UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhiều người ủng hộ gửi lời chúc mừng Đức cha Ma

Các tín hữu bày tỏ tình liên đới với đức giám mục bị cô lập

Ngày 10 tháng 7 năm 2013

Nhiều người ủng hộ gửi lời chúc mừng Đức cha Ma

Đức Giám mục Thaddeus Ma khi còn là linh mục ở Thượng Hải hồi tháng 5-2012 - Ảnh: UCAN

Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải nhận được nhiều lời chúc mừng từ đoàn chiên của mình trên mạng hôm 7-7, một năm sau vụ tấn phong giám mục gây tranh cãi.

Đức cha Ma bị hạn chế đi lại từ khi ngài công khai từ chức trong Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc tại lễ tấn phong giám mục cho ngài hôm 7-7-2012.

Tuy nhiên, ngài tiếp tục viết lời suy niệm về Phúc âm và Năm Đức tin hàng ngày trên weibo (trang mạng giống như Twitter của Trung Quốc). Thỉnh thoảng ngài còn bình luận về các vấn đề xã hội hay trả lời các câu hỏi của giáo dân.

Hôm 7-7, ngài dâng lời cầu nguyện cho hai sinh viên Trung Quốc bị chết trong vụ tai nạn máy bay ở San Francisco và gia đình của họ trên weibo của ngài, vốn có 23.000 người thường xuyên truy cập.

Nhiều blogger gửi lời chúc mừng và bày tỏ tình liên đới với vị giám chức 46 tuổi.

Ca đoàn nhà thờ Thánh Phêrô ở Thượng Hải nói: “Ngày 7-7 là ngày bắt đầu cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nhật của nhân dân Trung Quốc (năm 1937) và là bước ngoặt trong việc phục hồi bản sắc dân tộc của chúng ta. Ngày 7-7 năm ngoái cũng là ngày tưởng nhớ mãi của Giáo hội chúng ta”.

“Ngày 7-7 năm nay là ngày kỷ niệm một năm giám mục của Đức cha Ma! Xin hiệp ý cầu nguyện cho ngài! Xin các thiên thần mở rộng đôi cánh bảo vệ đức cha của chúng ta … chúng ta cầu xin Chúa quan phòng trong cuộc hành trình khó khăn này. Lạy Chúa, xin hãy cứu chúng con!” linh mục Andrew của Thượng Hải viết trên mạng.

Người Công giáo Thượng Hải nhớ vị giám mục trẻ tuổi của họ, đặc biệt là từ khi vị tiền nhiệm của ngài là Đức Giám mục Aloysius Jin Luxian thuộc cộng đoàn Giáo hội “công khai” qua đời hồi cuối tháng 4.

Đức cha Ma không được phép tham dự lễ an táng vị tiền nhiệm và bị đưa đi khỏi chủng viện Sheshan ở Thượng Hải, nơi ngài bị giam giữ, để tránh thu hút quá nhiều khách hành hương đến thánh địa Đức Mẹ nổi tiếng gần đó hồi tháng 5.

Ngài không trở lại chủng viện kể từ đó.

Các nguồn tin Giáo hội cho ucanews.com biết đợt học tập dài hai tháng của ngài tại Học viện Xã hội chủ nghĩa Thượng Hải chắc đã kết thúc. Ngài viếng thăm gia đình chị gái vào cuối tuần và đang nhờ các bác sĩ khám bệnh, các nguồn tin nói.

“Ban đêm ngài ngủ không ngon giấc do bị suy nhược thần kinh”, một nguồn tin phát biểu với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng