UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hoãn phiên xử nhà hoạt động nhân quyền Công giáo

Chính phủ Việt Nam bị cáo buộc tránh né chỉ trích quốc tế

Ngày 11 tháng 7 năm 2013

Hoãn phiên xử nhà hoạt động nhân quyền Công giáo

Tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho luật sư Quân tại một nhà thờ ở Nghệ An cuối tuần trước

Việt Nam hoãn phiên tòa xét xử một trong những nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng trong bối cảnh các nhà hoạt động và các tổ chức nhân quyền quốc tế gây sức ép đòi thả tự do cho ông.

Ông Giuse Lê Quốc Quân, một luật sư Công giáo tại Hà Nội, phải ra tòa vào ngày 9 tháng 7 vì bị cáo buộc trốn thuế.

Tuy nhiên, trong thông báo gửi đến luật sư của ông Quân vào hôm thứ hai, toà án nhân dân Hà Nội cho biết phiên tòa bị hoãn lại vì thẩm phán xét xử bị bệnh cúm. Thông báo không cung cấp thông tin thời gian mới cho cuộc xét xử.

Luật sư Quân, 42 tuổi, bị cáo buộc trốn thanh toán khoản thuế 437,500,000 đồng (20,636 USD), mà theo các tổ chức nhân quyền các cáo buộc này thường được nhà nước sử dụng để tống giam và bịt miệng các nhà chỉ trích chính phủ.

Ông bị bắt vào ngày 27 tháng 12 năm 2012, chín ngày sau khi BBC công bố một bài báo trong đó ông Quân nhận xét về việc sửa đối Hiến pháp của Việt Nam, trong đó đề cập đến sự duy trì tính độc tôn của đảng Cộng sản trong đời sống quốc gia.

Ông Quân có thể đối mặt bản án lên đến bảy năm tù giam và bị phạt nặng nếu bị kết tội.

Việc bắt giữ ông Quân đã làm các nhà hoạt động và tổ chức nhân quyền quốc tế phẫn nộ.

“Ông Lê Quốc Quân bị đưa ra xét xử bởi vì ông là một nhà phê bình nổi bật và hiệu quả”, ông Brad Adams, giám đốc châu Á tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hôm qua trước khi tin hoãn phiên tòa xét xử được công bố.

“Thay vì giải quyết sự bất mãn phổ biến với hệ thống chính trị, thất bại kinh tế, và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, chính quyền Việt Nam chỉ đơn giản bắt giam các nhà phê bình.”

Một số nhà hoạt động nói rằng việc trì hoãn là dấu hiệu cho thấy chính phủ đã bắt đầu chịu áp lực dưới sức ép quốc tế.

Bà Anna Trần Thị Hương, một nhà hoạt động cho biết: “Chính phủ hoãn phiên tòa để tránh áp lực từ các nhà hoạt động trong nước và các tổ chức nhân quyền quốc tế.”

“Chính phủ cũng lo ngại cuộc biểu tình bên ngoài tòa án có thể vượt khỏi sự kiểm soát. Phiên tòa sẽ thu hút rất nhiều người muốn bày tỏ ủng hộ đối với ông Quân,” bà Hương nói.

Hôm qua gia đình Quân đăng tải bức thư trên mạng internet cho rằng phiên tòa là “bất hợp pháp” và gọi ông Quân là một người yêu nước cống hiến hết mình để thúc đẩy các nguyên tắc dân chủ và cố gắng xây dựng một chính phủ của dân và vì dân.

Họ cũng kêu gọi mọi người “hãy đến mà xem” phiên tòa nhằm bỏ tù một người lên tiếng cho công lý, sự thật và hòa bình.

Trong thư mới nhất được đăng trên internet, ông Quân bác bỏ các cáo buộc chống lại ông.

“Tôi chỉ là nạn nhân của các hành động và quyết định chính trị,” ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng