UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng

Bạc Hy Lai bị buộc tội nhận ‘hối lộ lớn’ và xúi giục giết người

Ngày 26 tháng 7 năm 2013

Lãnh đạo Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng

Ảnh: Al Jazeera

Bạc Hy Lai, nhà chính trị một thời đầy quyền lực ở Trung Quốc bị buộc tội ăn hối lộ, tham nhũng và lạm quyền, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Cựu bí thư đảng 63 tuổi của thành phố miền tây nam Trùng Khánh không xuất hiện trước công chúng hơn một năm nay từ khi nổi lên cuộc tranh cãi về ông, tạo ra một trong những vụ tai tiếng chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Vợ ông là Cốc Lai Khai và cựu giám đốc công an Vương Lập Quân cũng bị bỏ tù vì tai tiếng liên quan đến vụ giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Tháng 9 năm ngoái, chính quyền buộc tội Bạc tham nhũng và bóp méo luật pháp để bưng bít vụ sát nhân này.

Vụ xét xử được chuyển đến tòa án ở Tế Nam thuộc tỉnh miền đông Sơn Đông, hãng thông tấn của chính quyền Tân Hoa Xã đưa tin, dẫn lời các công tố viên. Bạc “lợi dụng chức vụ kiếm lợi cho người khác và nhận lại khoản tiền ‘cực kỳ lớn’ và nhiều bất động sản”, tờ báo dẫn bản cáo trạng.

Bạc từng nằm trong 25 thành viên của Bộ Chính trị thuộc đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc. Sau khi Bạc thất thế đã xuất hiện những lời buộc tội tham nhũng và chia rẽ sâu sắc ở các cấp cao nhất trong chính quyền.

Vụ tai tiếng này nổi lên hồi năm ngoái khi giám đốc công an và là cánh tay phải của Bạc là Vương trốn vào lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn, theo tin cho biết.

Vụ việc xảy ra trước đợt chuyển giao quyền lãnh đạo 10 năm một lần vào tháng 11 năm ngoái, trong đó Bạc được xem là ứng viên cho vị trí Thường trực Bộ Chính trị, hiện nay ban này có bảy thành viên và là tổ chức có quyền lực cao nhất ở Trung Quốc.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng