UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Báo cáo ảm đạm về bạo lực tôn giáo tại Pakistan

Gia tăng tình trạng bất bao dung với các nhóm thiểu số

Ngày 24 tháng 7 năm 2013

Báo cáo ảm đạm về bạo lực tôn giáo tại Pakistan

Phần lớn nạn nhân bạo lực giáo phái là người Hồi giáo Shia (Ảnh: Asianet-Pakistan)

Báo cáo mới phát hành của chính phủ Hoa Kỳ đưa ra bức tranh ảm đạm về tình hình ngày càng xấu đi của các nhóm tôn giáo thiểu số tại Pakistan.

Nội dung cho thấy, các Kitô hữu và các nhóm khác đang ngày càng trở thành mục tiêu, trong khi người Hồi giáo Shia chịu gánh nặng của bạo lực và các cuộc đánh bom tự sát, chủ yếu từ các chiến binh tôn giáo và tổ chức khủng bố.

Báo cáo do Uỷ ban về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ thực hiện sau 18 tháng theo dõi các thông tin công bố về các cuộc tấn công chống lại các cộng đồng tôn giáo tại Pakistan.

Trong giai đoạn từ tháng Giêng 2012 đến tháng Sáu 2013, có 203 trường hợp bạo lực phe phái được công bố khiến hơn 1,800 người thương vong, bao gồm hơn 700 trường hợp tử vong.

Đa số trường hợp, khoảng 77 vụ là chống lại người Hồi giáo Shia, khiến 635 người tử vong; chiếm hầu hết số người thiệt mạng. Người Ahmadi là mục tiêu thứ hai với 54 vụ tấn công làm 37 Kitô hữu thiệt mạng.

Các phiến quân chống lại hai nhóm trên bị 22 trường hợp thiệt mạng khi nhắm vào người Hồi giáo Shia và 11 vụ tử vong khi nhắm vào nhóm Ahmadi.

Trong khi nhóm người Shia và Ahmadi là nạn nhân chủ yếu của các vụ đánh bom tự sát và nổ súng thì cưỡng hiếp dường như gia tăng chống lại các nhóm thiểu số nhỏ hơn như Kitô hữu và Ấn giáo.

Hồi tháng Sáu, các Kitô hữu thuộc nhiều giáo phái khác nhau trên khắp Pakistan đã thành lập 15 “nhóm bảo vệ cộng đồng” bao gồm các mục sư, luật sư và bác sĩ để kiểm soát bạo lực giáo phái và phân biệt đối xử.

Theo hãng tin Fides của Vatican, trong cuộc họp gần đây của các nhà hoạt động nhân quyền Thiên Chúa giáo tại Lahore đã tố cáo “tình hình ngày càng xấu đi đối với các Kitô hữu và sự gia tăng các mối đe doạ từ các nhóm Hồi giáo cực đoan chống lại các cộng đồng thiểu số.”

Theo báo cáo, những phát hiện trong báo cáo này “đưa ra bức tranh ảm đạm và đầy thách thức đối với chính phủ mới của Thủ tướng Newaz Sharif.

“Để ngăn chặn làn sóng bạo lực gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, các nhóm và cá nhân thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cộng đồng tôn giáo phải bị trừng phạt,” báo cáo cho biết.

Hầu hết các nhóm vũ trang và cá nhân đứng sau các vụ tấn công “không bị truy cứu trách nhiệm” vì các nhân viên cảnh sát đã cố tình làm ngơ với các cuộc tấn công hoặc gây sức ép lên các nạn nhân không nộp đơn tố cáo khi họ thuộc về các cộng đồng tôn giáo thiểu số.

Báo cáo kết luận “bầu khí miễn nhiễm hình phạt đe doạ người dân Pakistan và nó trở nên trầm trọng bởi sự lạm dụng luật báng bổ và luật chống lại Ahmadi.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng