UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cuối cùng, tiếng nói công nhân Bangladesh được lắng nghe

Lập đường dây nóng hỗ trợ và tư vấn quyền lợi công nhân may mặc

Ngày 22 tháng 7 năm 2013

Cuối cùng, tiếng nói công nhân Bangladesh được lắng nghe

Công nhân tại một nhà máy sản xuất hàng may mặc ở Dhaka (Ảnh: Munir Uz Zaman / AFP)

Arzina cho biết không thể quên ngày cô nghe về thảm họa. Trước khi vụ sụp đổ nhà máy tồi tệ nhất thế giới xảy ra, chủ tòa nhà Rana ở Dhaka đã bỏ qua những cảnh báo về các vết nứt trong tòa nhà.

Công nhân được lệnh vào làm việc; 1.127 người trong số họ đã không còn sống sót. Giới lao động trong nước kinh hoàng lo lắng, và nỗi sợ của Arzina bây giờ là nhà máy của cô cùng một chủ sở hữu có thể sẽ là tiếp theo.

“Tôi không thể quên tai nạn. Nó giống như tôi đang nắm cuộc sống trong lòng bàn tay. Dù sao tôi cũng phải mạo hiểm mạng sống để đi làm, nhưng tôi sợ lắm,” cô nói.

Người công nhân 35 tuổi này đã làm việc tại Công ty TNHH Thời trang Tuba 12 năm. Mặc dù làm việc tại đây nhiều năm nhưng cô than rằng trong nhà máy không có nước uống, các công nhân làm 9 giờ một ngày, sản xuất quần áo cho Walmart, bị quản lý chửi bới xúc phạm, làm việc không ngơi nghỉ với mức lương hơn 2 USD một ngày. Các khiếu nại hay than phiền thường bị đe dọa, lăng mạ hoặc hành hạ.

Từ văn phòng Sommilito Garments Sramik Federation (Liên đoàn Công nhân Dệt may độc lập) tại trung tâm thành phố Dhaka, cô Arzina cho ucanews.com biết bắt đầu có những cải thiện.

Từ khi vụ cháy nhà máy Tazreen tại thủ đô Bangladesh tháng 11 năm ngoái làm 112 công nhân thiệt mạng, người ta bắt đầu chú ý hơn đến việc tăng năng lực và giáo dục công nhân về quyền của họ. Các chủ nhà máy biết rằng thế giới đang soi xét kỹ lưỡng bất kỳ sơ suất nào xảy ra. Cô Arzina nói các ông chủ nhà máy tỏ ra không còn lạm dụng công nhân như trước.

Một trong những dự án sáng tạo nhất đối với Bangladesh sau vụ cháy nhà máy Tazreen là dự án LaborVoices (Tiếng nói người lao động), do nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã từng làm việc lại thung lũng Silicon, ông Kohl Gill khởi xướng. Sáng kiến dựa trên việc sử dụng điện thoại di động phổ biến ở Bangladesh, vốn chiếm khoảng hai phần ba trong số 160 triệu dân.

“LaborVoices sẽ cung cấp thông tin qua cổng điện thoại di động, công nhân có thể gọi để truy cập thông tin về quyền lợi, các chương trình và dịch vụ địa phương bằng một hệ thống tự động”, ông Gill cho ucanews.com biết. Cuối năm ngoái nhóm dự án đã ký hợp đồng 600,000 USD với Walmart, công ty gây nhiều tranh cãi trong vụ sụp nhà máy vì từ chối ký thỏa thuận ràng buộc pháp lý về an toàn lao động mà nhiều công ty khác đã ủng hộ. Gần đây công ty cho biết họ sẽ thực hiện kế hoạch an toàn nhà máy 5 năm, cùng với công ty quần áo khổng lồ khác là Gap.

Dự án LaborVoices tiến hành đồng thời với vài công ty khác cung cấp đường dây trực tiếp cho công nhân tại chỗ. “Công nhân có thể dễ dàng quan sát các vấn đề an toàn tại nơi làm việc của họ”, ông Gill cho biết. Những quan sát này sẽ được một nhóm có nhiệm vụ xử lý các vấn đề khiếu nại nghe và lưu lại thông qua quy trình quản lý trường hợp xác định trước.

“Chúng tôi tập hợp những quan sát này và chia sẻ cho các công nhân tham gia,” ông Gill nói. “Bằng cách này, người lao động có thể biết được công nhân nào được an toàn theo quy định.”

Ông Gill cho biết mặc dầu đã liên hệ và làm việc với các chủ nhà máy trước khi nhóm dự án triển khai cho người lao động, dự án đã gặp sự chống đối đáng kể. Ý niệm về một công nhân nhà máy được nói lên tiếng nói là hoàn toàn mới, và một viễn cảnh khó khăn cho ngành công nghiệp vốn có mức lợi nhuận khổng lồ từ việc sử dụng lao động giá rẻ và tước đoạt quyền người lao động.

Akbar Ali, 25 tuổi, người cũng làm việc ở công ty thời trang Tuba cho biết “Các ông chủ không muốn chúng tôi biết về LaborVoices, và ngăn chúng tôi tham gia vào hệ thống. Nếu họ biết được chúng tôi sẽ tham gia các chương trình đào tạo, họ ra thêm việc làm và không cho phép chúng tôi rời khỏi nhà máy.”

Cô Arzina cũng cho biết rất khó khăn để tham gia vào dự án. “Tôi biết là tôi sẽ không được phép đến dự khoá đào tạo, vì thế tôi nói với ông chủ là nhà tôi có việc và tôi âm thầm trốn đi.”

Bất kỳ nỗ lực để đối thoại giữa công nhân và chủ là rất nguy hiểm. Bà Nazma Akter, chủ tịch Liên đoàn Công nhân Dệt may độc lập nói rằng đó là một trong những vấn đề quan trọng trong ngành công nghiệp may mặc.

Bà Akter đã từng làm việc tại nhà máy sản xuất hàng may mặc lúc 11 tuổi, và đôi khi phải làm việc 14 tiếng mỗi ca. Bà đã trở thành một trong những nhà hoạt động dấn thân nhất cho quyền phụ nữ ở Bangladesh.

Tại văn phòng làm việc của mình nơi hàng trăm công nhân được tham dự các khoá đào tạo nhân quyền, bà Akter cho biết: “Tự do hiệp hội là một vấn đề lớn – đó là những gì chúng ta cần phải giải quyết. Tại đất nước chúng tôi, việc quản trị truyền thông của công nhân là rất quan trọng. Điều đó cần phải là cơ sở hạ tầng để cải thiện tình hình.

“Công nhân có thể khiếu nại với quản lý, nhưng quản lý lại làm điều họ muốn. Đây là một vấn đề lớn. Không ai lắng nghe người lao động thật sự muốn gì.”

Bà vẫn lạc quan về tiềm năng dự án LaborVoices sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi trong ngành may mặc. Nó giảm bớt khoảng cách sợ hãi của công nhân khi khiếu nại với ban quản lý.

Hãy xem những khiếu nại đầu tiên của công nhân thông qua hệ thống của dự án là gì? “Khiếu nại đầu tiên của tôi là nước uống,” cô Arzian nói. “Sau đó là nơi chăm sóc trẻ vào ban ngày. Và rồi là các thiết bị phòng cháy chữa cháy, dịch vụ sơ cấp cứu.”

Giả như các công nhân có thể thông báo cho những người bên ngoài các vết nứt của toà nhà Rana hồi tháng Tư, thì tình hình có thể đã hoàn toàn khác. Giờ đã quá trễ đối với các nạn nhân, nhưng đối với bốn triệu công nhân khác đang chịu hoàn cảnh nguy hiểm trong ngành may mặc Bangladesh, làn sóng thay đổi có thể đang bắt đầu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng