UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo Hoàng lên án thế giới thờ ơ với số phận người di cư

"Văn hóa hưởng thụ làm chúng ta vô cảm với tiếng khóc than của người khác"

Ngày 11 tháng 7 năm 2013

Giáo Hoàng lên án thế giới thờ ơ với số phận người di cư

Đức Thánh cha Phanxicô ném vòng hoa xuống biển tưởng niệm những người di cư thiệt mạng

Trước khi phát biểu, Đức Thánh cha Phanxicô làm dấu thánh giá và ném một vòng hoa hoa màu trắng và màu vàng lên mặt biển Địa Trung Hải, tưởng niệm khoảng 20.000 người nhập cư châu Phi đã chết trong vòng 25 năm qua khi cố gắng đi tìm cuộc sống mới ở châu Âu.

Chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi Đức Thánh cha Phanxicô đến đảo Lampedusa của Italy ngày 08 tháng 7, lực lượng tuần duyên Italy đã hộ tống chiến tàu chở người nhập cư đến cảng của hòn đảo.

Chiếc tàu chở 165 người nhập cư, một người trong số đó cho biết họ xuất phát đầu tiên từ Mali và mất hai ngày trên biển vượt qua Bắc Phi; những người nhập cư đã bị đưa về trung tâm tiếp nhận của chính phủ, nơi hiện đang giam giữ 112 người khác – một nửa trong số đó dưới 18 tuổi. Hầu hết họ sẽ bị trả về nước, chỉ một số ít có thể nhận được quy chế tị nạn.

Trong bài giảng tại thánh lễ ngoài trời, Đức Thánh cha Phanxicô cho biết ngài quyết định đến thăm Lampedusa, một hòn đảo nhỏ với dân số 6,000 người và cách Tunisia chỉ 70 dặm, sau khi ngài thấy các bản tin trên báo chí hồi tháng Sáu đăng tải người nhập cư bị chết đuối trên biển.

“Những chiếc thuyền đó, thay vì là phương tiện của niềm hy vọng, lại trở thành phương tiện của sự chết”, ngài nói.

Mặc lễ phục màu tím giống như trong mùa chay, dâng lời cầu nguyện xá tội, đức Thánh cha Phanxicô cho biết cái chết của những người nhập cư như là “gai nhọn trong tim”, khiến ngài dâng lời cầu nguyện công khai cho họ và đồng thời cố gắng đánh thức lương tâm con người.

“Ai chịu trách nhiệm về sự đổ máu của những anh chị em này của chúng ta?” Đức Thánh cha nói trong bài giảng. “Tất cả chúng ta đều trả lời: “Đó không phải là tôi. Tôi không liên quan gì đến điều đó cả. Đó là lỗi của người khác, chứ không phải của tôi.”

“Ngày nay không ai cảm thấy chịu trách nhiệm về việc này”, ngài nói. “Chúng ta đã mất ý thức trách nhiệm huynh đệ” và đang hành động như những người trong Tin Mừng, thấy một người khác bị cướp bóc, đánh đập, bị bỏ lại và hấp hối trên đường, nhưng họ tiếp tục bước đi.

“Có lẽ chúng ta nghĩ, “Ồ, tội nghiệp, nhưng rồi chúng ta vẫn tiếp tục công việc riêng chúng ta,” đức Thánh cha nói.

“Văn hóa hưởng thụ an nhàn khiến chúng ta chỉ nghĩ cho bản thân mình, làm cho chúng ta vô cảm với tiếng kêu khóc của tha nhân, “Đức Thánh cha Phanxicô cho biết thêm rằng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới trong nhiều trường hợp đã dẫn đến “toàn cầu hóa sự thờ ơ”.

Nguồn: Catholic News Service

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng