UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Hồng Kông thúc đẩy dân chủ

Tuyên bố mạnh mẽ chống lại các vận động ủng hộ Bắc Kinh

Ngày 30 tháng 7 năm 2013

Giáo phận Hồng Kông thúc đẩy dân chủ

Biểu tình phản đối phổ thông đầu phiếu trên đường phố Hồng Kông hồi đầu tháng

Một cuộc khẩu chiến xảy ra giữa các lãnh đạo cấp cao của Giáo hội và những quan chức ủng hộ Bắc Kinh trong chính quyền Hồng Kông. Sau khi giáo phận ban hành tuyên bố có nội dung ngôn từ mạnh mẽ kêu gọi chính phủ cần hành động để xoa dịu sự bất mãn ngày càng gia tăng trong khu vực. Các nhà lập pháp cáo buộc tuyên bố can thiệp và kích động giáo dân vi phạm pháp luật khi ủng hộ các hành vi bất tuân dân sự.

Tuyên bố chính thức phát hành trên website giáo phận hôm thứ Năm và xuất hiện trên trang nhất các báo bằng tiếng Hoa và tiếng Anh vào Chủ Nhật. Một phiên bản bị rò rỉ xuất hiện sớm hơn trên một số phương tiện truyền thông hồi đầu tuần.

Tuyên bố khuyên cho chính phủ nhanh chóng lấy ý kiến cải cách bầu cử. Cùng với thư ngỏ gửi chính phủ hồi năm ngoái, cũng như mong muốn của nhiều người Hồng Kông, tuyên bố kêu gọi thực hiện “phổ thông đầu phiếu chính thức” trong thời gian bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 và cuộc bầu cử trực tiếp các nhà lập pháp vào năm 2020.

Vào thời điểm này, quyền biểu quyết là không phổ quát và việc bầu chọn các ứng viên đều bị ảnh hưởng bởi chỉ định của Bắc Kinh.

Đáng chú ý, tuyên bố tiếp tục đưa ra những điều kiện phù hợp cho sự bất tuân dân sự, như “phải được thực hiện một cách ôn hòa và bất bạo động,” và phải là “hành động của lương tâm hướng vào việc ngăn ngừa hoặc loại bỏ bất công nghiêm trọng và vi phạm các quyền cơ bản.”

Khả năng có biểu tình Chiếm Trung tâm theo kế hoạch vào tháng Bảy 2014, với mục đích làm tê liệt khu thương mại tại trung tâm thành phố Hồng Kông.

Nhưng tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, cha Michael Yeung, linh mục tổng đại diện giáo phận Hồng Kông cẩn thận tránh điều này, ngài nhấn mạnh tuyên bố chỉ nhằm mục đích kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại. “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ sự bất tuân dân sự nào như biểu tình Chiếm Trung tâm thành phố xảy ra, vì nó sẽ chia rẽ xã hội”, ông nói.

Dù sao, những người ủng hộ Bắc Kinh đã phản ứng bằng sự tàn bạo có thể đoán trước.

Wong Kwok-hing thuộc Liên minh Công đoàn Thương mại Hồng Kông cho biết: “lãnh thổ có quyền tự do tôn giáo và ngôn luận, nhưng một nhà lãnh đạo tôn giáo không nên nhân danh “tuân theo giáo huấn” để kêu gọi các tín hữu một cách công khai tham gia biểu tình Chiếm Trung tâm và vi phạm pháp luật.”

Chan Kam-lam thuộc Liên minh Dân chủ vì sự Tiến bộ và Tốt đẹp hơn của Hồng Kông cho biết: “cha Yeung bóp méo sự thật. Mọi người nên thận trọng vì bây giờ người ta có thể cảm nhận một bầu khí chính trị có xu hướng cực đoan.”

Cha Yeung phản bác lại và đặt vấn đề rằng liệu các nhà phê bình đã đọc toàn bộ nội dung của tuyên bố, trong đó sử dụng giáo lý để hỗ trợ lập trường của giáo hội về dân chủ.

“Trọng tâm của tuyên bố không phải là việc đồng ý hay không đồng ý với việc biểu tình Chiếm trung tâm”, cha nói. “Vị trí của Giáo hội là không can thiệp vào chính trị nhưng thúc đẩy các giá trị phổ quát về bầu cử dân chủ.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng