UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Về miền đất hứa

Bài học về sự tin cậy trong Cựu Ước cần được chúng ta chú ý hôm nay

Ngày 26 tháng 7 năm 2013

Về miền đất hứa

Tôi luôn nghĩ nằm trên giường đọc Sách Dân Số sẽ chữa được chứng mất ngủ, trừ khi cuốn Kinh Thánh nặng và ngay khi tôi ngủ thiếp đi, nó có thể rơi xuống mũi và làm tôi thức giấc.

Nhiều chương sách được viết tẻ nhạt nhất từ trước đến nay, nhưng nói về cả cuốn sách thì không đúng. Thực ra, một số phần có bài học làm chúng ta sáng mắt ra.

Trong chương 13, Chúa bảo Mô-sê sai 12 người đến Đất Hứa để do thám.

“Mô-sê sai họ đi do thám đất Canaan. Ông bảo họ: ‘Anh em hãy qua miền Ne-ghép mà lên, lên miền núi. Anh em sẽ xem đất, xem nó thế nào, dân ở đó mạnh hay yếu, ít hay nhiều, đất họ ở tốt hay xấu, thành thị của họ là lều trại hay đồn lũy, đất đai màu mỡ hay cằn cỗi, có cây cối hay không. Anh em hãy can đảm, và lấy ít hoa trái miền đó đem về’”.

Cho đến lúc đó mọi việc đều tốt đẹp. Vùng đất này thật sự màu mỡ và hấp dẫn, nhưng tất cả những người do thám lo sợ ngoại trừ Ca-lếp và Giô-suê và do đó dân chúng lên tiếng kêu la: “Chúng tôi trở về Ai-cập có tốt hơn không?”

Vì họ không chịu tin tưởng Đức Chúa, Người đang mang lại cho họ một tương lai mới – vì họ muốn trở lại quá khứ – Đức Chúa phán họ sẽ phải đi lang thang trong sa mạc bốn mươi năm, cho đến khi thế hệ con cháu không sống ở Ai-cập trước đó sẵn sàng bằng lòng bước vào tương lai do Chúa ban dẫu không biết rõ.

Năm 1965, công đồng đại kết thứ 21 trong lịch sử Giáo hội Vatican II kết thúc. Công đồng mời gọi và khích lệ bước vào một tương lai mới, trong đó Giáo hội Công giáo sẽ chia sẻ “niềm vui và hy vọng, đau khổ và lo lắng của người dân trong thời đại này, đặc biệt là những người nghèo hay đau khổ” theo những cách mới để tất cả mọi người có thể nhận biết lời hứa yêu thương của Thiên Chúa.

Nhưng trong khoảng 40 năm qua, chúng ta chưa tự tin bước vào vùng đất mới đó. Thay vì thế, tiếng nói luyến tiếc “quá khứ được cho là tốt đẹp” ngày càng mạnh lên, đặc biệt là nơi các lãnh đạo Giáo hội, đáng lẽ là những người dẫn dắt chúng ta.

Thay vì nhận ra rằng sự sụp đổ hoàn toàn và khá bất ngờ của các việc làm đạo đức và lề thói cũ cho thấy không thiết thực cũng không thể tồn tại được, một số người lại tưởng tượng ra các mưu đồ ác ý vốn không khác gì những người khổng lồ mà người Do thái nghĩ sống ở đất Canaan.

Và do đó, tính cộng đoàn, hội nhập văn hóa, bỏ não trạng tôn thờ giáo sĩ và tóm lại là hy vọng đã bị chậm trễ.

Giờ đây sau khoảng 40 năm, Giáo hội Công giáo có vị giáo hoàng đầu tiên chịu chức linh mục sau Công đồng Vatican II. Giống với thế hệ người Do thái mới có thể bước vào tương lai mà Chúa đã chuẩn bị cho họ, dường như cuối cùng chúng ta đã sẵn sàng khám phá một vùng đất mới, cảnh tương tự với lịch sử xa xưa của Dân Chúa, thật kỳ lạ, và đầy khích lệ.

Trong hơn bốn thập niên qua, nhiều người trong chúng ta đã sống trong đau khổ, thất vọng và giận dữ khi nhớ lại những hy vọng của mình sau Công đồng Vatican II và có vẻ việc chúng ta sẽ vào vùng Đất Hứa lôi cuốn và làm cho chúng ta háo hức cách đây nhiều năm không thể xảy ra.

Chúng ta biết một ngày nào đó Dân Chúa sẽ vượt sông Jordan trở thành một Giáo hội mới được cải tổ vì cuối cùng Thánh Linh mạnh hơn sự sợ hãi. Nhưng trông có vẻ việc vượt sông để bước vào tương này thuộc về một thế hệ khác.

Bài thánh ca xưa này nói lên khát vọng của lòng ta:

Tôi đứng trên bờ sông Jordan

Nơi có đầy sóng gió,

Và đưa mắt khao khát

nhìn về vùng đất Canaan

tươi sáng và hạnh phúc,

nơi tôi cất giữ tài sản.

Bây giờ khi tôi nói chuyện với những người Công giáo và ngay cả với người ngoài Công giáo, hay xem xét lòng mình, tôi cảm thấy hân hoan vui sướng. Rốt cuộc Chúa có thể cho phép chúng ta ít ra là được thoáng thấy vùng đất hứa!

Đáng buồn là nhiều người bắt đầu cuộc hành trình đó cách đây gần nửa thế kỷ đã chết trong sa mạc hoặc đã bỏ cuộc. Nhưng các thế hệ được sinh ra trong một Giáo hội hoàn vũ đích thực thật sự nhập thể trong thế giới thật sẽ đến sớm hơn và thế giới sẽ không phải chờ họ lâu hơn nữa.

Có lẽ trong thế kỷ qua, thế giới khao khát Lời Hứa còn nhiều hơn. Thế giới cần sự đảm bảo chữa lành Thiên Chúa tình yêu của chúng ta gặp gỡ họ trong cuộc sống hằng ngày, trong hy vọng và sợ hãi, trong quan hệ và ngay cả trong tôn giáo của họ nhiều hơn trong thế kỷ qua.

Các lề thói lỗi thời của châu Âu sẽ không đáp ứng được những nhu cầu đó. Một Giáo hội mới được tiếp sức hân hoan và tự tin sẵn sàng bước vào con đường hình thành Giáo hội mới sẽ đáp ứng được sự khao khát của ăn và của uống tinh thần của thế giới.

Sẽ có những cảnh thoái trào, giống như dân Israel ngày xưa. Sẽ có những cảnh thất bại, giống như dân Israel ngày xưa. Sẽ có biểu hiện ôm ấp yêu thương của Chúa, giống như dân Israel ngày xưa.

Nhiệm vụ của chúng ta là phá bỏ thói thụ động và vui vẻ mời gọi các anh chị em hướng về Ai-cập tìm thấy sự tin cậy, hy vọng và can đảm cùng với chúng ta đi trên con đường này. Chúng ta lại một lần nữa lên đường, tin rằng chúng ta có Chúa đồng hành.

Tôi sắp đi về miền đất hứa,

Tôi sắp đi về miền đất hứa;

Ôi ai sẽ đến đi cùng với tôi?

Tôi sắp đi về miền đất hứa.

Linh mục William Grimm chịu trách nhiệm xuất bản cho ucanews.com, sống tại Tokyo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng