phước đã thu thập được hơn 10.000 trang tài liệu và các bài viết của Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận chưa được phát hành trước đây.

Các viên chức Vatican cũng đã tìm hiểu hơn chục nhân chứng biết rõ đức hồng y để chứng minh ngài đã thực hành các đức tính của người Kitô hữu “cách phi thường”.

Kế hoạch sang Việt Nam tìm thêm nhân chứng đã bị chính quyền Hà Nội hủy vào phút cuối hồi tháng 3-2012. Vì thế các viên chức đã thu thập 26 bản văn tường thuật từ những người đang sống tại Việt Nam.

Sự kiện này diễn ra trước khi Bộ Phong thánh xem xét hồ sơ và cuối cùng được các hồng y và giám mục bỏ phiếu quyết định, sau đó sẽ được trình lên Đức Thánh cha.

Một khi “các đức tính phi thường” được công nhận, lễ tôn phong chân phước có thể diễn ra nếu chứng minh được một “phép lạ” chẳng hạn như có người được chữa lành mà không thể giải thích được bằng khoa học, đã xảy ra nhờ sự chuyển cầu của đức hồng y.

Trong quá trình này, mộ của đức hồng y được chuyển đến nhà thờ La Mã Santa Maria della Scala để khách hành hương dễ đến viếng hơn, Hilgerman thông báo.

Án phong chân phước cho Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận do Hội đồng Giáo hoàng về công lý và hòa bình xúc tiến. Đức hồng y Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch hội đồng này từ năm 1998 đến khi ngài qua đời vào năm 2002.

Đức Tổng Giám mục thư ký hội đồng Mario Toso lưu ý các bài viết của Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận về dân chủ, quyền công dân và vai trò của Giáo hội trong thế giới hiện đại rất giống với những gì Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio viết trước khi được bầu làm giáo hoàng.

Hai ngài đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận thức chung về sự hiệp nhất dân tộc và quyền công dân là giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng về lãnh đạo và dân chủ trong thế giới hiện đại do từng trải qua chế độ độc tài ở quê nhà lần lượt là Việt Nam và Argentina.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng