UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu bị kết án chung thân vì tội báng bổ

Pakistan cho thấy không có tiến bộ trong việc lùng bắt ‘dị giáo’

Ngày 18 tháng 7 năm 2013

Kitô hữu bị kết án chung thân vì tội báng bổ

Biểu tình tại Karachi ủng hộ luật chống báng bổ nghiêm ngặt của Pakistan (Ảnh: Shutterstock)

Tòa án tại Pakistan kết án tù chung thân một kitô hữu vì tội báng bổ.

Bản án tuyên gồm 2,000 USD tiền phạt cho ông Sajjad Masih hôm thứ Bảy. Bên công tố cáo buộc rằng, từ thị trấn Gojra tỉnh Punjab, ông Sajja Masih đã gởi một tin nhắn đến một người đàn ông Hồi giáo có nội dung nhục mạ tiên tri Mohammed vào tháng 12 năm 2011.

Ông bị bắt giữ sau đó khi cảnh sát truy tìm qua số điện thoại.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan cho biết từ năm 1988 đến nay, khoảng 1,050 trường hợp đã bị giam giữ liên quan đến việc mạo phạm kinh Koran và có những nhận xét xúc phạm đối với tiên tri Mohammed.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng những quy định pháp luật pháp nghiêm ngặt thường sử dụng để đàn áp dân tộc thiểu số, hoặc giải quyết mối thù cá nhân.

Những năm gần đây, Pakistan chứng kiến ​​nhiều vụ xem là báng bổ, bao gồm cả vụ Rimsha Masih, người bị vu cáo oan là đã đốt các trang kinh Koran và phải trốn qua Canada và sau đó đã được ân xá, và Asia Bibi, người đang chờ thi hành án tử hình về tội báng bổ mà nhiều người cho rằng không đúng sự thật.

Các trường hợp cấp cao khác, ông Salman Taseer thống đốc Punjab bị vệ sĩ của mình ám sát sau khi ông lên tiếng chống lại sự lạm dụng của pháp luật.

Bộ trưởng Tôn giáo Dân tộc thiểu số Shahbaz Bhatti cũng bị bắn chết ở Islamabad do lập trường của ông về mục 295 C Bộ luật Hình sự Pakistan, nghiêm cấm những nhận xét xúc phạm đấng tiên tri.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng