UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Phật giáo và Hồi giáo bị bỏ tù vì bạo lực ở Myanmar

Tòa tuyên án tù dài hạn vì tội sát nhân

Ngày 12 tháng 7 năm 2013

Người Phật giáo và Hồi giáo bị bỏ tù vì bạo lực ở Myanmar

Một phụ nữ đạp xe ngang qua các tòa nhà bị phá hủy trong vụ bạo lực hồi tháng 3 tại Meikhtila, Myanmar (AFP/Soe Than Win)

Một tòa án ở miền trung Myanmar buộc tội sát nhân và tuyên án tù giam đối với bốn người Hồi giáo và sáu người Phật giáo vì liên quan đến vụ bạo lực tôn giáo tại thị xã Meikhtila hồi tháng 3, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Sáu người Phật giáo, trong đó có một người bị tuyên án hôm 28-6 và những người còn lại bị kết án hôm 10-7, là những người đầu tiên bị bỏ tù vì vụ bạo lực này. Trước đó, chỉ có người Hồi giáo bị bỏ tù, trong đó có một người bị tuyên án 14 năm tù vì tội hành hung.

Cách trừng phạt không công bằng này đã khiến cho những người chỉ trích khẳng định tòa thiên vị người Phật giáo.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ người nào liên quan đến vụ bạo động này và sẽ có thêm nhiều người bị bắt giam do dính líu đến vụ bạo lực này bị kết án trong những ngày tới”, Tin Maung Soe, chủ tịch thị xã Meikhtila, phát biểu với ucanews.com.

Bốn người Phật giáo bị tuyên án 7 năm tù giam vì tội giết người, và hai người nữa bị tuyên án 2 năm tù vì tội phá hoại đền thờ Hồi giáo. Cả bốn bị cáo Phật giáo bị kết tội giết hại một sinh viên trong vụ bạo động, và bị tuyên án từ bảy năm đến chung thân.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin gần đây có 49 người ra hầu tòa vì tội giết người, và còn nhiều người nữa phải ra hầu tòa vì dính líu đến vụ bạo động này.

Tuy nhiên, gần 40 người Phật giáo bị bắt giam đã được xử trắng án do thiếu bằng chứng, theo Tin Maung Soe.

Aye Lwin, lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo địa phương tại Meikhtila, từ chối bình luận về các bản án dành cho người Phật giáo vì sợ người Phật giáo chiếm đa số ở địa phương trả thù, nhưng nói rằng: “Vì tháng chay Ramadan của Hồi giáo đã bắt đầu, người Hồi giáo sẽ không có cơ hội để đọc kinh ba lần trong một ngày do lệnh giới nghiêm bắt đầu vào lúc 21 giờ mỗi ngày”.

Các nhóm nhân quyền buộc tội cảnh sát địa phương chậm chạp trong việc ngăn chặn các vụ giết hại này, và các nhà hoạt động kêu gọi chính quyền điều tra kỹ và truy tố những người chịu trách nhiệm trong vụ bạo động này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng