UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng thống Obama chất vấn Chủ tịch Việt Nam về nhân quyền

Ông Sang bị người biểu tình phản đối khi đến Nhà Trắng, sau đó có cuộc nói chuyện "rất thẳng thắn" với ông Obama

Ngày 29 tháng 7 năm 2013

Tổng thống Obama chất vấn Chủ tịch Việt Nam về nhân quyền

Tổng thống Obama (http:/www.shutterstock.com)

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Năm cho biết ông thúc giục người đồng nhiệm Việt Nam, chủ tịch nước Trương Tấn Sang tăng cường tự do ngôn luận và tự do tôn giáo trong nước.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói sau những gì ông mô tả là cuộc hội đàm “rất thẳng thắn” tại Nhà Trắng với nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á.

“Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp”, tổng thống Obama nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục với chủ tịch Trương Tấn Sang đứng bên cạnh.

“Chúng tôi đã có cuộc hội đàm rất thẳng thắn về cả những tiến bộ mà Việt Nam đang thực hiện và những thách thức còn tồn tại,” tổng thống Obama nói.

Một số nhà lập pháp cho rằng ông Obama đơn thuần chỉ đề cập đến vấn đề nhân quyền và cho rằng lẽ ra tổng thống nên thúc đẩy hơn nữa các điều kiện để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Sang thừa nhận có “sự khác biệt” giữa hai quốc gia về vấn đề nhân quyền, và cho biết tổng thống Obama hứa sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối nhiệm kỳ thứ hai. Ông Obama sẽ là vị tổng thống thứ ba liên tiếp của Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam, dự kiến vào tháng Mười nhân hội nghị thượng đỉnh ở Bali và Brunei diễn ra trong khu vực.

Ông Trương Tấn Sang là vị chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam đến thăm Nhà Trắng từ khi bình thường hóa quan hệ. Ông đã bị hàng trăm người Mỹ gốc Việt vẫy lá cờ chế độ Sài Gòn cũ và hô vang phản đối từ bên trong Nhà Trắng người ta có thể nghe được.

“Những gì chúng tôi muốn là tôn trọng nhân quyền và tự do tại Việt Nam,” ông Võ Hữu Định, người biểu tình thuộc Liên hiệp Cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho biết.

“Đồng ý, bạn có thể mời ông ta (chủ tịch Sang), nhưng bạn cần phải gây áp lực làm việc để thúc đẩy những người cộng sản Việt Nam cần tuân thủ luật pháp quốc tế, quyền con người và tự do như ở các nước khác,” ông Định nói.

Hai nhà lãnh đạo trông có vẻ lạc quan suốt cuộc họp tại Phòng Bầu dục. Ông Obama cho biết ông Sang đã cho ông xem một lá thư do chủ tịch Hồ Chí Minh viết cho cựu tổng thống Mỹ Harry Truman với nội dung hy vọng xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước, hai thập kỷ trước khi chiến tranh xảy ra.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng