UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục Trung Quốc giúp Nhà thờ hưởng được giá điện thấp

Ưu đãi mới đồng nghĩa với người dân trả tiền điện rẻ hơn

Ngày 12 tháng 7 năm 2013

Giám mục Trung Quốc giúp Nhà thờ hưởng được giá điện thấp

Nhà thờ Vọng Hải Lâu thuộc giáo phận Thiên Tân, một di tích quốc gia

Trong khi giá các mặt hàng nhu yếu phẩm dường như tăng rất cao trên toàn thế giới, người Công giáo Trung Quốc nhận được tin vui.

Theo kế hoạch thay đổi giá điện, các nơi tôn giáo được xếp vào loại nhà ở thay vì loại cơ quan nhà nước như trước đây. Thay đổi này sẽ giúp hóa đơn của họ giảm tới 2/3.

Có được ưu đãi này là nhờ một nhóm năm giám mục, trong đó có hai giám mục bất hợp thức không được Tòa Thánh công nhận. Các ngài đưa ra yêu cầu thay đổi tại cuộc họp toàn thể của Hội đồng Cố vấn chính trị dân nhân Trung Quốc, trong đó các ngài là thành viên, hồi tháng 3.

Một trong năm giám mục đó là Đức Giám mục Joseph Shen Bin của Hải Môn phát biểu với ucanews.com: “Nhà thờ không phải là tổ chức kiếm lời mà là nhà ở của giáo sĩ và nữ tu. Do đó nên xem nhà thờ như là nhà ở”.

Đề xuất này được thông qua hồi tháng 5 và hiện nay có khoảng 13.900 nơi thờ tự đã được đăng ký của 5 tôn giáo được chính quyền công nhận sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi này.

Mặc dù chính quyền không chính thức công nhận cộng đoàn Công giáo không được đăng ký, một số nơi thờ tự của cộng đoàn này vẫn sẽ được hưởng giá điện thấp hơn, vì được công nhận là các tòa nhà thuộc loại di tích lịch sử hay đã được đăng ký hợp pháp nhờ sự giúp đỡ của cộng đoàn công khai.

Trong khi nhìn chung sự thay đổi này được các linh mục quản xứ hoan nghênh, một linh mục thuộc cộng đoàn công khai ở giáo phận Thiên Tân cảnh báo “có thể đây chỉ là một trò bịp”.

“Điều quan trọng hơn đối với Giáo hội là có sự thay đổi trong chính sách tôn giáo giúp chúng ta có tự do hơn, chứ không phải kiểu giảm giá này vốn chỉ là hạt cát trong sa mạc đối với chính quyền”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng